ข่าวอินโฟเควสท์
21:49 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงสวนทางคาดการณ์ในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…
21:36 ดอลลาร์,สกุลเงินหลักปรับคัวแคบ ขณะรอผลประชุมเฟด   ดอลลาร์ขยับขึ้นในกรอบ 111 เยน โดยได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อของกลุ่มผู้นำเข้าของญี่ปุ่น ขณะที่นัก…
21:13 ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 100 จุด หุ้น"เฟดเอ็กซ์"ฉุดตลาด นักลงทุนจับตาประชุมเฟด   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 100 จุดในวันนี้ โดยถูกกระทบจากการดิ่งลงของหุ…
20:51 "เฟดเอ็กซ์"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาด เหตุเศรษฐกิจโลกชะลอตัว   นายอลัน บี กราฟ จูเนียร์ รองประธานของบริษัทเฟดเอ็กซ์ กล่าวว่า รายได้จากต่างประเทศข…
20:30 สเปนชี้ EU เตรียมพิจารณากรณีขยายกำหนดเส้นตาย Brexit ในสัปดาห์หน้า   นายโจเซฟ บอร์เรลล์ รมว.ต่างประเทศสเปน กล่าวว่า สหภาพยุโรป (EU) จะทำการพิจาร…

แก้ปัญหาขยะพลาสติกลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 00:00:58 น.

ขยะกำลังสร้างปัญหาด้านมลพิษอย่างหนักที่สร้างมลพิษและทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้หลายๆ ฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนที่อยู่ในและต่างประเทศต่างให้ความสนใจ รณรงค์ร่วมกันลดการสร้างขยะและกำจัดขยะที่มีอยู่ ซึ่งกลุ่มดาวหนึ่งในบริษัทเอกชนเช่นกัน ได้ประกาศเจตนารมณ์ในการลงทุนและพัฒนาโครงการแก้ไขปัญหาระดับโลก เพื่อการบริหารจัดการขยะพลาสติกที่ส่งผลกระทบมหาศาลต่อสิ่งแวดล้อม ในการประชุม Our Ocean Conference ณ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ดาวได้ร่วมลงทุนก่อตั้งกองทุนขนาด 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ของเซอร์คูเลท แคปปิตอล (Circulate Capital) บริษัทจัดการการลงทุนชั้นนำด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อสนับสนุนด้านเงินทุนแก่บริษัท โครงการ และโครงสร้างพื้นฐานที่มีเป้าหมายเพื่อป้องกันปัญหาขยะพลาสติกในทะเล

และร่วมบริจาคทุนทรัพย์เพิ่มเติมเป็นจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้แก่องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล (Ocean Conservancy) ซึ่งเป็นองค์กรเครือข่ายอาสาสมัคร เพื่อช่วยกันทำความสะอาดทะเล ชายหาด และชายฝั่งทะเลต่างๆ ทั่วโลกเป็นระยะเวลาสองปี เพื่อใช้ในการสนับสนุนโครงการเก็บและรีไซเคิลขยะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เงินทุนเหล่านี้ยังจะนำไปใช้ในโครงการเสริมสร้างศักยภาพให้กับหน่วยงานที่ไม่หวังผลกำไรและการสร้างความร่วมมือกับผู้นำชุมชนเมืองต่างๆ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานบริหารจัดการขยะที่ใช้ได้จริง

นายจิม ฟิทเทอร์ลิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดาว กล่าวว่า "ดาวต้องการปูทางให้กับอุตสาหกรรมของเราในการนำหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียนมาใช้ รวมถึงการสร้างความร่วมมือกันตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทาน การสร้างสรรค์นวัตกรรมสำหรับสินค้าใหม่ ตลอดจนการผนึกกำลังของพนักงานและลูกค้า เพื่อหยุดปัญหาขยะพลาสติกที่หมุนเวียนอยู่ในสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ เราจะยังหาโอกาสในการทำงานร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรม เจ้าของแบรนด์ หน่วยงานราชการในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ รวมถึงหน่วยงานรัฐในระดับนานาชาติ หน่วยงานไม่แสวงผลกำไร และผู้บริโภค เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะสามารถพัฒนาโซลูชั่นเศรษฐกิจหมุนเวียนสำหรับพลาสติกได้อย่างแท้จริง"

นายไมค์ วิทท์ ผู้อำนวยการองค์กรด้านเศรษฐกิจหมุนเวียนสำหรับพลาสติกของดาว กล่าวว่า ดาวได้สร้างนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนกระบวนการรีไซเคิล รวมถึงการสนับสนุนการนำกลับมาใช้ใหม่ และการใช้ทรัพยากรที่น้อยลง การลดปริมาณพลาสติกที่จำเป็นต้องใช้ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และการปรับปรุงการรีไซเคิลพลาสติก ขณะที่ยังคงคุณประโยชน์ที่จำเป็นของพลาสติก

นอกจากนี้ ยังได้สร้างนวัตกรรมรีไซเคิลเพื่อกำจัดขยะพลาสติกที่เล็ดลอดออกสู่สิ่งแวดล้อม ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี RecycleReady ของดาว ทำให้ผู้ผลิตสามารถพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ได้คุณภาพตามข้อกำหนดของตรา "How2Recycle" ภายใต้โครงการของ Sustainable Packaging Coalition และเพื่อตอบโจทย์ความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกรีไซเคิลของตลาด โดยผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยี Recycle Ready สามารถนำมารีไซเคิลในแบบเดียวกับการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ประเภทโพลีเอทิลีน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง