คอลัมน์: ผู้หญิงท่องโลก: อุตรดิตถ์-น่าน สุดชิล เที่ยวเมืองรอง วันธรรมดา

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 00:00:44 น.
ถนอมจิต คงจิตต์งาม
thanomjitk9@gmail.com

หลายเดือนก่อนมีโอกาสเดินทางมาเส้นทางสุโขทัย อุตรดิตถ์ ตอนนั้นบรรยากาศทุกอย่างบนเส้นทางสายนี้ดูเขียวขจี ด้วยว่าเป็นช่วงกรีนซีซั่น อากาศเย็นสบายท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายมาเป็นช่วงๆ

อุตรดิตถ์เป็นเมืองเล็กๆ แต่ชื่อเสียงของทุเรียน "หลง-หลินลับแล" ทำให้ห้องพักในเมืองอุตรดิตถ์ในช่วงนั้นเต็มเพราะบรรดานักท่องเที่ยวที่เป็นกรุ๊ปทัวร์มาจองกันเต็มไปหมด

ครั้งนี้การเดินทางเริ่มต้นขึ้นท่ามกลางลมหนาวที่โบกโบยมาเป็นระยะ แม้แดดช่วงกลางวันจะจัดจ้าไปนิด แต่ช่วงเช้าและเย็นก็มีโอกาสได้สัมผัสความเย็น

หากไม่นับการเดินทางโดยเครื่องบินซึ่งอาจจะต้องมาลงที่พิษณุโลก หรือสุโขทัยแล้ว การเดินทางโดยรถยนต์จากกรุงเทพฯ ก็ไม่ลำบากแต่อย่างใด โดยเฉพาะหากเลือกเดินทางในวันธรรมดาที่มิใช่เทศกาล เพราะถนนหนทางว่างโล่ง ร้านอาหารไม่แน่นขนัด เลือกกินได้ตามสะดวก ใช้ระยะเวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ มาจนถึงเป้าหมายประมาณ 9 ชั่วโมง แต่เป็นเวลาที่รวมการหยุดกิน หยุดพัก และเป็นการเดินทางแบบไม่ต้องเร่งรีบ

เส้นทางหลักใช้ถนนสายเอเชีย มุ่งหน้านครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัยและท้ายที่สุดก็มาถึงเป้าหมาย สองข้างทางที่ผ่านมาชวนมองเห็นท้องนาที่เพิ่งเก็บเกี่ยว แต่ยังมีความเขียวขจีของไม้ใหญ่ มีร้านอาหารปลาชื่อดังให้เลือกชิมหลายแห่ง ช่วงผ่านเขตอำเภอเก้าเลี้ยว มีฝรั่งกิมจู รสชาติดีตั้งแผงขายอยู่ริมถนน หวาน สด อร่อย ซื้อได้ไม่ผิดหวัง

"อุตรดิตถ์" มีชื่อที่คนทั่วไปรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า เมืองลับและไม่ได้มีชื่อเสียงแค่เรื่องทุเรียนหลง-หลิน แต่สำหรับคนยุคก่อนที่เดินทางโดยรถไฟเป็นพาหนะสำคัญ มักนิยมเดินทางด้วยรถไฟไปไหว้พระแท่นศิลาอาสน์ ที่เชื่อกันว่าหากใครได้ไปนมัสการก็จะได้บุญกุศลเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากเรื่องพระแท่นศิลาอาสน์แล้ว ก็มีเรื่องพระยาพิชัยดาบหัก และเรื่องของเมืองลับแลที่ว่ากันว่าเป็นเมืองแม่ม่าย ตอนเด็กๆ ได้ฟังเรื่องเหล่านี้ยิ่งฟังก็ยิ่งสนุก เพราะมีเรื่องลึกลับปะปนชวนให้อยากรู้

อุตรดิตถ์อยู่ไปทางภาคเหนือ ตัวเมืองที่เห็นเป็นเมืองเล็กๆ  ดูไม่วุ่นวาย บ้านเรือนเก่าๆ สถาปัตยกรรมโบราณตามอาคารสถานที่ยังมีให้เห็น ในตัวมืองมีอาหารอร่อยหลายประเภท โดยเฉพาะอาหารปลาสารพัดปลา เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของเขื่อนสิริกิติ์ มีแม่น้ำน่านเป็นเส้นเลือดใหญ่ เมนูขึ้นชื่ออีกอย่างก็คือ "ขนมจีนจากน้ำยาปลาตะโกก" ส่วนอาหารถิ่นก็มีชื่อที่คนถิ่นอื่นอาจจะไม่คุ้นชื่อนัก เช่น ข้าวพัน ข้าวแคบ ซึ่งทุกเมนูมีทั้งความอร่อยและที่มาที่ไปอันเกี่ยวข้องกับภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างเหลือเชื่อที่อนุสาวรีย์ของพระยาพิชัยดาบหัก ยามนี้คึกคักเป็นพิเศษ เข้าใจว่าส่วนหนึ่งเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงหลังนักท่องเที่ยวไปตามรอยละครประวัติศาสตร์ ที่ฉายจบกันไปเมื่อสักพักใหญ่ อย่างเรื่อง "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" มากขึ้น ไปตามหาพระยาพิชัยดาบหัก ที่ทำการรบอย่างอาจหาญแม้ดาบจะหักก็ยังยืนหยัดต่อสู้ต่อไป และว่ากันว่าบรรดาข้าราชการที่ต้องการเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่งมากราบสักการะขอพร อ้อนวอนให้ท่านช่วยมักไม่ผิดหวัง ส่วนสิ่งที่นำมาบูชาหลังจากสมประสงค์แล้วมีหลากหลายรูปแบบล้วนแต่เป็นสิ่งที่นักรบโบราณชื่นชอบทั้งนั้น เช่น มวย ไก่ชน และข้างๆ กันก็มีพิพิธภัณฑ์ดาบจากเหล็กน้ำพี้ให้ได้ชมกัน พร้อมแผ่นป้ายที่เขียนว่า "กรุณาอย่าจับ ดาบน้ำพี้มีอาถรรพ์" เรื่องของความเชื่อแบบนี้มีหรือที่คนจะไม่สนใจ ใครๆ ก็ชอบเรื่องเล่า เพราะเสน่ห์ของการเดินทางก็คือการได้ไปเห็นกับตา ได้ยินกับหู ได้รู้จากปากนั่นเอง

ในความเป็นเมืองโบราณอุตรดิตถ์ก็มีเรื่องราวที่ผูกพันกับประวัติศาสตร์มากมายหลายมิติ ในทริปนี้เราได้ไปเห็นพลับพลาจำลองรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ในคราวเสด็จทางชลมารคที่เมืองพิชัย ซึ่งบัดนี้ได้รับการดูแลและปรับปรุงจนมีความสวยงาม

ยังมีวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง เป็นวัดโบราณประดิษฐานพระมหาธาตุประจำเมืองทุ่งยั้ง เมืองโบราณตั้งแต่สมัยก่อนสุโขทัย ทั้งสวยงามและมีความสำคัญกับท้องถิ่นเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของผ้าโบราณ และขนมหลายประเภท โดยเฉพาะเรื่องของขนมเทียนเสวย พร้อมด้วยเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย

ยังมีถนนสายของกินอาหารถิ่น เรียกให้เก๋คือ Eat Local  ในชุมชนบ้านศรีพนมมาศของลับแล อยู่ตรงถนนราษฎร์อุทิศ เป็นบริเวณที่ชาวชุมชนใช้บ้านที่อยู่อาศัยมาเปิดเป็นร้านอาหาร ร้านชื่อดังของย่านนี้ เริ่มต้นตั้งแต่ร้านเจ๊นี ร้านนี้ขายของทอด โดยเฉพาะกระบองทอดที่ทำจากหน่อไม้และกุ้งแม่น้ำ 4 ตัวร้อย ทอดร้อนๆ แล้วจิ้มน้ำจิ้ม นอกจากนี้ก็ยังมีร้านหมี่พัน ข้าวแคบ ร้านข้าวพันอินดี้ และอาหารถิ่นอื่นๆ ผสมผสานกับขายหัวหอมแดง พริกแห้ง ที่ปลูกกันเองไปด้วย

เดี๋ยวนี้คนมาอุตรดิตถ์นัดกันที่ถนนสายอาหารถิ่น ซึ่งเป็นแหล่งนัดพบแห่งใหม่ของคนที่มาจากต่างถิ่นต่างแดน และเป็นย่านของกินที่เชิดหน้าชูตาของชาวเมืองลับแลด้วย เพราะกินอร่อยแล้วยังแปลก หากินไม่ได้จากที่อื่น ซื้อไปฝากก็ไม่ได้บรรยากาศ ต้องให้เดินทางมากินถึงที่

จากอุตรดิตถ์-เมืองรองที่เราเคยคิดว่าไม่มีอะไร กลับกลายเป็นว่า บ้านนี้เมืองนี้เขามีความเป็นมา และจากอุตรดิตถ์ ขับรถใช้เวลา 3 ชั่วโมง ก็มาถึงจังหวัดน่าน เมืองเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งที่เป็นเป้าหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวในยามนี้ได้ไม่ยากเช่นกัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง