ข่าวอินโฟเควสท์
01:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง หลังเฟดประกาศคงอัตราดอกเบี้ยวานนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารก…
01:19 ราคาทองลดช่วงบวกจากการแข็งค่าของดอลลาร์ หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจแข็งแกร่ง   ราคาทองลดช่วงบวกในวันนี้ หลังจากดีดตัวแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ก่อ…
00:18 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงจากคำสั่งขายทำกำไร หลังดีดตัวก่อนหน้านี้   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงในวันนี้จากคำสั่งขายทำกำไร หลังจากดีดตัวขึ้นก่อน…
23:58 ดัชนีดอลลาร์ดีดตัว หลังดิ่งลงวานนี้ ขณะเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ดัชนีดอลลาร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงวานนี้ จากการที่ธนาคารกลา…
23:42 ประธานรัฐสภายุโรปค้านอังกฤษขยายกำหนดเวลา Brexit เกิน 18 เม.ย.   นายอันโตนิโอ ทาจานี ประธานรัฐสภาของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้อัง…

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ การทำงาน คือ ความสุข!

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 00:00:07 น.

ผมไม่ค่อยได้พักผ่อน เพราะการพักผ่อนของผมคือการทำงาน นี่คือสิ่งที่ "ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ" รองผู้อำนวยการ ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวกับ "อาทิตย์เอกเขนก" ในวันนี้...

"ทวีพงษ์" เริ่มเล่าว่า ผมทำงานที่ อพท.มา 10 ปีแล้ว โดยเริ่มจากการที่มีการเปิดรับสมัครผู้บริหารพอดี เราเห็นตรงนี้ เราเห็นโอกาสก็เลยลองเข้ามาสมัครดูตั้งแต่ปี 2551 แล้วก็อยู่ทำงานที่นี่มาจนเป็นเวลา 10 ปี อย่างที่บอกไป ทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ไต่ขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งตอนที่เข้ามาที่ อพท.นั้นเป็นช่วงที่มีการผู้บริหารเกษียณจำนวนมากพอดี

ผมผูกพันกับที่ อพท.เป็นอย่างมาก ก่อนหน้านี้เราก็ทำงานด้านการพัฒนา ทำงานกับชุมชนมาโดยตลอด พอได้มาทำงานที่นี่ ขอบเขตของงานก็ยังได้ทำงานกับชุมชนเหมือนเดิม ซึ่งเราก็รู้สึกดีใจ แต่ที่เพิ่มเติมคือ มีความสำเร็จของงานให้เราเห็น ตัวอย่างของความสำเร็จที่เราเป็นส่วนหนึ่งและเราค่อนข้างภูมิใจ คือ ตลาดจีนชาดแง้ว พัทยา จ.ชลบุรี เราร่วมมือกับคนในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะมองเห็นศักยภาพของชุมชนว่าเขามีของดี เราก็เดินหน้าพัฒนากัน จนกลายเป็นความสำเร็จหนึ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้

จากการพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ทำให้สัมผัสได้อย่างชัดเจนว่า "ทวีพงษ์" เป็นคนอารมณ์ดี ก่อนจะเล่าต่อว่า ผมเป็นคนไม่ค่อยเครียดนะ ผมเป็นคนที่สนุกกับการทำงานเสมอ เราไม่รู้จะเครียดไปทำไม ถ้าเราสนุกกับงานก็เหมือนเราได้พักผ่อนไปในตัวด้วย ผมก็เลยพยายามที่จะไม่เครียดกับอะไรมากนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าการเข้ามาทำหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการ อพท.ในปัจจุบัน มันก็มีเรื่องให้คิดเยอะขึ้น เพราะงานที่มากขึ้น อีกทั้งผู้อำนวยการคนเก่าที่เกษียณไปเป็นคนเก่ง และก็ทำหน้าที่ไว้ดีมาก ดังนั้นเมื่อเรามาทำตรงนี้แทน จึงเป็นเหมือนหน้าที่ที่เราจะต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อสานต่องานในส่วนของ อพท.ที่ทำอยู่

เมื่อก่อนงานตรงนี้ยากมาก แต่วันนี้ง่ายขึ้น เพราะที่ผ่านมา อพท.ได้เข้าไปพัฒนาชุมชนในหลายพื้นที่ให้มีศักยภาพและอยู่ได้อย่างเข้มแข็ง มีผลสำเร็จที่เกิดจากการปฏิบัติให้ได้เห็นจริง หรือเรียกว่ามีต้นแบบแล้ว หลังจากที่เราพยายามพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจกับคนในชุมชนมานาน จนทำให้คนเริ่มเข้าในบริบทการทำงานของ อพท.มากขึ้น ตรงนี้เหมือนเหมือนเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้การทำงานของเราเดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยอมรับว่ามีอีกหลายเรื่องที่เราต้องใช้กำลังและความพยายามต่อไปในการพัฒนาชุมชนให้มีศักยภาพเพียงพอในการรองรับการท่องเที่ยวที่จะเข้ามามากขึ้น และจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ผมยังยืนยันว่า ชุมชนของเรายังมีของ ดีที่พร้อมจะขาย การสร้างความร่วมมือในการ ยกระดับ การพัฒนาศักยภาพ และเพิ่มประสิทธิ ภาพของดีที่มีอยู่ในชุมชนจะเป็นจุดขายที่สำคัญ โดยประเทศไทยยังมีอะไรที่น่าเที่ยวอีกเยอะ

และแม้ว่าปัจจุบันจะมีโครงการลงทุนที่ขับเคลื่อนจากภาครัฐเกิดขึ้นมากมาย จนกลายเป็นความกังวลของหลายฝ่ายว่า การเติบโตขึ้นของการลงทุนใหม่ๆ นั้นจะเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตชุมชนที่เราพยายามชูให้เป็นจุดขายของการท่องเที่ยวหรือไม่? "ทวีพงษ์" เล่าว่า ที่ผ่านมาเวลาเราเข้าไปคุยกับชุมชน เราจะบอกเขาเสมอว่า เมื่อถึงจุดที่การท่องเที่ยวบูม มันเหมือนคลื่น ถ้าเราตั้งรับไม่ทัน คิดถึงแต่ประโยชน์ คิดถึงแต่เงินเพียงอย่างเดียว โดยไม่ดูสิ่งแวดล้อม ไม่ดูทุนวัฒนธรรม ไม่คุยกัน วันหนึ่งมันก็จะล่มสลาย และท้ายที่สุด การท่องเที่ยวจะทำร้ายเราการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน คือ ไม่เอารายได้เป็นที่ตั้งเพียงอย่างเดียว เราต้องเอาสังคมด้วย หมายความว่า ทุกกระบวนการที่ อพท.ได้มีการพูดคุย หารือกับชุมชนนั้น ถ้ามีรายได้เข้ามาชุมชนต้องตั้งกองทุนเพื่อดูแลผู้สูงอายุ สวัสดิการ และความเดือดร้อนของคนในชุมชน ทุกคนต้องได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวที่เกิดจากทรัพยากรภายในชุมชนที่เป็นของส่วนรวม เพื่อกระจายรายได้ไปสู่ทุกคน

ถ้าเอาเงินเป็นตัวตั้งทุกอย่างจบ ไม่ยั่งยืน เพราะเราจะคิดแต่เรื่องเงิน แต่ในความเป็นจริงจะต้องดูสิ่งแวดล้อมด้วยว่าทำอย่างไร ขยะที่เกิดจากการท่องเที่ยวจะบริหารจัดการอย่างไร มีหลายชุมชนที่เอาเงินเป็นตัวตั้ง ทำให้ชุมชนไม่ทันระวังตัว จนสุดท้ายกลายเป็นการท่องเที่ยวทำร้ายนั่นเอง

"ทวีพงษ์" ทิ้งท้ายว่า แม้ว่างานที่ทำจะเป็นงานที่หนัก แต่เราก็รู้สึกแฮปปี้กับงาน เรามีความสุขที่ได้ทำงาน แม้ว่าตอนนี้จะเครียดบ้าง จนทำให้ไม่ค่อยได้พักผ่อน แต่เราก็มองในอีกมุมว่าการทำงานคือการพักผ่อน ส่วนไลฟ์สไตล์ หรือชีวิตประจำวันก็ไม่มีอะไรมาก ด้วยความที่เป็นคนง่ายๆ ก็จะชอบดูฟุตบอล คุยกับลูกเรื่องฟุตบอล เพราะชอบกีฬาชนิดเดียวกัน ส่วนกิจกรรมเอกเขนกอื่นๆ ไม่ค่อยมี เพราะส่วนใหญ่จะทำงานจันทร์-ศุกร์ ผมมาทำงานแต่เช้า มาออกกำลังกาย ว่ายน้ำ ฟิตเนตบ้าง ขณะที่เสาร์-อาทิตย์ ถ้าไม่มีลงพื้นที่ก็จะใช้ชีวิตอยู่กับลูก

นี่คือชีวิตเรียบง่าย ที่ส่วนใหญ่ทุ่มเทเวลาให้กับการทำงาน และมองการทำงานเป็นเรื่องของการพักผ่อน นั่นเองนำมาซึ่งความสุขกับหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบอยู่ในปัจจุบัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง