คริสต์มาสลายกนก...อลังการอย่างไทย

ข่าวบันเทิง 27 ธันวาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

"สุขสยาม" ณ ไอคอนสยาม จัดงาน "สุขสยามเมืองของขวัญ" พร้อมไฮไลต์ เปิดต้นคริสต์มาสลายกนกต้นแรกและต้นเดียวในเมืองไทย คอนเซ็ปต์ "ต้นมหาสุขแห่งสุขสยาม" ที่มีความอ่อนช้อย สวยงาม รูปแบบความเป็นไทย โดยนำผ้าไทยแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผ้าไหม ผ้าตาดทอง ผ้ายกดิ้นทอง ผ้าโขมพัสตร์ ผ้าฝ้ายพิมพ์ลาย และผ้าขาวม้า มาประดิษฐ์เป็นลูกบอล ใช้เทคนิคทางศิลปหัตถกรรมหลากแขนงมาใช้ เช่น เทคนิคการจักสาน มัดย้อม ปิดทอง ฯลฯ นอกจากนี้ยังได้นำงานประดิษฐ์ดอกไม้ของไทยมาใช้ในการตกแต่งครั้งนี้ อาทิ งานเครื่องแขวนแบบไทยประยุกต์ งานพุ่มดอกไม้ไทย รังสรรค์โดย ครูกอล์ฟ พิทักษ์ หัง สาจะระ ศิลปินนักจัดดอกไม้ ดีไซเนอร์ และเจ้าของ Flower De'cor Studio

คุณลักขณา นะวิโรจน์ และคุณชยะพงส์ นะวิโรจน์ ประธานโครงการสุขสยาม เผยว่า เพื่อเชิญชวนคนมางานที่จัดในวันที่ 24 ธันวาคม ถึง 7 มกราคม คอนเซ็ปต์งาน สุขสยามเมืองของขวัญ ร้านค้าที่จะจำหน่ายเป็นงานคราฟต์ สินค้าที่สามารถเป็นของขวัญ ในส่วนอาหารจะเป็นอาหารที่มีแพ็กเกจเพื่อสามารถจัดเป็นของขวัญได้ค่ะ ในส่วนลานเมือง 1 จะมีต้นมหาสุขแห่งสุขสยาม ความหมายของมหาสุขก็คือมีความสุขยิ่งใหญ่เหลือล้น หรือเรียกง่ายๆ ว่า มหาสุข มาหาที่สุขสยาม ตกแต่งด้วยผ้าไทย

สุขสยามเมืองของขวัญ ณ สุขสยาม จัดระหว่างวันที่ 24 ธ.ค.61 ถึง 7 ม.ค.62 ณ พื้นที่ลานกิจกรรม 1-2 สุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม มอบความพิเศษให้กับทุกๆ คนด้วย 1.ต้นคริสต์มาส ชื่อ มหาสุขแห่งสุขสยาม ความสูง 5 เมตร มีความหมายคือ มีความสุขที่ยิ่งใหญ่ เหลือล้น มหาสุข มาหาสุขสยาม โดยตกแต่งด้วยผ้าไหมไทย โดยใช้ลวดลายกนกที่มีความอ่อนช้อย สวยงาม ใช้เทคนิคการมัดย้อม 2.Workshop ขนมไทย ณ ศาลาแสนสุข ให้ท่านได้ฝึกฝีมือ อาทิ ลูกชุบ อาลัว ฯลฯ 3.สินค้าจับจ่ายเป็นของขวัญปีใหม่ อาทิ อาหารไทยวิจิตร, ผ้าไทย ผ้าไหม, งานจักสาน นอกจากนี้ สุขสยามยังมีการแสดงให้เพลิดเพลิน

วันละ 2 รอบ อาทิ กลองยาว การละเล่นพื้นบ้าน, ผีตาโขน, มวยไทยสี่ภาค, เพลงฉ่อย, การแสดงโขนรามเกียรติ์ ฯลฯ

ครูกอล์ฟ พิทักษ์ หังสาจะระ ศิลปินนักจัดดอกไม้ ดีไซเนอร์ และเจ้าของ Flower De'cor Studio เผยว่า "ถ้าหากพูดถึงการตกแต่งดอกไม้ ต้นไม้ในเทศกาลปีใหม่ คนส่วนใหญ่มักนึกถึงต้นคริสต์มาสที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก จากการที่ครูกอล์ฟได้รับโจทย์ สิ่งแรกที่นึกถึงคือต้นคริสต์มาสแบบไทยๆ มีลวดลายเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้ตรงกับคอนเซ็ปต์ สุขสืบสานและส่งต่อมรดกของชาติ ที่นี่นอกจากการช่วยให้ยอดฝีมือคนไทยมีพื้นที่นำเสนอผลงานแล้ว จุดมุ่ง

หมายอีกประการหนึ่งคือการช่วยอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของไทย และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของไทยที่กำลังจะเสื่อมสลายไปอย่างรวดเร็ว ให้คงอยู่ต่อไปอย่างยั่งยืน จึงอาศัยเทศกาลดังกล่าวที่เป็นของนานาชาติในการเป็นเวทีแสดงจุดยืนและโอกาสความเป็นไทยสู่สายตาชาวโลก

งานของคนไทยคือ "ลายกนก" ซึ่งความพิเศษตั้งแต่เราทำโครง ใช้ความอ่อนช้อยของงานไม้ไผ่ พลิ้วไหวเป็นลายโค้งสวยงาม และลูกบอลที่ประดับประดาตกแต่งด้วยผ้าไทยพื้นถิ่นแต่ละภูมิภาค เสมือนรวมกันเป็นหนึ่ง เสน่ห์ก็คือลูกบอลแต่ละลูกเป็นลิมิเต็ด เอดิชั่น มีเฉพาะลูกเดียวเท่านั้น เพราะลวดลายของผ้าแต่ละชิ้นต่างกัน แล้วแต่ดีไซเนอร์เลือกหยิบจับ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ด้วยลวดลายของผ้าไทย ไม่ว่าจะจับอะไรมาไว้ตรงไหนก็ดูสวยงามกลมกลืน เพราะผ้าไทยแต่ละผืนมีเอกลักษณ์และอัตลักษณ์อยู่แล้ว อีกทั้งการจับจีบ เย็บ เป็นวงกลมทำได้ยากมาก ต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ ทีมงานแต่ละคนตั้งใจมาก อยากสื่อว่านี่แหละความเป็นไทย เราเปิดรับ แต่เราก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ