สถานที่รับพร 12 ราศี ปี 2562 กับ อ.คฑา ชินบัญชร-ททท.

ข่าวบันเทิง 28 ธันวาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราศีมังกร สถานที่เสริมมงคลมี 2 แห่ง ได้แก่ พระธาตุหริภุญชัย วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูน สร้างขึ้นในรัชสมัยของพญาอาทิตยราช พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จามเทวี ที่แห่งนี้ เคยเป็นพระราชฐานของพระองค์ซึ่งพระราชทานอุทิศถวายให้เป็นวัดพระธาตุฯ เพื่อเป็นพุทธบูชา หลังจากที่พระบรมสารีริกธาตุได้ปรากฏให้พระองค์ได้ทอดพระเนตรในบริเวณดังกล่าว มวลสารผงจากองค์พระบรมธาตุหริภุญชัยใช้ทำพระสมเด็จจิตรลดา พระธาตุเจ้าหริภุญชัยเป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวลำพูนและชาวเมืองเหนือมาแต่โบราณกาลตราบจนทุกวันนี้ เคล็ดลับ บูชาเทียนสะเดาะเคราะห์ประจำวันเกิด สวดคาถาโมระปริตร อาทิตย์ย้ายสู่ราศีมังกร และ อะ วิ นุคา สานุติ (6 จบ) สักการะพระธาตุแล้ว สามารถไปเที่ยวหมู่บ้านดอนหลวง จ.ลำพูน และชมความงดงามของน้ำตกก้อหลวง จ.ลำพูน

พระธาตุลำปางหลวง วัดพระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 18 กิโลเมตร ถือเป็นวัดสมบูรณ์แบบที่สุด มีสิ่งก่อสร้างและสถาปัตยกรรมต่างๆ บริเวณพุทธาวาส มีองค์พระธาตุลำปางหลวงเป็นประธาน มีบันไดนาคนำขึ้นไปสู่ซุ้มประตูโขง ถัดซุ้มประตูโขงขึ้นไปเป็นวิหารหลวง บริเวณทิศเหนือขององค์พระธาตุมีวิหารบริวารตั้งอยู่คือ วิหารน้ำแต้ม และวิหารต้นแก้ว ด้านตะวันตกขององค์พระธาตุประกอบด้วย วิหารละโว้ และหอพระพุทธบาท เคล็ดลับ ขอพระธาตุกลับหัวให้เคราะห์ร้ายกลายเป็นดีในปีกุน เข้าวัด ทำบุญสุขใจแล้ว ไปเที่ยวน้ำพุร้อน ต้มไข่ในน้ำแร่ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง

ราศีกุมภ์

สถานที่เสริมมงคลมี 2 แห่ง ที่ จ.เลย ได้แก่ วัดป่าเนรมิตรวิปัสสนา ตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา อ.ด่านซ้าย ห่างจากพระธาตุศรีสองรักเพียงเล็กน้อย โดดเด่นพระอุโบสถขนาดใหญ่ และเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง ตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีภาพจิตรกรรมสวยงามประดับอยู่โดยรอบ ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน แล้วยังมีหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ผู้สร้างวัด อีกแห่งที่ชาวราศีกุมภ์ต้องไปไหว้ พระธาตุศรีสองรัก โบราณสถานสำคัญเมืองเลยริมฝั่งแม่น้ำหมัน สร้างขึ้นเป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างกรุงศรีอยุธยา สมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ กับกรุงศรีสัตนาคนหุต ปัจจุบันคือเวียงจันทน์ ประเทศลาว เคล็บลับ สวดคาถามงกุฎพระพุทธเจ้า (9 จบ) อธิษฐานจิตขอให้สิ่งที่ตั้งใจสำเร็จสมหวังในปีใหม่ เซียมพุทธ ให้ปฏิบัติแบบพุทธจะสำเร็จ จากนั้นไปชิลสวนผาหินงาม อุทยานแห่งชาติภูเรือ และเที่ยวชุมชนเก่าบ้านนาอ้อ ที่เที่ยวทรงคุณค่า

ราศีมีน

สถานที่เสริมสิริมงคลมี 2 แห่ง จ.จันทบุรี ได้แก่ วัดเล่งฮัวยี่ หรือวัดมังกรบุปผาราม วัดจีนขนาดใหญ่แห่งนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวไทยเชื้อสายจีน และถือเป็นตำแหน่งของหางมังกรที่สืบเนื่องจากวัดมังกรกมลาวาส (หัวมังกร) และวัดจีนประชาสโมสร (ท้องมังกร) มีผู้คนนิยมแวะมากราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล ขอพรให้เกิดโชคลาภ สะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา แก้ปีชง และ วัดเขตร์นาบุญญาราม เป็นวัดญวน-อนัมนิกาย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เคล็ดลับ ขอพรพระประธาน 3 องค์ สวดนำมอชำปอฮุด นำมอหนีห่อฮุด นำมอเส็ตเสียมุนีฮุด นำมอเอี๊ยะซือฮุด จากนั้นเติมน้ำมันตะเกียง อธิษฐานจิตให้ชีวิตรุ่งเรือง ราบรื่น มาจันทบุรีทั้งทีไม่พลาดเดินเล่นชุมชนริมน้ำจันทบูร ต่อด้วยตลาดโบราณ 270 ปี บ้านตะปอนใหญ่ สัมผัสเสน่ห์ตลาดพื้นบ้านแท้ๆ ถ้าชอบธรรมชาติเดินทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว และทุ่งเพล

ราศีเมษ

สถานที่เสริมสิริมงคลมี 2 แห่ง จ.เชียงราย ได้แก่ พระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน สถานที่สำคัญที่สุดของเชียงรายแห่งนี้ประดิษฐานอยู่บนยอดดอยตุง เป็นเจดีย์สีทองขนาดเล็กสององค์ สูงประมาณ 5 เมตร พระธาตุอยู่บนดอยสูงแวดล้อมด้วยป่ารกครึ้ม เรียกว่า สวนเทพารักษ์ เชื่อกันว่าเป็นที่สถิตของเทพารักษ์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และ เชียงของ ไปไหว้พระ ใส่บาตรริมโขง ดื่มด่ำวิวพันล้าน ชมอารยธรรมไตลื้อ เคล็บลับ สวดคาถา อิติปิโส 8 ทิศ ขอบารมีพระธาตุดอยตุงปกปักรักษาคุ้มครองตลอดปีตลอดไป แล้วต้องไปตีระฆังบอกกล่าวเทวดาฟ้าดิน พุทธานุภาพ ถ้ามีเวลาต่อไปเที่ยววิถีชุมชนตำบลนางแลใน, ชุมชนดอยแม่สลองนอก, วนอุทยานภูชี้ฟ้า ใครชอบช็อปห้ามพลาดถนนคนเดินเชียงราย

ราศีพฤษภ

สถานที่เสริมสิริมงคล เจดีย์ชัยมงคล จ.ร้อยเอ็ด ตั้งอยู่บริเวณวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม อ.หนองพอก เป็นมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่วิจิตรงดงาม ใช้ศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางกับภาคอีสาน เป็นการผสมกันระหว่างพระปฐมเจดีย์และพระธาตุพนม มีความสูงถึง 101 เมตร ภายในองค์มหาเจดีย์เหมือนอยู่บนสวรรค์ เคล็ดลับ สวดคาถาชัยมงคล ขอพุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ สังฆานุภาพ ปกปักรักษาให้ได้รับชัยชนะอันเป็นมงคลตลอดปีตลอดไป ไหว้พระรับพรแล้ว เดินทางไปชมปรางค์กู่ ปราสาทขอม หรือเช็กอินที่บึงพลาญชัย พักผ่อนหย่อนใจบน พื้นที่ใจกลางเมืองร้อยเอ็ดก็น่าสน

ราศีมิถุน

สถานที่เสริมสิริมงคล จังหวัดปัตตานี ได้แก่ เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เป็นศาลที่ประดิษฐานรูปแกะสลักของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว พระหมอ เจ้าแม่ทับทิม ตั้งอยู่ที่ถนนอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนและชาวไทยโดยทั่วไปมาก อีกสถานที่ วัดช้างให้ หลวงปู่ทวด เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาแล้วกว่า 300 ปี เคล็ดลับ ขอพระพระนอนทั่วประเทศ ราหูเข้ามิถุน 22 ก.พ. ขอบารมีพระปางโปรก อสุรินทราหู (พระนอน) ให้ปกปักรักษาคุ้มครอง คิดสิ่งใดให้สมปรารถนา และขอพระองค์พระราหู สวดติหังจะโตโรถินัง 8 จบ ไหว้พระอสุรินทราหู (พระนอน) สวด คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ 12 จบ (ไหว้พระราหู) หากไม่สามารถเดินทางมารับพรในสถานที่ 2 แห่งนี้ ยังมีพระนอนวัดหาดใหญ่ใน, พระนอนจักร์สีห์ สิงห์บุรี และพระนอนวัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยาด้วย

ราศีกรกฎ

สถานที่เสริมสิริมงคล จ.นครพนม 8 พระธาตุประจำวันเกิด เคล็ดลับ ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด 7 วัน 8 พระธาตุ จ.นครพนม และขอพรพญาศรีสัตตนาคราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์ริมฝั่งโขง ถือเป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน พญาศรีสัตตนาคราชเป็นหนึ่งในพญานาคผู้มีฤทธิ์ ทรงศักดาอานุภาพ นามของพญาศรีสัตตนาคราชนี้ก็ปรากฏพบในตำนานอุรังคธาตุเช่นกัน ความว่า พระศาสดาก็เสด็จไปสู่ดอยนันทกังรี ซึ่งเป็นที่อยู่ของนางนันทยักษ์แต่ก่อน มีนาคตัวหนึ่ง 7 หัว ชื่อว่าศรีสัตตนาค เข้ามาทูลขอให้พระศาสดาทรงย่ำรอยพระบาทไว้ ณ ที่นั้น ทรงก้าวพระบาทข้ามตีนดอยก้ำขวาแล้วทรงแย้มพระโอษฐ์ เจ้าอานนท์กราบทูลถาม ตถาคตตรัสว่า เราเห็นนาค 7 หัวเป็นนิมิต ต่อไปภายหน้าที่นี้จักบังเกิดเป็นเมือง มีชื่อว่าเมืองศรีสัตตนาค มานครพนมแล้วแวะจุดชมวิวใต้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว เที่ยวถนนคนเดินนครพนม หรือเก็บความประทับใจที่หาดทรายทองศรีโคตรบูร ใครชอบแนวประวัติศาสตร์มีบ้านลุงโฮ รำลึกถึงโฮจิมินห์ผู้ยิ่งใหญ่

ราศีสิงห์

สถานที่เสริมสิริมงคล ได้แก่ วัดเขาดีสลัก อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เป็นวัดสวยสงบและงดงาม แวดล้อมด้วยธรรมชาติ มีสิ่งก่อสร้างในความเชื่อทางศาสนาที่มีอายุนับพันปี ที่งดงามทั้งรูปแบบ มากด้วยคุณค่ามีเรื่องราวที่น่าศึกษาค้นคว้าความเป็นมาของประวัติศาสตร์ที่ยังคงปริศนา ที่วัดมีรอยพระพุทธบาทวัดเขาดีสลัก เป็นรอยพระพุทธบาทจำลองสร้างด้วยหินทรายแดง ลักษณะต่างจากรอยพระพุทธบาทที่พบตามที่อื่นๆ คือเป็นรอยพระพุทธบาทนูนต่ำ ขนาดกว้าง 65.5 ซม. ยาว 141.5 ซม. เคล็ดลับ ขอพรพระพุทธบาตรหินทรายอายุมากกว่าพันปี สวดคาถา สรรเสริญคุณพระพุทธเจ้า (อิติปิโส) อธิษฐานจิตให้เดินทางปลอดภัย คิดทำสิ่งใดสำเร็จ ราบรื่น สมปรารถนา เมืองสุพรรณฯ ยังมีตลาดสามชุกร้อยปีให้เที่ยวชม ลิ้มรสอาหารอร่อย และมีหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยเรียนรู้วิถีกระบือ ตบท้ายเที่ยวอุทยานมังกรสวรรค์ก็ตระการตา

ราศีกันย์

สถานที่เสริมสิริมงคล พระอจนะ วัดศรีชุม จ.สุโขทัย หนึ่งในโบราณสถานสำคัญในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย คำว่า "ศรีชุม" มาจาก "สะหลีชุม" คำว่า "สะหลี" เป็นคำโบราณหมายถึง "ต้นโพธิ์" ต่อมาเรียกขานเป็น "ศรี" คำว่า "ศรีชุม" สื่อดงของต้นโพธิ์ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพ่อขุนรามคำแหง โดยปรากฏอยู่ในศิลาจารึกสุโขทัยหลักที่ 1 เคล็ดลับ อธิษฐานจิตขอพรให้การเงินมั่นคง การงานก้าวหน้ารุ่งเรือง สวดบารมี 30 ทัศ รับพรให้ร่มเย็นเป็นสุขในปีหมูแล้ว ขับรถไปเที่ยวเก๋ๆ ที่ชุมชนบ้านนาต้นจั่น, บ้านทุ่งหลวง หรือไปปั่นจักรยานย้อนรอยประวัติศาสตร์ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยก็สนุกสนาน ได้ความรู้

ราศีตุล

สถานที่เสริมสิริมงคล ต้นพระศรีมหาโพธิ กรุงเทพมหานคร เคล็ดลับ รดน้ำต้นโพธิ์ ขอพรให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข เป็นหลักให้ครอบครัว คนรัก จากนั้นชวนกันไปเดินเล่นตลาดนางเลิ้ง ตลาดบกแห่งแรกของบ้านเรา อาหารการกินพรั่งพร้อม มีเสน่ห์ชวนกิน หรือตลาดน้ำตลิ่งชันก็บันเทิงแบบสุดๆ เที่ยวตลาดเสร็จ ลงเรือชมสวนกล้วยไม้ วิถีสองฝั่งคลอง ถือว่าเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ

ราศีพิจิก

สถานที่เสริมสิริมงคล เกาะนุ้ย หลวงปู่ทวด, โลมาสีชมพู, ศาลเจ้าแม่กวนอิม, วัดพระมหาธาตุวรวิหาร และ พระธาตุนคร จ.นครศรีธรรมราช วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นศูนย์รวมจิตใจของ ชาวนครฯ และมีประเพณีผ้าขึ้นธาตุ นำผ้าผืนยาวขึ้นไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ในวันสำคัญทางศาสนา ชาวนครฯ ได้ร่วมมือร่วมใจกันบริจาคเงินตามกำลังศรัทธา นำเงินที่ได้ไปซื้อผ้ามาเย็บต่อกันเป็นแถวยาวนับพันหลา แล้วจัดเป็นขบวนแห่ผ้าขึ้นห่มพระบรมธาตุเจดีย์ เคล็ดลับ ห่มผ้าพระธาตุ เวียนเทียน 3 รอบ อธิษฐานจิตขอพรให้สำเร็จสมปรารถนา ปีใหม่ได้พรศักดิ์สิทธิ์แล้ว พร้อมเที่ยวน้ำตกกรุงชิง ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่หมู่บ้านคีรีวง นอกจากนี้ แนะนำแวะจุดชมวิวเนินเทวดาและเนินนางฟ้า ส่วนสายศิลปวัฒนธรรมเที่ยวบ้านหนังตะลุงสุชาติ พื้นที่เรียนรู้ศิลปะการแสดงคู่ปักษ์ใต้

ราศีธนู

สถานที่เสริมมงคลมี 2 แห่ง จ.อ่างทอง ได้แก่ วัดขุนอินทประมูล เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์เก่าแก่ขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 50 เมตร องค์พระนอนมีพุทธลักษณะงดงาม เป็นเสน่ห์อันสงบงามของวัดพระนอนเมืองอ่างทอง เป็นอีกแลนด์มาร์คที่ห้ามพลาดปีใหม่ เคล็ดลับ สวดติหังจะโตโรถินัง 8 จบ สวดคาถาบูชาพระนอน เจ้าพ่อกวนอูวัดขุนอินทประมูล ส่วนใครจะเที่ยวต่อสามารถเดินทางไปศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ต่อด้วยพิพิธภัณฑ์ตำนานเมืองอ่างทอง และตลาดศาลเจ้าโรงทองริมแม่น้ำน้อยกินขนม อาหารอร่อยๆ ชมสถาปัตยกรรมบ้านเรือนดั้งเดิมเพิ่มรสชาติการเที่ยวเมืองอ่างทอง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ