'เสนา'ทุ่ม4หมื่นล.ลุยปี62

ข่าวเศรษฐกิจ 5 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เปิด25โครงการ/จี้รับสร้างบ้านต้องปรับตัว

"เสนา" กางแผนปี 62 พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยรวม 25 แห่ง มูลค่าโครงการรวมกว่า 3-4 หมื่นล้านบาท ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยันยังใช้โซลาร์เป็นอาวุธสำคัญ ด้านสมาคมไทยรับสร้างบ้าน แนะผู้ประกอบการปรับตัวรับภาวะการแข่งขันที่สูง พร้อมคาดปี 62 ตลาดรับสร้างบ้านมีแนวโน้มดีขึ้น

ห้วยขวาง * "เสนา" กางแผนปี 62 พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยรวม 25 แห่ง มูลค่าโครงการรวมกว่า 3-4 หมื่นล้านบาท ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยันยังใช้โซลาร์เป็นอาวุธสำคัญ ด้านสมาคมไทยรับสร้างบ้านแนะผู้ประกอบการปรับตัวรับภาวะการแข่งขันที่สูง พร้อมคาดปี 62 ตลาดรับสร้างบ้านมีแนวโน้มดีขึ้น

นางสาวเกษรา ธัญ ลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ (SENA) เปิดเผยว่า แผนการลงทุนของบริษัทในปี 2562 จะยังมุ่งเน้นในการพัฒนาโครง บ้านพักที่อยู่อาศัยในเขต กรุงเทพฯ โดยเตรียมพัฒนา และเปิดคอนโดมิเนียมรวม 13 โครงการในปีนี้ และโครงการบ้านจัดสรร 5-6 โครงการ เนื่องจากเห็นว่า ความต้องการบ้านและคอนโดในเขตกรุงเทพฯ ยัง มีความต้องการที่สูงอยู่ รวมถึงการพัฒนาโครง สร้างพื้นฐานในกรุงเทพฯ ก็มีเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจราจร รถไฟฟ้า

ขณะเดียวกัน ที่ผ่าน มาเสนาได้มีการเข้าไปถือ หุ้นในบริษัท พราว วานิจ จำกัด 55% ซึ่งเป็นบริษัท ที่ดำเนินการด้านอสังหา ริมทรัพย์ ในพื้นที่ต่างจังหวัดอยู่แล้ว จึงทำให้ใน ปีนี้เสนามีแผนที่จะไปพัฒนาหมู่บ้านจัดสรรในต่างจังหวัดรวม 6 โครงการ โดยจะเป็นในพื้นที่ตะวันออก 2-3 โครงการ ซึ่งรวมมูลค่าโครงการทั้งหมดที่เสนาจะทำในปีนี้เป็นเงินกว่า 30,000-40,000 ล้านบาท

"มูลค่าโครงการรวมยังไม่รวมเงินเพื่อซื้อที่ดินอีก 7-8 พันล้านบาท ทั้งนี้ บริษัทยังตั้งใจที่จะใช้การติดตั้งแผงผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) เป็นกลยุทธ์ในการทำธุรกิจต่อไป และจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในโครงการในกรุงเทพฯ ขณะที่โครงการในต่างจังหวัดการติดตั้งโซลาร์ตามบ้านอาจจะยังไม่ใช่การสนับสนุนที่ชัดเจน รวมถึงเป็นการทำงานต่างพื้นที่ของเสนาด้วย อาจจะใช้โมเดลเดิมเมื่อ 5 ปีก่อนที่เราจะติดโซลาร์ไว้ในส่วนกลางก่อน และค่อยๆ พัฒนาต่อไป" นางสาวเกษรากล่าว

ด้าน นายสิทธิพร สุวรรณ สุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ในปี 2561 ที่ผ่านมา แม้ภาพรวมตลาดรับ สร้างบ้านจะมีการแข่งขันรุน แรง โดยเฉพาะการมุ่งแข่งขันตัดราคา แต่สมาชิกสมาคมก็สามารถปรับตัวและมีตัวเลขยอดขายรวมเติบโตกว่าปีก่อนโดยเฉพาะตลาดรับสร้างบ้านในภูมิภาคช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปี ซึ่งส่งผลให้ปริมาณการ สร้างบ้านในช่วงปลายปี 2561 และต้นปี 2562 เติบโตต่อเนื่อง และเป็นโอกาสของธุรกิจที่เกี่ยว เนื่อง ทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายวัสดุ ก่อสร้าง อุปกรณ์และเครื่องมือช่าง รวมถึงผู้ให้บริการต่างๆ ในงานก่อสร้าง เชื่อว่าจะกลับมาฟื้นตัวและเติบโตด้วยเช่นกัน

สำหรับในปี 2562 คาดการณ์ว่าปริมาณและมูลค่าตลาด บ้านสร้างเองมีแนวโน้มปรับตัวได้ดีขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มบ้านระดับราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ปัจจัยหลักๆ เป็นผลมาจาก "โครง การบ้านล้านหลัง" ของรัฐบาล คสช.ที่เปิดตัวในช่วงปลายปี 2561 ซึ่งผู้บริโภคและประชา ชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี ประเมินว่าโครงการนี้อานิสงส์จะอยู่เฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย และกลุ่มผู้รับสร้างบ้านน็อกดาวน์ที่เน้นเจาะตลาดบ้านระดับราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทเป็นส่วนใหญ่ และคาดว่าปริมาณและมูลค่าตลาดจะขยายตัวในต่างจังหวัดเป็นส่วนใหญ่.

บรรยายใต้ภาพ

เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์


แท็ก ขันที   ลุย  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ