คอลัมน์: ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 6 มกราคม 2562 00:00:42 น.

4 องคมนตรี นายพลากร สุวรรณรัฐ, พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ, พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา และ พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ ร่วมติดตามสถานการณ์และรับฟังรายงานสรุปสถานการณ์และการให้ความช่วยเหลือประชาชนในระดับพื้นที่ โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  ร่วมประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พร้อมทั้งมีการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด 14 จังหวัดภาคใต้, ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี, จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งนี้ นายพลากรเผยว่า ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสรับสั่งหลายประการ โดยเฉพาะการเตรียมแผนป้องกัน บรรเทา ฟื้นฟู เผชิญเหตุ และให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติทุกรูปแบบ จากการพยากรณ์ของหลายหน่วยงานพบว่า พายุลูกนี้น่าจะมีความรุนแรงไม่แพ้พายุแฮเรียตและพายุเกย์ *

กลับจากต่างประเทศปุ๊บ "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรีก็งานเข้าทันที เมื่อต้องไปประสานกับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับรายละเอียดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่ต้องทำคู่ขนานกันไป กลายเป็นประเด็นใหญ่โตเมื่อ "ลีลาเนติบริกร" ดันกลายเป็นประเด็น เพราะเหล่าบรรดาพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย สรุปว่าคือการ "เลื่อนเลือกตั้ง" แบบมีนัย  ไม่ใช่เป็นปัญหาเชิงเทคนิคอย่างที่อธิบาย กลายเป็นกระแสโจมตี ติดแฮชแท็กแบบร้อนแรง แต่ไม่ใช่ลีลาแบบกัดเจ็บลึกเหมือนก่อน เพราะหนนี้เหมือนอารมณ์สังคม "พุ่ง" เกินกว่าที่คาด เมื่อคำติดแฮชแท็กเป็นคำด่าพ่อล่อแม่ ผิดฟอร์มนักประชาธิปไตยเหมือนแต่ก่อน เรียกได้ว่างานนี้กระแสถล่มโจมตีรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แรงไม่แพ้ "พายุปาบึก" ที่ขณะนี้กำลังพัดผ่านประเทศ เช่นเดียวกับที่ประเด็น "เลื่อนเลือกตั้ง" กำลังพัดไปอยู่ที่ กกต. *

สำหรับ "สมชัย ศรีสุทธิยากร" สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความในเฟชบุ๊กวิเคราะห์ กกต.เป็นฉากๆ โดยเฉพาะความหวาดผวาของ กกต.ต่อมาตรา 268 ของรัฐธรรมนูญ โดยเขียนว่าหลังจาก พ.ร.ป.สำคัญ 4 ฉบับมีผลใช้บังคับ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน ซึ่งคำว่า "แล้วเสร็จ" ดังกล่าว เป็นคำที่ กกต.หวาดผวาที่สุด "แล้วเสร็จ" คือ "จัดการหย่อนบัตรเสร็จ" หรือ "ประกาศผลให้ได้ร้อยละ 95" เป็นปริศนาที่ยังไม่มีใครตอบได้ ดังนั้นหากเลือกตั้งเสร็จ และ กกต.เอ้อระเหยไปประกาศผลหลัง 9 พ.ค. แล้วบังเอิญมีมือดีไปร้องศาล และบังเอิญศาลวินิจฉัยแล้วสรุปว่า กกต.จัดการเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เบ็ดเสร็จ กกต.ต้องรับผิดทั้งทางอาญาและแพ่ง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายการเลือกตั้ง

สุรชัย แซ่ด่าน หรือด่านวัฒนานุสรณ์ ผู้ต้องหาฐานความผิดตามมาตรา 112 ที่หลบหนีไปกบดานอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ยังหายตัวอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งเหล่าบรรดาคนในขบวนการเชื่อว่า "สุรชัย" ไม่น่ารอด อีกทั้งยังไม่มีความแน่ชัดในเรื่องศพนิรนามที่ลอยน้ำอยู่ในแม่น้ำโขง จ.นครพนม นอกจากนั้นยังพบชายนิรนามอีกศพที่บริเวณริมน้ำโขงเหมือนกัน สภาพศพถูกคนร้ายใช้เชือกไนลอนและสกอตเทปใสมัดมือ หน้าแข้ง เท้า และบริเวณลำคอ ซึ่งที่บริเวณข้อมือทั้งสองข้างถูกใส่กุญแจมือ ห่อศพด้วยด้วยตาข่ายและกระสอบป่านสองใบ ลักษณะสวมหัวสวมท้ายเย็บตรงกลางติดกัน ซึ่งมีการคาดเดาว่าอาจจะเป็นศพของสหายกาสะลอง และสหายภูชนะ ที่หายไปพร้อม "สุรชัย" ในปัจจุบันอยู่ระหว่างการสอบสวน และยังไม่มีญาติมารับศพไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง