'ราฆพ'รอดป.ป.ช.ชี้มูลรถหรูเลี่ยงภาษีล็อตแรก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 8 มกราคม 2562 00:00:54 น.

สนามบินน้ำ * ป.ป.ช.ชี้มูลเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี อดีตอธิบดีกรมศุลฯ รอด ล็อตแรก แต่ยังเหลือคดีชนักปัก หลังอีกอื้อ ขณะที่ข้าราชการระดับ ปฏิบัติโดนตามระเบียบ

เมื่อวันจันทร์ มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษีอากร โดยแจ้งข้อกล่าวหาแก่ นายราฆพ ศรีศุภอรรถ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร และนายชัยพงศ์ พิทักษ์มงคล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนักวิชาการศุลกากรชำนาญการ กรมศุลกากร ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้แล้ว

ทั้งนี้ รายงานระบุด้วยว่า ในรายของนายราฆพไม่ถูกชี้มูล เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ส่วนผู้ที่ถูกชี้มูลนั้นเป็นข้าราช การระดับปฏิบัติ ทั้งนี้ สำนวนการไต่สวนคดีนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี ไม่ได้มีแค่สำนวนนี้ แต่ยัง มีอีกหลายสำนวนที่ตั้งคณะอนุ กรรมการไต่สวน โดยนายราฆพ แม้จะไม่ถูกชี้มูลในคดีนี้ แต่ยังตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาในสำนวนอื่นๆ อยู่ มีผู้ถูกกล่าวหาอีกหลายราย ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน โดยสำนวนที่เหลืออยู่ระหว่างการไต่ สวนข้อเท็จจริง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง