จี้รัฐไทยยุติส่งสาวซาอุฯกลับปท.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 8 มกราคม 2562 00:00:40 น.

ไทยโพสต์ * กสม.-แอมเนสตี้ ห่วงรัฐไทยส่งกลับสาวซาอุดีอาระ เบียกลับ ระหว่างต่อเครื่องบินสุวรรณภูมิ เดินทางไปออสเตรเลียเพื่อขอลี้ภัย ชี้ต้องเคารพหลักการไม่ผลักไปสู่อันตรายตามอนุสัญญา ระหว่างประเทศ

เมื่อวันจันทร์ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะดูแลรับผิดชอบด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง กล่าวถึงกรณีที่ นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน (Rahaf Mohammed M Alqunun) วัย 18 ปี หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย   ซึ่งจะเดินทางไปประเทศออสเตรเลียเพื่อขอลี้ภัยโดยต่อเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากคลิปวิดีโอที่เผย แพร่ทางสื่อมวลชน เห็นได้ชัด เจนว่าหญิงสาวดังกล่าวหวาดกลัวหากถูกส่งกลับไปยังประเทศบ้านเกิด และร้องขอพบเจ้าหน้า ที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

กรณีนี้ได้รับความสนใจจากนักสิทธิมนุษยชน และองค์ การระหว่างประเทศอย่างมาก เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าหญิงสาว คนนี้ซึ่งถือว่าเป็นเยาวชนขอลี้ภัยด้วยเหตุผลใด และการส่งตัวกลับจะทำให้เธอได้รับอันตรายหรือไม่ รัฐบาลไทยควรต้องเคารพ หลักการไม่ผลักดันบุคคลสู่อันตราย ตามบทที่ 3 ข้อ 3 วรรคหนึ่ง ของอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือ ที่ย่ำยีศักดิ์ศรี (CAT) ที่ประเทศ ไทยเป็นภาคี ซึ่งเน้นย้ำว่า 'รัฐภาคีต้องไม่ขับไล่ ส่งกลับ ผลักดันกลับออกไป หรือส่งบุคคลเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังอีกรัฐหนึ่ง เมื่อมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าบุคคลนั้นจะตกอยู่ภายใต้อันตรายที่จะถูกทรมาน

ขณะที่ ซามาห์ ฮาดิด ผู้ อำนวยการฝ่ายรณรงค์ตะวัน ออกกลาง แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ราฮาฟเสี่ยง จะได้รับอันตรายอย่างใหญ่หลวง หากทางการไทยส่งตัวเธอกลับ ไปซาอุดีอาระเบียผ่านคูเวต นอกจากนั้นการยึดหนังสือเดิน ทางโดยพลการยังละเมิดสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการเดินทางอีกด้วย ทางการไทยจำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อห้าม ไม่ให้ส่งตัวบุคคลไปยังสถานที่ใดๆ ที่มีความเสี่ยงอย่างแท้จริง ว่าจะถูกปฏิบัติมิชอบด้านสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ราฮาฟมีสิทธิ์เข้าถึงหลัก ประกันที่เป็นธรรมและเป็นผล เพื่อคัดค้านการส่งตัวกลับไปประเทศตนเอง และเข้าถึงการ คุ้มครองระหว่างประเทศ" ผอ. แอมเนสตี้ระบุ

ทั้งนี้ ราฮาฟ โมฮาเหม็ด แอล-คูนูน เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 5 มกราคม 2562 ระหว่างการเดินทางจากคูเวตไป ออสเตรเลีย ราฮาฟบอกว่า เธอ หลบหนีมาจากการปฏิบัติมิชอบ การทุบตี และการขู่ฆ่าจากครอบ ครัวของตนเอง เมื่อมาถึงกรุงเทพฯ ราฮาฟบอกว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุฯ ได้ยึดหนังสือเดินทางของเธอเอาไว้ ส่วนหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยบอกว่า ถูกขัดขวางไม่ให้เดินทางต่อไปยังออสเตรเลีย และได้มีการติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียเพื่อประสานงานในเรื่องนี้ ปัจจุบันเธอถูกกักตัวที่โรงแรมในสนามบิน และมีการทวีตสดเพื่อรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ของตนเอง

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียว กัน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้า เมือง กล่าวว่า ยังไม่มีการส่งกลับ ไปยังประเทศซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากหญิงสาวดังกล่าวไม่ได้ต้องการเข้ามายังประเทศไทย แค่เพียงเอกสารการเข้าประเทศไม่ถูกต้อง และขณะนี้ได้สมัครใจซื้อตั๋วกลับไปยังประเทศตนเองแล้ว.