ข่าวอินโฟเควสท์
18:13 การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้ง หลังม็อบปะทะตำรวจวันนี้   การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้งในวันนี้ เมื่อเกิดการปะทะกันระ…
17:38 นายกฯอังกฤษเปรียบตัวเองเป็นยักษ์เขียว "ฮัลค์" ก่อนเจรจา Brexit กับผู้นำยุโรป   นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เปรียบเทียบตนเองเป็น Incre…
17:12 สหรัฐตกลงขยายโควตาภาษีเนื้อวัวญี่ปุ่น   สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า สหรัฐตกลงที่จะเพิ่มโควตาให้กับเนื้อวัวนำเข้าจากญี่ป…
15:49 อิหร่านปฏิเสธอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหต…
15:15 กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องอังกฤษช่วยกดดันจีนรักษาคำมั่นให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง   กลุ่มผู้ชุมนุมฮ่องกงได้รวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ ประจำฮ…

สลากฯย้ำแก้กม.เปิดช่องสะสมเงิน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 8 มกราคม 2562 00:00:21 น.

ไทยโพสต์ * บอร์ดสลากฯ ยันยกเครื่องกฎหมายใหม่เพื่อเปิดช่องสะสมเงินรางวัล วางรากฐานรับเทคโนโลยี ระบุไม่ได้เพิ่มอำนาจล้นฟ้า ประกาศยังไม่มีแผนออกลอตโต้-สลากออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากวันที่ 10 ม.ค.นี้ ที่ประชุม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะมีวาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ฉบับที่ พ.ศ....วาระแรก จำนวน 17 มาตรา ตามที่ ครม.เสนอมานั้น

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า การที่ สนช.กำลังแก้กฎหมาย พ.ร.บ.สำนักงานสลากฯ ได้ผ่านการทำประชาพิจารณ์มาอย่างถูกต้อง และไม่ได้ทำให้คณะกรรมการสลากมีอำนาจล้นฟ้าในการออกสลากฯ รูปแบบใหม่ได้เลย เพราะสุดท้ายจะต้องมีการเสนอและผ่านความเห็นชอบจาก ครม.ก่อนอยู่ดี อีกทั้งกฎหมายปัจจุบันก็ให้อำนาจสำนักงานสลากฯ ออกสลากรูปแบบใหม่อยู่แล้ว แต่สิ่งที่กฎหมายเพิ่มเติมเข้ามาคือ เปิดให้สำนักงานสลากฯ นำเงินรางวัลมาเก็บสะสมไว้ในงวดถัดไปได้หากไม่มีใครถูกรางวัล ซึ่งต่างจากเดิมที่กำหนดให้ต้องนำ 60% ของยอดขายมาจ่ายรางวัลทุกงวด สะสมไว้ไม่ได้

"เจตนาของการแก้ไขกฎ หมายคือ ต้องการวางรากฐานสำนักงานสลากฯ อนาคต ให้มีอำนาจบริหารที่คล่องตัว ทันสมัย รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น เพราะก่อนหน้านี้สำนักงานสลากฯ ก็ไม่เคยแก้กฎหมายมาถึง 45 ปี ทั้งที่โลกเปลี่ยนไปมาก และยืนยันว่าการแก้กฎหมายไม่ได้เกี่ยวกับการจะออกสลากฯ ใหม่ในตอนนี้ เพราะบอร์ดชุดนี้ไม่มีแผนจะออกเลย ไม่ว่าจะเป็นสลากออนไลน์ ลอตโต้ หรือเกมใหม่ๆ หากจะมีออกก็ต้องเป็นเรื่องของบอร์ดในอนาคต" นายธนวรรธน์กล่าว

ส่วนประเด็นเรื่องการมอม เมาเยาวชน เป็นเรื่องที่มีความเป็นห่วงเช่นกัน โดยกฎหมายฉบับใหม่ที่กำลังแก้ไขกำหนดโทษผู้ขายสลากเกินราคา ให้มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากเดิมที่มีโทษปรับเพียง 2,000 บาท รวมถึงกรณีการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในสถานศึกษา การขายสลากกินแบ่งรัฐบาลแก่บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ก็จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับเช่นกัน

นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า มองว่าการแก้ไข พ.ร.บ.สำนักงานสลากฯ จะช่วยให้มีกฎหมายรองรับการออกสลากฯ ใหม่ที่ชัดเจนขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง