13หมูป่าอะคาเดมีชวนเที่ยววันเด็ก

ข่าวบันเทิง 9 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ส่งเสริมให้เด็กไทยสนุกสนานอย่างสร้าง สรรค์ ร่วมสืบทอดศิลปะการแสดง "โขน" มรดกวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ร่วมฝึกสมาธิพัฒนาทักษะกีฬากับทีมหมูป่าอะคาเดมี ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กำหนดจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้คำขวัญวันเด็กว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสาร่วมพัฒนาชาติ" ซึ่งในปีนี้ สวธ.เน้นจัดงานมุ่งส่งเสริมให้เด็กได้เรียนรู้การอนุรักษ์และสืบทอดศิลปวัฒนธรรมของชาติ ตามแนวพระราชดำรัสสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จัดกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะการแสดงโขน ที่ยูเนสโกประกาศให้เป็นมรดกวัฒนธรรมของมนุษยชาติ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็ก เยาวชนและประชาชน โดยใช้มิติทางวัฒนธรรมส่งเสริมการเรียนรู้ หวังให้เป็นพลังสำคัญในการสืบสานวัฒนธรรมและพัฒนาประเทศต่อไป

โดยเด็กๆ และเยาวชนที่มาร่วมกิจกรรม ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จะได้สนุกสนานพร้อมเรียนรู้กับฐานกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะการแสดงโขน เพื่อร่วมฉลองในโอกาสที่โขน มรดกภูมิปัญญาในประเทศไทยรายการแรกที่ได้รับการประกาศรับรองจากยูเนสโกให้เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ประจำปี 2561 โดยมีฐานกิจกรรมที่จะถ่ายทอดให้เด็กๆ ได้เข้าใจและเรียนรู้ศิลปะการแสดงโขนให้แง่มุมต่างๆ ประกอบด้วย ภายในหอประชุมใหญ่ (ศวท.) ชมการแสดงจากเยาวชนที่ได้รับรางวัลระดับโลก-การแสดงหุ่นละครเล็ก โดยคณะชมรมหุ่นละครเล็กเยาวชนโจหลุยส์ (ชุดรากเง้าวัฒนธรรม+โขนเด็ก)-การแสดงคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (TYC) พร้อมเพลงพิเศษร่วมกับเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี-การแสดงหุ่นละครเล็ก คณะนาฏยบางกอก จากนั้นเป็นมอบเกียรติบัตรแก่เยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเด็กประพฤติดีมีค่านิยม-การแสดงดนตรีและนาฏศิลป์จากกลุ่ม Share Happiness (ได้รับรางวัลโอลิมปิกทางดนตรี World Championship of Performing Arts 2017 จากสหรัฐอเมริกา) โดยภายในหอประชุมเล็ก (ศวท.) มีการแสดงหุ่นละครเล็ก คณะนาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก โจหลุยส์ ชุด นรสิงหาวตาร

นอกจากนั้น บริเวณหน้าหอไทยนิทัศน์ ชั้น 2 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีการแสดงนิทรรศการ "เรียนรู้เรื่องโขน" ให้ความรู้ รวมถึงประวัติความเป็นมาของโขนในประเทศไทย และลานกิจกรรม เวทีกลางแจ้ง น้องๆ จะได้เรียนรู้เรื่องโขน เช่น การสาธิตการทำหัวโขน การทำหัวโขนจิ๋ว การแสดงดนตรีไทย การแสดงโขนเด็ก และพลาดไม่ได้กับ **กิจกรรมฝึกสมาธิพัฒนาทักษะด้านกีฬากับนายเอกพล จันทะวงษ์ และ 12 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี นอกจากนี้ ที่ห้องนิทรรศการหมุนเวียนมีภาพยนตร์แอนิเมชั่นให้ได้ตื่นตาตื่นใจกันอีกด้วย ซึ่งฐานกิจกรรมต่างๆ นอกจากน้องๆ เด็กๆ จะได้สนุกสนานพร้อมได้ความรู้ไปในตัวแล้ว ยังมีของรางวัลต่างๆ มากมายให้กับเด็กๆ ทุกคนที่มาร่วมงานกันถ้วนหน้า.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ