ข่าวอินโฟเควสท์
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…
14:22 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติจีนยืนยันดำเนินนโยบายการเงินที่รอบคอบต่อไป   เว็บไซต์ของธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า นายหยี่ กัง ผู้ว่า…
13:52 รมว.คลังสหรัฐหนุนข้อเสนอเพิ่มเงินกองทุน IMF ให้พร้อมรับมือภาวะวิกฤต   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ว่า เขาขานรับข้อเสนอที่จะเ…
12:58 หุ้น "โบอิ้ง" ร่วงหนัก หลังเอกสารใหม่ชี้นักบินปกปิดปัญหาระบบควบคุมการบินเครื่อง 737 MAX   ราคาหุ้นโบอิ้งปิดร่วงลง 6.79% เมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) ห…

SCBหั่นจีดีพี62โต3.8%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 9 มกราคม 2562 00:00:23 น.
ครม.ต่ออายุฟรีวีซ่าดูดนักท่องเที่ยวถึงสงกรานต์

รัชดาภิเษก * ธ.ไทยพาณิชย์ ปรับประมาณการจีดีพีปี 62 ลงเหลือ 3.8% หลังสงครามการค้าฉุดเศรษฐกิจโลก กระทบส่งออกไทย ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวหนุน ด้าน ครม.เคาะขยายมาตรการฟรีวีซ่ายาวถึง 30 เม.ย.2562 หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน-สงกรานต์

นายยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูง สุด Economic Intlelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพา ณิชย์ จำกัด (มหาชน) (SCB) เปิดเผยถึงภาพรวมเศรษฐกิจของไทยในไตรมาสแรกของปี 2562 ว่า ธนาคารได้มีการปรับประมาณการจีดีพีลดลงเหลือ 3.8% จากเดิม 4.2% เนื่องจากความผันผวนจากเศรษฐกิจโลก ภาวะการค้าโลกที่ชะลอตัวลง ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามการค้า ส่งผลให้การส่งออกของไทยในปีนี้ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามในปีนี้เศรษฐกิจของไทยยังคงมีปัจจัยสนับสนุนมาจากการใช้จ่ายภายในประเทศ โดยเฉพาะการลงทุนของภาครัฐมีการขยายตัวและมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

"เศรษฐกิจโลกยังคงมี ความผันผวนจากหลายๆ ปัจจัย อย่างไรก็ตามในปีนี้ทิศทางเศรษฐกิจโลกเชื่อว่าจะยังขยายตัวจากการที่สหรัฐมีเศรษฐกิจที่เติบโตดี แต่ชะลอลงจากแรงส่งจากนโยบายปฏิรูปภาษีที่ลดลง ยูโรโซนและญี่ปุ่นเติบโตในอัตราที่ชะลอลงด้วยเช่นกัน ส่วนทิศทางนโยบายทางการเงินของเฟด ซึ่งคาดว่าจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ประมาณ 2 ครั้ง คาดว่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นนโยบายดอกเบี้ย เป็น ต้น" นายยรรยงกล่าว

ในส่วนของภาคการท่องเที่ยว ธนาคารมองว่ายังเป็นอีกหนึ่งภาคธุรกิจที่จะเป็นแรงผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศมีการขยายตัวได้ในทิศทางที่ดี ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะมีอัตราการขยายตัวได้ที่ประมาณ 5.7% โดยจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาสสองของปีนี้ ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนที่สำคัญที่จะทำให้เศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีมีการเติบโต

ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ต้องคอยเฝ้าจับตามองนั้นมาจากการค้าโลกที่ชะลอตัวลงตามเศรษฐกิจประเทศสำคัญ ความเสี่ยงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ความไม่แน่นอนทางการเมืองในภูมิภาค

ด้านนายณัฐพร จาตุศรีพิ ทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบขยายมาตรการในการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราของคนต่างด้าว ซึ่งประสงค์จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยวไม่เกิน 15 วัน ในกรณียื่นขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa On Arrival) ที่เก็บอัตราค่าธรรมเนียมประเภทนักท่องเที่ยวชนิดใช้ได้ครั้งเดียว 2 พันบาท ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.2562 จากเดิมที่จะสิ้นสุดอายุมาตร การในวันที่ 13 ม.ค.2562

"มาตรการดังกล่าวที่เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.61-13 ม.ค.2562 พบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มถึง 1.03 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้น 70.44% เมื่อเทียบกับช่วง เดียวกันของปีก่อนหน้า ดังนั้นเพื่อให้ขยายผลในการกระตุ้น การท่องเที่ยวโดยเฉพาะช่วงตรุษจีน และช่วงสงกรานต์ด้วย จึงได้ขยายมาตรการดังกล่าวออกไป ซึ่งมาตรการนี้ทำให้รัฐสูญรายได้ค่าธรรมเนียม 2.14 พันล้านบาท" นายณัฐพรกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
ยรรยง ไทยเจริญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง