กูรูชี้คุมเข้มปล่อยสินเชื่อฉุดอสังหาปีนี้วูบ

ข่าวเศรษฐกิจ 9 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

อโศก * "อนันต์" ฟันธงตลาดอสังหาฯ ปี 62 ชะลอ หลังแบงก์คุมเข้มปล่อยสินเชื่อดึงตลาดอสังหาซึม แนะผู้ประกอบการเร่งปรับตัวพัฒนาสินค้ารับความต้องการผู้บริโภค นายอนันต์ อัศวโภคิน ผู้ก่อตั้งบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH และเดอะเน็กซ์ เรียล (The NEXT Real) เปิดเผยในการจัดงานเสวนา เปิดหลักสูตรเดอะเน็กซ์ เรียล ใน หัวข้อกลยุทธ์การรับมืออสังหาฯ ชะลอตัวปี 2562 ของมหาวิทยาลัยชินวัตร ว่า ในปี 2562 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังมีการเติบโตได้ในทิศทางที่ดีในรูปแบบชะลอตัว โดยมีปัจจัยมาจากการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยมากขึ้นของสถาบันการเงิน ขณะที่ตลาดผู้ซื้อชาวต่างชาติชะลอตัวลง กำลังซื้อภายในประเทศไม่เติบโตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มมีสัญญาณโอเวอร์ซัพพลายในบางทำเลและมีอัตราการดูดซับช้าลง

"นี่สถานการณ์เหล่านี้ไม่ ใช่เรื่องใหม่ สิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการคือ ต้องรู้ว่าจะปรับตัวอย่างไร และต้องพัฒนาและขายสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาดจริงๆ" นายอนันต์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้แม้ว่าจะชะลอตัวแน่ ไม่ได้แย่เหมือนสมัยวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 เพราะปัจจุบันสถาบันการเงินแข็งแกร่ง แม้จะมีปัญหาหนี้ครัวเรือนสูงและหนี้เสียในภาคอสังหาริมทรัพย์ และตลาดอสัง หาริมทรัพย์ที่แย่ไม่ได้แย่ทั้ง หมด ยังมีโอกาสในบางทำเล ในสินค้าที่ตรงกับความต้องการลูกค้า และเชื่อว่าในที่สุดตลาดอสังหาริมทรัพย์จะปรับสู่จุดสมดุลได้ในระยะยาว ส่วนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น บรรยากาศเศรษฐกิจโดยรวมอาจจะคึกคักหากมีการใช้เงินกันมากขึ้น แต่ภาคอสังหาริมทรัพย์อาจจะไม่ได้มีผลมากนัก ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีการเลือกตั้ง ธุรกิจก็ยังมีการดำเนินงานกันต่อเนื่อง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ