ออสซีอ้าแขนรับสาวลี้ภัยซาอุฯ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2562 00:00:10 น.

ปทุมวัน * ออสเตรเลียพร้อมรับสาวลี้ภัยซาอุฯ ปัดพบพ่อ-พี่ชายหลังเดินทางมากรุงเทพฯ ขณะที่  "บิ๊กโจ๊ก" ชี้อุปทูตซาอุฯ เชื่อมั่นการทำงาน ระบุเป็นเรื่องในครอบครัวไม่มีปัญหาระหว่างประเทศ

เมื่อวันพุธ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำ นักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลกุนัน ชาวซาอุดีอาระเบียมาขอลี้ภัยไปประเทศที่ 3 ว่า ล่าสุดได้รับรายงานจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ  UNHCR ว่า น.ส.ราฮาฟ ที่หนีการแต่งงานมาไม่อนุญาตให้บิดาที่เดินทางมาจากซาอุดีอาระเบียเข้าพบ  ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาบิดาของเธอได้เข้าพบกงสุลใหญ่ UNHCR โดยบอกว่าเป็นห่วงบุตรสาวที่อยู่ในความดูแลของ UNHCR และเตรียมเดินทางกลับประเทศ ซาอุฯ ในวันนี้

ผบช.สตม.กล่าวว่า การพบกับอุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย ท่านได้แสดงความเชื่อมั่นการทำงานของตำรวจไทยที่ยึดหลักความปลอดภัยของนางสาวราฮาฟเป็นหลัก ซึ่งตำรวจและอุปทูตเข้าใจตรงกันว่าเป็นเรื่องในครอบครัว ต้องจบในครอบครัว และเป็นเรื่องของนางสาวราฮาฟที่ต้องการให้  UNHCR ดูแล ไม่ใช่ปัญหาระหว่างประเทศหรือการลี้ภัยทางการเมือง ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปการสนทนาแสดงข้อคิดเห็นเรื่องการตรวจยึดโทรศัพท์นางสาวราฮาฟระหว่างถูกควบคุมตัว ยืนยันว่าตำรวจไม่มีอำนาจในการตรวจยึด เนื่องจากไม่ใช่ของกลางในการกระทำผิดและเป็นสิทธิส่วนบุคคล

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวด้วยว่าจะมีหนังสือแจ้งเตือนไปยังสายการบินคูเวต พร้อมเตรียมพิจารณาปรับปรุงกฎ หมายตรวจคนเข้าเมืองที่ใช้มานานกว่า 40 ปี โดยจะเพิ่มบทลงโทษสายการบิน กรณีไม่มีการตรวจสอบเอกสาร ตั๋วเครื่องบินเที่ยวกลับของผู้โดย สารให้ชัดเจน จนเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวัน พุธที่ 9 มกราคม 2562 กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยของ ออสเตรเลียเปิดเผยในแถลง การณ์ที่เผยแพร่ในวันเดียวกันว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ ได้พิจารณาคำขอลี้ภัยของราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัลกุนัน แล้วว่าเธอมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยตามกฎหมาย และได้เสนอมา ยังรัฐบาลออสเตรเลียให้พิจารณา เพื่อรับหญิงสาวชาวซาอุดีอาระ เบียวัย 18 ปีรายนี้เป็นผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย กระทรวงมหาดไทยก็จะรับพิจารณาคำขอลี้ภัยของเธอตามวิธีการปกติ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลียแสดงท่าทีก่อนหน้านี้ว่าคำขอของกุนันน่าจะ ได้รับการอนุมัติ โดยเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวไว้ ก่อนที่หน่วยงานของยูเอ็นจะเปิดเผยข้อสรุปนี้ว่า หากกุนันถูกระบุว่าเป็นผู้ลี้ภัย ออสเตรเลียก็จะพิจารณาอย่างจริงจังมากๆ เพื่อออกวีซ่าด้านมนุษยธรรมแก่เธอ

อีกด้านหนึ่ง ฟิล โรเบิร์ตสัน จากองค์กรฮิวแมนไรต์วอตช์ กล่าวว่า กุนันได้ละทิ้งอิสลามแล้ว ซึ่งทำให้มี "ความเสี่ยงร้ายแรง" ที่จะถูกดำเนินคดีในซาอุฯ ขณะที่ตัวแทนของยูเอ็นเอชซีอาร์รายหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพีว่ากระบวนการที่ว่านี้ยังดำเนินอยู่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง