ยอดขอBOIในอีอีซีทะลัก

ข่าวเศรษฐกิจ 12 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ฟุ้งปี61โตเท่าตัว6แสนล้าน

'จีซี'ลุยตั้งรง.เม็ดพลาสติก

ทำเนียบฯ * ปลื้มยอดขอส่งเสริมบีโอไอในอีอีซีพุ่งสูงเท่าตัว เตรียม ร่วมคณะสมคิดโรดโชว์ญี่ปุ่นดึงลงทุน ตั้งเป้า 62 ยอดขอ 300,000 ล้าน ด้าน "จีซี" ลุยตั้งโรงงานเม็ดพลาสติกชีวภาพปลายปี ลุ้นผลศึกษาความคุ้มค่า จับมือศิลปากรนำร่องใช้พลาสติกหมุนเวียนในมหาวิทยาลัย หวังลดขยะและสร้างดีมานด์พลาสติกชีวภาพในประเทศ

นางสาวดวงใจ อัศวจินต จิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าว ภายหลังที่ประชุมคณะกรรม การส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ยอดขอรับส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ปี 2561 มีถึง 422 โครงการ มูลค่า เงินลงทุนรวม 683,910 ล้านบาท โดยเป็นการขอลงทุนในพื้นที่ จังหวัดชลบุรีมากที่สุด 193 โครง การ เงินลงทุนรวม 576,910 ล้านบาท ตามด้วยจังหวัดระยอง 156 โครงการ เงินลงทุนรวม 58,700 ล้านบาท และจังหวัดฉะเชิงเทราจำนวน 73 โครงการ เงินลงทุนรวม 48,300 ล้านบาท และปี 2562 คาดว่าการลงทุนจะไม่น้อยกว่า 300,000 ล้านบาทเทียบกับเป้าปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ทางบีโอไอมีแผนที่จะไปจัดโรดโชว์ร่วมกับคณะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่จะเดินทางไปยังประ เทศญี่ปุ่นเมืองคันไซ ในปลายเดือน ม.ค.2562 นี้ จากนั้นยังมีประเทศเป้าหมาย เช่น จีน เกาหลี สหรัฐอเมริกา และกลุ่มยุโรป

นางสาวดวงใจกล่าวว่า บอร์ดบีโอไอได้อนุมัติมาตรการส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมระบบรางและอุตสาหกรรมที่ เกี่ยวข้อง สืบเนื่องจากในอนา คตจะมีการพัฒนาระบบรางระยะทางรวมมากกว่า 6,000 กิโลเมตร ทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง และพบว่าใน อนาคตอีก 20 ปีจะมีความต้อง การตู้รถไฟถึง 10,000 ตู้ รวมถึงลดการพึ่งพาการนำเข้า

ร่วมถึงอนุมัติส่งเสริมการลงทุนแก่ บมจ.ไออาร์พีซี ในการขยายกิจการผลิตพาราไซลีน (PARAXYLENE) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นหลักสำหรับการผลิตโพลีเอสเตอร์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง เช่น เส้นใยโพลีเอสเตอร์ เม็ดพลาสติกที่ใช้ในการผลิตขวดน้ำดื่ม เป็นต้น และสารเบนซีน (BENZENE) ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตปิโตรเคมีขั้นปลายชนิดพิเศษอื่นๆ เงินลงทุน ทั้งสิ้น 35,960 ล้านบาท ตั้งกิจ การอยู่ที่เขตอุตสาหกรรมของบริษัท ไออาร์พีซี จังหวัดระยอง

นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือจีซี กล่าวว่า ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับมหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อนำ ร่องใช้พลาสติกหมุนเวียนในมหาวิทยาลัย หวังลดขยะและสร้างดีมานด์พลาสติกชีวภาพในประเทศ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จีซีได้ลงทุนการผลิตไบโอพลาสติกชนิดพีบีเอสระยะที่ 1 เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ เพื่อขยายการลงทุนไบโอพลาสติก ระยะที่ 2 พีแอลเอ ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดแข็งเพิ่มเติม หากมีความเหมาะสมจะลง ทุนเชิงพาณิชย์ต่อไป คาดเริ่มลง ทุนปีนี้ ก็น่าจะใช้เวลา 2-3 ปีในการก่อสร้างโรงงาน ซึ่งน่าจะช่วย กระตุ้นความต้องการใช้ในประ เทศให้เกิดขึ้นได้.

บรรยายใต้ภาพ

ดวงใจ อัศวจินตจิตร์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ