ข่าวอินโฟเควสท์
06:00 (REPEAT) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางคาดการณ์   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิกา…
01:43 นายกฯจีนยันสามารถรักษาอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับเหมาะสม   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า จีนสามารถรักษาอัตรา…
01:12 ห้างเซียร์สออกแถลงการณ์ยืนยันประธานบริษัทชนะประมูลซื้อกิจการ   บริษัทเซียร์ส โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ และเป็นเจ้าของห้าง…
00:45 ผลสำรวจคาดเศรษฐกิจจีนชะลอตัวสู่ 6.3% ปีนี้ ต่ำสุดในรอบ 29 ปี   ผลการสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่า เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงในปีนี้ ขณะที่อุปสงค์ภายในประ…
00:20 สภากาชาดเคนยาเผยยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาวุธโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู   สภากาชาดเคนยาเปิดเผยว่า ยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาว…

กรอบหนี้60%ต่อGDP 'คลัง'ยืนยันเหมาะสม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 00:00:47 น.

พระราม 6 * สบน. "คลัง" ยันหนี้สาธารณะ 60% ต่อจีดีพี เหมาะสมตามหลักสากลหนุน เศรษฐกิจเติบโต ด้าน  "สรรพา กร" ปลื้มยอดรีดภาษีไตรมาสแรกวิ่งแตะ 4.12 แสน ล.

นางจินดารัตน์ วิริยะทวี กุล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานบริหารหนี้ สาธารณะ (สบน.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่มีการแสดงความเป็น ห่วงเรื่องวินัยการคลังตามกรอบ ของคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลัง ที่มีการกำหนดสัด ส่วนหนี้สาธารณะไม่เกิน 60% ของจีดีพีนั้นมีความหละหลวมว่า ยืนยันว่าการกำหนดสัดส่วน หนี้สาธารณะของไทยสอดคล้อง กับการกำหนดเพดานหนี้สาธารณะต่อจีดีพีในระดับสากล และมีการทบทวนสัดส่วนหนี้ตามพื้นฐานทางเศรษฐกิจและนโยบายการบริหารประเทศของรัฐบาล

"ทางธนาคารโลกได้แนะ นำมาว่าสัดส่วนหนี้สาธารณะที่ 60% ต่อจีดีพีเป็นระดับที่เหมาะสมแล้ว ขณะที่สัดส่วนหนี้ของรัฐบาลของไทยก็อยู่ในระดับใกล้เคียงกับหลายประเทศ ซึ่งสะท้อนถึงความมั่นคงทางการคลังในระดับสูง" นางจินดารัตน์กล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลยังจำเป็นต้อง ดำเนินนโยบายการคลังแบบขยายตัว เพื่อรองรับการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ รวมทั้งเป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นและพื้นที่ทางการคลังกรณีเกิดวิกฤติเศรษฐกิจหรือความผันผวนในระบบเศรษฐกิจโลก โดยจากประ มาณระยะ 5 ปีหน้า พบว่า ระดับ หนี้สาธารณะต่อจีดีพีก็ยังอยู่ภายใต้เพดานที่ 60%

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงผลการจัดเก็บภาษีในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2562 (ต.ค.- ธ.ค.2561) ที่ 4.12 แสนล้านบาท สูงกว่าประมาณการจัดเก็บภาษีสรรพากรตามเอกสารงบประมาณ 2.8 หมื่นล้านบาท หรือ 7.3% เนื่องจากการขยายตัวของการนำเข้าและราคาน้ำมันเฉลี่ยที่สูงขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง