ข่าวอินโฟเควสท์
21:05 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 6 เดือนในมี.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ด…
20:54 ดอลลาร์ร่วงเทียบเยน หลังเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ดอลลาร์ร่วงลงเทียบเยนในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยใ…
20:37 เลือกตั้ง'62: "สุดารัตน์"ขอ 6 เดือนนำ พท.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ พร้อมดันโครงการสำคัญ-ยกร่างกม.ใหม่หนุนภาคธุรกิจ   คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิ…
20:26 ราคาหุ้น"ทิฟฟานี"ร่วงกว่า 5% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาด หลังเผยยอดขายซบเซา   บริษัททิฟฟานี แอนด์ โค ซึ่งเป็นบริษัทค้าเครื่องประดับหรูหราของสหรัฐ …
20:22 เลือกตั้ง'62: "พล.อ.ประยุทธ์"ขึ่นเวทีปราศรัยใหญ่ พชปร.ขอคะแนนเสียงหนุนทำงานต่อ ลูกพรรคชูบ้านเมืองต้องสงบ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตร…

กรอบหนี้60%ต่อGDP 'คลัง'ยืนยันเหมาะสม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 00:00:47 น.

พระราม 6 * สบน. "คลัง" ยันหนี้สาธารณะ 60% ต่อจีดีพี เหมาะสมตามหลักสากลหนุน เศรษฐกิจเติบโต ด้าน  "สรรพา กร" ปลื้มยอดรีดภาษีไตรมาสแรกวิ่งแตะ 4.12 แสน ล.

นางจินดารัตน์ วิริยะทวี กุล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานบริหารหนี้ สาธารณะ (สบน.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่มีการแสดงความเป็น ห่วงเรื่องวินัยการคลังตามกรอบ ของคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลัง ที่มีการกำหนดสัด ส่วนหนี้สาธารณะไม่เกิน 60% ของจีดีพีนั้นมีความหละหลวมว่า ยืนยันว่าการกำหนดสัดส่วน หนี้สาธารณะของไทยสอดคล้อง กับการกำหนดเพดานหนี้สาธารณะต่อจีดีพีในระดับสากล และมีการทบทวนสัดส่วนหนี้ตามพื้นฐานทางเศรษฐกิจและนโยบายการบริหารประเทศของรัฐบาล

"ทางธนาคารโลกได้แนะ นำมาว่าสัดส่วนหนี้สาธารณะที่ 60% ต่อจีดีพีเป็นระดับที่เหมาะสมแล้ว ขณะที่สัดส่วนหนี้ของรัฐบาลของไทยก็อยู่ในระดับใกล้เคียงกับหลายประเทศ ซึ่งสะท้อนถึงความมั่นคงทางการคลังในระดับสูง" นางจินดารัตน์กล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลยังจำเป็นต้อง ดำเนินนโยบายการคลังแบบขยายตัว เพื่อรองรับการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ รวมทั้งเป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นและพื้นที่ทางการคลังกรณีเกิดวิกฤติเศรษฐกิจหรือความผันผวนในระบบเศรษฐกิจโลก โดยจากประ มาณระยะ 5 ปีหน้า พบว่า ระดับ หนี้สาธารณะต่อจีดีพีก็ยังอยู่ภายใต้เพดานที่ 60%

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงผลการจัดเก็บภาษีในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2562 (ต.ค.- ธ.ค.2561) ที่ 4.12 แสนล้านบาท สูงกว่าประมาณการจัดเก็บภาษีสรรพากรตามเอกสารงบประมาณ 2.8 หมื่นล้านบาท หรือ 7.3% เนื่องจากการขยายตัวของการนำเข้าและราคาน้ำมันเฉลี่ยที่สูงขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง