คอลัมน์: ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 00:00:05 น.

ชัดขึ้นมาอีกนิด เมื่อ "วิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ กล่าวหลังประชุมเพื่อเตรียมจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวราง กูร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถึงการกำหนดวันเลือกตั้งของ กกต. โดยคาดว่าพระราชกฤษฎีกาจัดให้มีการเลือกตั้งจะประกาศในเดือนมกราคม และการเลือกตั้งมีไม่เกินเดือนมีนาคม โดย กกต.จะเป็นผู้กำหนด และเชื่อว่า กกต.จะตัดสินใจก่อนวันที่ 26 ม.ค. ส่วนจะพูดได้หรือไม่ว่า 24 ก.พ.62 จะไม่มีการเลือกตั้ง อันนี้ไม่ทราบ ไม่กล้าพูด สื่อฟังก็ไปสรุปเอาเองได้

กลายเป็นเรื่อง "เสธ." ปะทะ "เจ๊" ไปเสียแล้ว กับวิวาทะพะเยาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คนฟังเริ่ม "งง"  ใครของจริง-ของปลอม เปิดประเด็นด้วย "เจ๊หน่อย" สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จัดหนักด้วยคลิปถาม ตร.ที่ติดตามความเคลื่อนไหวระหว่างลงพื้นที่ ตามด้วยกรณีที่รองนายก อบจ.ทำหนังสือแจ้งยกเลิกการอนุญาตให้ใช้พื้นที่สนามกีฬา ห้ามพรรคเพื่อไทยเข้ามาใช้พื้นที่ พร้อมข่าวกระซิบว่ามี "เด็ก เสธ." ไปคุกคามข่มขู่ ขณะที่อีกฝ่ายจัดข้อมูล "บลัฟ" กลับว่าเป็น "ซีนละคร" ที่น่าจะได้ตุ๊กตาทอง เมื่อคนที่ลงนามยกเลิกคือ "เด็กในคาถา" และยังนั่งในตำแหน่งประธานสมาคมไตลื้อ ของเจ๊ต้อย-ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์  นายกสมาคมไตลื้อ ส่วนนายก อบจ.คนปัจจุบันก็คือคนของพรรคเพื่อไทยชัดเจน เหตุผลก็เพราะ "คนมาฟัง" น้อยกว่าที่คาด เนื่องจากอิทธิฤทธิ์ของ "บัตรคนจน" ที่รวบรวมคนไปฟังเวทีของ ร.อ.ธรรมนัส  พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ

วันก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ตอนหนึ่งว่า  ขณะนี้มีกระแสต่อต้านโครงการอีอีซีพอสมควร โดยเฉพาะมีคนอยากจะให้ยกเลิก มีพรรคการเมืองยกเป็นนโยบายหาเสียง รวมไปถึงบอกด้วยว่าจะให้ยกเลิกทั้งหมด จะลดราคาค่าโดยสารรถเมล์และรถไฟ  ซึ่งจะทำได้อย่างไร ดังนั้นจะต้องสู้เรื่องนี้กันให้ได้ในทุกช่องทาง พร้อมทั้งให้แต่ละกระทรวงติดตามอย่างใกล้ชิด ถ้ามีการบิดเบือนนโยบายของรัฐบาลหรือสิ่งที่รัฐบาลได้ทำ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องออกมาชี้แจงทันที เพราะข้อมูลที่ส่งผ่านโซเชียล มีเดียไปเร็วและกว้างขวางมาก

สหภาพยุโรปปลดใบเหลืองประเทศไทย ในการทำประมงผิดกฎหมายไร้การควบคุม (ไอยูยู) โดยหลังจากนี้จะยังคงความต่อเนื่องในการจัดระเบียบ รักษามาตรฐานการบังคับใช้กฎหมาย พร้อมขอความร่วมมือภาคการประมง ฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล พัฒนาคุณภาพชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน โดยจะร่วมกันจัดตั้งกองทุนบริหารจัดการประมง ซึ่งรัฐบาลและต่างประเทศจะสนับสนุนงบประมาณให้ชาวประมงได้กู้ยืม เพื่อส่งเสริมการทำประมงถูกกฎหมาย หลังจากนี้จะมีการปรับโครงสร้างกองเรืออย่างเหมาะสม ปรับปรุงท่าเทียบเรือและสร้างความเข้มแข็งให้ภาคการประมงพื้นบ้าน ผู้ที่ถูกยกเลิกทะเบียนเรือไม่สามารถออกเรือได้ จะมีการจ่ายเงินชดเชย พร้อมอำนวยความสะดวกในการขายเรือประมงให้ผู้ที่ไม่ต้องการทำประมงต่อ โดยขายให้ต่างประเทศ เบื้องต้นขายไปแล้ว 70 ลำ มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท ส่วนเรือที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ออกทำการประมงนั้น ขณะนี้รัฐบาลได้เปิดอุทธรณ์เพื่อให้กลับไปทำประมงได้ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มวันทำประมง โดยนำจำนวนเรือที่ไม่สามารถออกทำประมงมาเฉลี่ยให้ เช่นฝั่งอ่าวไทยเรืออวนลากทำประมงได้ 24 วัน เรืออวนล้อมทำได้ทั้งปี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง