ข่าวอินโฟเควสท์
19:55 ศรีลังกาจับผู้ต้องสงสัยกรณีวางระเบิดเมืองหลวงได้ 7 ราย ขณะยอดผู้เสียชีวิตพุ่งแตะ 207 คน   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทางการศรีลังกาได้บุกค้นบ้านหลัง…
19:00 ศาลอิรักตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่ม IS ฐานก่อการร้าย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลอาญาเขตการ์คของอิรัก ได้ตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่มร…
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: เคล็ด(ไม่)ลับการสร้างสมดุลชีวิตจากครอบครัวถิรปัญญาเลิศ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 00:00:47 น.

ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จัก "Prop2morrow" ที่เป็นทั้งสื่อและที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาด ให้บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ๆ ในตลาดมากมาย และส่วนใหญ่ก็ต้องเคยได้ยินชื่อ "แสงฟ้าก่อสร้าง" บริษัทรับเหมาก่อสร้างคอนโดมิเนียม, โรงแรม, อาคารสูงดังๆ มากมายเช่นกัน

สำหรับอาทิตย์เอกเขนกสัปดาห์มีโอกาสได้มาพบกับผู้บริหารทั้งสององค์กรพร้อมกันในฐานะ "ครอบครัวถิรปัญญาเลิศ" โดย โอภาส ถิรปัญญาเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Prop2morrow  และยังทำหน้าที่หนึ่งในผู้บริหารของกลุ่ม Maximus Estate ที่เป็นผู้พัฒนาคอนโดฯ Maxxi Condo พหลฯ 34  และ Maxxi Prime รัชดาฯ โดยวันนี้ควงภรรยาคนเก่ง "กิ่งกาญจน์ ถิรปัญญาเลิศ" รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด ควบด้วยตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัทนำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ เอสเอฟซี ฮิวแมน รีซอสเซส เอ็กซ์เพิร์ท จำกัด จะเห็นได้ว่าแค่ตำแหน่งหน้าที่การงานก็พอจะเดาได้ว่าทั้งคู่มีภารกิจรัดตัวกันขนาดไหน แต่จริงๆ ตำแหน่งร่วมกันที่สำคัญสุดคือการทำหน้าที่คุณพ่อคุณแม่ของลูกสาวทั้งสองอย่าง ธนัญญา ถิรปัญญาเลิศ วัย 19 ปี และ ธนารีย์ ถิรปัญญาเลิศ วัย 17 ปี อีกด้วย

"เอาจริงๆ ตารางงานของผมเต็มเกือบทุกวันมานานแล้ว จันทร์ถึงอาทิตย์เลย เพราะเสาร์-อาทิตย์ส่วนใหญ่จะมีงานบรรยาย งานเขียนบทความของลูกค้าตลอด วันธรรมดาไม่ต้องพูดถึง งานของ Prop2morrow เอง มีทั้งประชุม ทั้งนำเสนองาน ทั้งไปดูงานคอนโดฯ ต่างๆ ที่เราต้องอัพเดตข้อมูลตลาดคอนโดฯ ตลอด ก็หมดวันแล้ว ยิ่งมาร่วมหุ้นกับกลุ่มเพื่อนทำ MAXXI CONDO อีก 2 โครงการ งานยิ่งเยอะเป็นหลายเท่า เพราะต้องประชุมทั้งงานออกแบบ งานการตลาด งานขาย งานการเงิน ทุกสิ่งอย่าง แต่ความยุ่งทุกอย่างตั้งอยู่บนความสุข ความอยากทำจริงๆ เพราะงานทุกอย่างที่เราทำอยู่ตอนนี้ มันมาจากแพสชั่นจริงๆ พอมันมาครบทั้งวิริยะ จิตตะ วิมังสา ครบอิทธิบาท 4 มัน จึงทำให้เรามาได้อย่างที่ตั้งใจไว้" โอภาส เริ่มเล่า

ส่วนทางคู่ชีวิต กิ่งกาญจน์ กล่าวเสริมว่า งานทั้งสองบริษัทก็แน่นอนว่าคิวแน่นเหมือนกัน เพราะงานรับเหมาก่อสร้างเป็นงานที่ต้องใช้ทรัพยากรเยอะมาก ทั้งทรัพยากรคน ทรัพยากรของ ทรัพยากรเงิน รวมไปถึงการดูแลเรื่องจิปาถะ กว่าจะทำให้ก่อสร้างตึกใหญ่ๆ มูลค่าหลายร้อยล้านได้ มันมีเรื่องต้องทำเยอะทุกวัน เราเองดูแลในส่วนบริหารสำนักงานเลยต้องเกี่ยวข้องไปกับทุกฝ่าย หลักๆ จะเป็นฝ่ายที่ต้องสนับสนุนให้ทุกๆ แผนกทำงานลุยไปข้างหน้าให้คล่องตัวที่สุด ส่วนอีกบริษัทที่นำแรงงานต่างด้าวเข้ามาก็กำลังเติบโต เนื่องจากคนงานต่างด้าวตอนนี้สำคัญต่อธุรกิจก่อสร้างมากๆ นอกจากเรานำคนงานมาให้แสงฟ้าก่อสร้างเองแล้ว เรายังจัดหาคนงานให้บริษัทอื่นๆ และธุรกิจอื่นๆ ด้วย

แม้หน้าที่การงานจะทำให้ชีวิตดูเหมือนไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่นัก แต่คำว่าครอบครัวสำหรับพวกเขาแล้วมีความสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะการดูแลลูกทั้งสองคนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด พวกเขาบอกว่าที่บ้านไม่เคยสปอยลูก ทั้งสองคนถูกฝึกให้รับผิดชอบตัวเองได้ ซึ่งต้องบอกว่าลูกของตนเองไม่ได้เก่งที่สุด แต่เชื่อว่าลูกเขามีความสุขและสนุกในการใช้ชีวิตไม่แพ้ใครแน่นอน โดยลูกสาวไม่ค่อยได้เรียนพิเศษ หรือติวเข้มด้านวิชาการ แต่อะไรที่มีความชอบและสนใจ ไม่เครียด ครอบครัวจะสนับสนุนทั้งสองคนชอบเล่นดนตรี เรียนดนตรีตั้งแต่เด็ก ทั้งคู่เลยเล่นเครื่องดนตรีได้เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเปียโน กีตาร์ เบส กลองชุด ไวโอลิน อูคูเลเล ขิม ขลุ่ย ฟลุต

"เราไม่เคยบอกว่าลูกโตมาต้องเป็นหมอ  เป็นนักธุรกิจ เป็นนักบินอะไรเลย เราสอนแต่ว่า ถ้าเค้าคิดว่าเรียนอะไรแล้วมีความสุข สามารถเอาตัวรอด มีอาชีพเลี้ยงตัวเองได้ ก็ทำเลยแค่เป็นคนดี เป็นคนที่น่ารักในสังคมเพื่อนๆ และคนรอบข้างได้ก็พอแล้ว"

ครอบครัวถิรปัญญาเลิศมักจะพยายามหาเวลาทำกิจกรรมร่วมกันเท่าที่โอกาสจะอำนวย ถ้ามีเวลาก็ไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศด้วยกัน

พวกเขาทั้งคู่บอกเคล็ดไม่ลับปิดท้ายอีกว่า "ถ้าสถาบันครอบครัวเราดีแล้ว อย่างอื่นๆ ที่เหลือมันจะดีตามกันมาเอง เป็นข้อพิสูจน์และยืนยันได้จากการที่เราได้ทำมาเสมอ".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง