คอลัมน์: คันปากอยากเล่า: รางวัลปลอบใจ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 14 มกราคม 2562 00:00:42 น.
แสงทราย

ควันหลงวันเด็กแห่งชาติ ปี 62 ที่ทำเนียบรัฐบาล สถานที่ในฝันของเด็กๆ ที่อยากมานั่งเก้าอี้นายกรัฐมน ตรี ซึ่งปีนี้ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้จัดงานวันเด็กล่วงหน้าให้กับบรรดาลูกหลานข้าราชการทำเนียบรัฐบาลเหมือนเช่นทุกปี ด้วยในวันจริงเหล่าพ่อแม่ที่เป็นข้าราชการต้องมาจัดกิจกรรมให้กับเด็กๆ ทุกคนที่ทำเนียบฯ

และวันงานซึ่งจัดขึ้นบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า รัฐบาลเตรียมของขวัญให้เด็กๆ จับสลากมากมาย ทั้งรถจักรยาน รถยนต์ของเล่น ตุ๊กตา และของเล่นอื่นๆ และก่อนช่วงเวลาของการจับสลากของขวัญจะเริ่มขึ้น "ลุงตู่" ได้ให้โอวาทเด็กๆ โดยเด็กตัวเล็กตัวน้อยก็นั่งฟังไปเล่นไป

แต่ทว่ามีสาวน้อย 2 คนตั้งใจฟังลุงตู่เป็นพิเศษ โดยลุกขึ้นแล้วเดินออกมายืนฟังต่อหน้าลุงตู่ พร้อมกับประนมมือไปด้วย กระทั่งลุงตู่เห็นสาวน้อยทั้งคู่ยืนประนมมือฟังนานแล้ว เลยหยุดพูดแล้วถามว่า "ว่าไงลูก ประนมมือแต้เลย ยังไงเหรอ ลุงมาเทศน์หรือเปล่าเนี่ยคนเก่ง จะขอรถอย่างเดียวเลยสิ เดี๋ยวจับสลากเอานะ"

จากนั้นลุงตู่พูดต่อ สองสาวก็ยังคงประนมมือต่อไป จนลุงตู่หัวเราะและแซวอีกว่า "อ้าวพอแล้ว เธอประนมมือนานไปแล้ว นะโมตัสสะ ภะคะวะโต สาธุๆ" ทำทุกคนถึงกับหัวเราะและก็มาถึงช่วงเวลาสำคัญในการจับสลากโดยลุงตู่ รางวัลค่อยๆ ออกไปทีละชิ้น ผู้โชคดีเป็นเด็กน้อยจากหลากหลายหน่วยงานในทำเนียบฯ ขณะที่สาวน้อยทั้งคู่ยังคงยืนรออยู่หน้าลุงตู่ ด้วยหวังว่าจะได้ของขวัญติดมือกลับบ้านสักชิ้น แต่ผ่านไปหลายรางวัลก็ไม่มีชื่อของสาวน้อยเลย

กระทั่ง "ลุงตู่" ใจอ่อน เรียกทีมงานให้หาของรางวัลปลอบใจให้ โดยรอบแรกทีมงานนำตุ๊กตามาให้ แต่สาวน้อยไม่ถูกใจ บอกลุงตู่หนูอยากได้รางวัลใหญ่ๆ สักพักทีมงานนำทุนการศึกษาใส่ซองมามอบให้คนละ 1,000 บาท ขณะที่ลุงตู่บอกว่า "รางวัลนี้ให้สำหรับเด็กที่ตั้งใจฟังลุงตู่เป็นพิเศษนะ" คราวนี้สาวน้อยถูกใจรีบรับซอง แล้วเดินแยกย้ายกันกลับไปหาพ่อแม่ในทันที

ฮ่าๆๆ สาวน้อยอ้อนถูกคนแล้วจ้า "ลุงตู่" เขาใจดีและรักเด็ก เจอหลานๆ อ้อนขนาดนี้ ก็ใจอ่อนไปตามระเบียบ.
บรรยายใต้ภาพ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง