ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 หุ้นยุโรปพลิกร่วงแดนลบ หลังสื่อรายงาน"บุนเดสแบงก์"เมินออกมาตรการกระตุ้นศก.   ตลาดหุ้นยุโรปพลิกร่วงลงสู่แดนลบในวันนี้ หลังจากสื่อรายงานว่า บุนเด…
22:14 ดาวโจนส์พลิกร่วง วิตกศก.ถดถอย หลังเกิด inverted yield curve,ภาคผลิตสหรัฐหดตัว   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับแนวโน…
22:00 ตลาดบอนด์สหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve อีกครั้ง กังวลศก.ถดถอย หลังภาคผลิตหดตัว   ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ โ…
21:49 นักวิเคราะห์เตือนภาคการผลิตสหรัฐหดตัวครั้งแรกรอบ 10 ปีบ่งชี้ศก. Q3 ชะลอตัว   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่…
21:14 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 3 เดือนในส.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนี…

เปิดชิงแหลมฉบังเฟส3ล่ม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 00:00:29 น.
เอกชนยื่นซองรายเดียว
ยืดสรุปรถไฟอีอีซี18ม.ค.

ไทยโพสต์ * "คณิศ" แจ้ง กทท.ยืดเวลาเปิดประมูลท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 หลังมีรายเดียวยื่นข้อเสนอ แถมคุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์ พร้อมกำหนดประชุมร่วม 21 ม.ค.นี้ รับฟังข้อเสนอ วางกำหนดการขยายเวลาอย่างเป็นทางการ ด้าน รฟท.ยื้อสรุปซอง 4 รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน 18 ม.ค.นี้ รฟม.หวังจบภายในสัปดาห์หน้า

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโย บายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยถึง กรณีผลการคัดเลือกเอกชนร่วมทุนในโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ซึ่งการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) กำหนดเปิดยื่นข้อเสนอร่วมทุนโครง การท่าเรือแหลมฉบังขั้นที่ 3 ระยะที่ 1 ท่าเทียบเรือเอฟ วง เงิน 84,361 ล้านบาท มีเพียงรายเดียวที่ยื่นประมูลคือ บจ.แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จากไทย และมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนทั้งที่มีผู้สนใจซื้อเอกสารโครงการถึง 32 ราย ว่า ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ทางอีอีซีได้ แจ้งไปยัง กทท.แล้วว่า ให้ขยายเวลาการยื่นเอกสารร่วมทุนออกไปก่อน 1 เดือน จากกำหนดการเดิมวันที่ 14 ม.ค. เนื่องจากมีข้อจำกัดทางด้านเวลา ที่ให้บริษัทมีระยะเวลาในการเตรียมข้อเสนอโครงการค่อนข้างสั้นประมาณ 2 เดือนเท่านั้น

"มีหลายบริษัทที่สนใจซื้อเอกสารโครงการ ขอให้ขยายเวลาเข้ามาแล้วกว่า 10    กลุ่ม ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกกำลังพิจารณาเรื่องการขยายเวลาในการยื่นข้อเสนอแล้ว เมื่อทาง กทท.ยืนยันเวลาเดิมคือ วันที่ 14 ม.ค. ไม่ขยายเวลาตามที่ได้เคยแจ้งไป เมื่อผลการประมูลออกมาเช่นนี้ สุดท้ายต้องขยายเวลายื่นข้อเสนอแน่นอน อย่างน้อย 1 เดือน โดยจะดำเนินการชี้แจงกับผู้ซื้อซองทั้งหมดโดยทันที" นายคณิศกล่าว

นอกจากนี้จะกำหนด การประชุมร่วมกับนักลงทุนทั้งหมดในวันที่ 21 ม.ค.นี้ เพื่อ รับฟังข้อเสนอและวางกำหนด การขยายเวลารับข้อเสนออย่างเป็นทางการ โดยการขยายเวลาครั้งนี้จะไม่กระทบกับภาพรวมระยะเวลาโครง การหลักของอีอีซีที่จะให้ได้ผู้ร่วมทุนทุกโครงการภายในเดือน เม.ย.62

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครง การท่าเรือแหลมฉบังขั้นที่ 3 ระยะที่ 1 ท่าเทียบเรือเอฟ วง เงิน 84,361 ล้านบาท มีเอกชน ไทยและต่างชาติสนใจซื้อเอก สารประมูล 32 ราย มีจากไทย 17 ราย, ญี่ปุ่น 3 ราย, จีน 4 ราย และจากฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เนเธอร์แลนด์, อินเดีย, สวิตเซอร์แลนด์, เบลเยียม

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประ เทศไทย (รฟท.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินอีอีซี วงเงิน 2.15 แสนล้านบาท ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเจรจาข้อเสนอของเอกชน ซึ่งทางฝ่ายซีพีได้เสนอซองที่ 4 มาเรียบร้อยแล้ว จะมีการนัดประชุมคณะกรรมการคัดเลือกอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 18 ม.ค.นี้ จากเดิมที่จะต้องสรุปในวันที่ 16 ม.ค.นี้ เนื่องจากต้องการดูรายละเอียดของเอกสารที่มีกว่า 200 หน้าให้ละเอียด เพื่อสรุปภาพรวมข้อเสนอ ซึ่งแบ่งเป็น 4 กรอบ ว่าสิ่งใดสามารถทำได้บ้าง หรือข้อเสนอใดที่ไม่ สามารถดำเนินการได้ รวมถึง ขั้นตอนการเจรจาว่าข้อเสนอใดควรคุยให้จบก่อนลงนามสัญญา และประเด็นใดที่สามารถ คุยกันหลังจากนั้นได้

"หากการประชุมคัดเลือกในวันศุกร์นี้จบลงด้วยดี จะสามารถ สรุปผลการคัดเลือกได้ภายใน 25 ม.ค.นี้ ก่อนส่งต่อไปยังฝ่าย นโยบายรัฐบาลและคณะกรรม การอีอีซีต่อไป โดยยังยึดกรอบเดิมคือ การลงนามสัญญาภายในเดือนนี้" นายวรวุฒิกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
คณิศ แสงสุพรรณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง