'คอซารี'คุมบีอาร์เอ็น โชว์ป่วนใต้ก่อนพูดคุย

ข่าวทั่วไป 16 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * พรางตัว "ดูนเลาะ แวมะนอ" ปรับทัพบีอาร์เอ็นยกแผง "คอซารี" ขึ้นผู้นำคนใหม่ ดัน "เป๊าะนีมะ" คุมกำลังทหาร ด้าน "บิ๊กป้อม" รับฝีมือบีอาร์เอ็นโหมไฟใต้ช่วงนี้ ยันไม่เกี่ยวการเมือง เมื่อวันที่ 15 ม.ค.62 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ตนพูดไปแล้วว่าเป็นฝีมือกลุ่มบีอาร์เอ็น เราปิดล้อมเขา เราวิสามัญเขา เขาก็ตอบโต้เรา สถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ แต่เป็นเพราะไม่มีการเข้ามาพูด คุย ผู้สื่อข่าวถามว่ามีเรื่องการ เมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าไม่เกี่ยว

ขณะที่บรรยากาศในพื้น ที่ จ.ปัตตานี จากกรณีเกิดเหตุการณ์ลอบยิงเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ฝ่ายความมั่นคงได้สั่งการให้ทุกจุดตรวจร่วมสนธิกำลัง และประสานทุกจุดตรวจให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตรายานพาหนะทุกชนิด รวมถึงบุคคลต้องสงสัยต่างๆ ทั้งในพื้นที่และรอบนอกพื้นที่ และให้จัดแผนเฝ้าระวังป้องกันเนื่องจากทราบว่ามีกลุ่มเคลื่อนไหว รวมทั้งการจัดหน่วยออกลาดตระเวน

ขณะเดียวกันเพื่อจำกัดพื้นที่เคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้าย และให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนหาข่าวและชุดนอกเครื่องแบบได้ออกหาข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้าย เพื่อหาทางป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในจังหวัดปัตตานี

ทั้งนี้ หน่วยข่าวความมั่น คงประเมินการก่อเหตุรุนแรงใน ช่วงนี้ว่า เกิดจากการปรับตัวบุคคลระดับบริหารขององค์กรบีอาร์เอ็น หลังจากที่ดูนเลาะ แวมะ นอ ได้ขยับออกจากตำแหน่งหัว หน้าขบวนการ ไม่ยอมพบกับผู้ อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้เปลี่ยนให้คอซารี ซึ่งเป็นสายการเมืองขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ พร้อมทั้งมีชื่อวอเฮะเป็นเลขา ธิการส่วนของกองกำลังทหาร และได้แต่งตั้งเป๊าะนีมะขึ้นคุมกำลังแทน โดยช่วงนี้เป็นการแสดงศักยภาพของกองกำลังทหารที่ได้มีการสร้างกำลังทด แทนขึ้นมาในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อเตรียมไปสู่การต่อรองเพื่อพูดคุยสันติสุขที่จะพุ่งเป้ามาที่ขบวนการบีอาร์เอ็นมากขึ้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ