นายกฯเช็กเยือนไทยคุยสร้างรง.อาวุธ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562 00:00:34 น.

ทำเนียบฯ * เมื่อวันที่ 16 ม.ค.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับนาย อันเดรย์ บาบิช นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐเช็ก ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล พร้อมตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ที่สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์และนายอันเดรย์แถลงข่าวร่วมกัน โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้หารือเกี่ยวกับแนวทางในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว โดยเฉพาะการค้าและการลงทุน ที่ไทยได้เสนอให้ทั้งสองฝ่ายเข้ามามีบทบาทในตลาดของอีกฝ่ายมากขึ้น เช่น ร่วมในงานแสดงสินค้าของแต่ละฝ่าย พร้อมกับเสนอให้ฝ่ายเช็กซื้อสินค้าเกษตรจากไทยมากขึ้น โดยเฉพาะข้าว ยางพารา และอาหารไทย นอกจากนี้ ได้ขอให้ช่วยผลักดันการเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทยกับสหภาพยุโรป (อียู) เพราะจะเป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายให้ค้าขายระหว่างกันมากขึ้น และไทยจากเข้าถึงตลาดอียูได้ง่ายขึ้น

ส่วนนายกฯ สาธารณรัฐเช็กกล่าว ว่า ในด้านความมั่นคงไทยและเช็ก มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ซึ่งเป็นพื้นฐานความเจริญ เช็กพร้อมสนับสนุนในเรื่องยุทโธปกรณ์ขนาดเล็กก็ได้รับการใช้จากทหาร รวมถึงความร่วมมือในการป้องกันประเทศ และมีการฝึกบินเครื่องบินกริพเพนร่วมกันที่สาธารณรัฐเช็ก อีกด้วย

ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐเช็ก และคณะผู้บริหารบริษัทอุตสาหกรรมป้องกันประเทศชั้นนำ ที่ศาลาว่าการกลาโหม

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า การหารือไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่เป็นเรื่องการพูดคุย โดยเฉพาะความร่วมมือด้านการลงทุนว่าจะมีความร่วมมือกันอย่างไรในเรื่องของอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ โดยจะดูว่าจะสามารถสร้างโรงงานใดในภูมิภาคนี้ได้บ้าง ทั้งนี้ประเทศเช็กสามารถผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ทุกอย่างโดยเฉพาะเครื่องบินและรถหุ้มเกราะ กันกระสุน ซึ่งเราก็ต้องมีความร่วมมือและเปลี่ยนกัน รวมถึงภูมิภาคของเราก็เป็นพื้นที่ที่น่าลงทุน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง