ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

จ่อขึ้นค่าโดยสาร10บาท

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562 00:00:28 น.
'รฟท.'อ้างสะท้อนต้นทุน
ลุยศึกษาไฮสปีดอีอีซีเฟส2

รฟท.โยนขนส่งฯ ศึกษาปรับขึ้นค่ารถไฟ สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง แย้มค่าโดยสารชั้น 3 จาก 2 บาทเพิ่มเป็น 10 บาท เตรียมชงนายกฯ เคาะจ้างพนักงานรถไฟเพิ่ม 1,900 คน แก้ปัญหาการขาดแคลนคนทำงาน พร้อมจ่อลงนามสัญญาศึกษาไฮสปีดอีอีซีเฟสสอง 4 แสนล้านบาท

หัวลำโพง * รฟท.โยนขนส่งฯ ศึกษาปรับขึ้นค่ารถไฟ สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง แย้มค่าโดยสารชั้น 3 จาก 2 บาท เพิ่มเป็น 10 บาท เตรียมชงนายกฯ เคาะจ้างพนักงานรถไฟเพิ่ม 1,900 คน แก้ปัญหาการขาดแคลนคนทำงาน พร้อมจ่อลงนามสัญญาศึกษาไฮ สปีดอีอีซีเฟสสอง 4 แสนล้านบาท

นางสิริมา หิรัญเจริญเวช รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประ เทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า สำ หรับเรื่องแผนฟื้นฟูในประเด็นเรื่องของการเพิ่มรายได้นั้น ได้ ส่งมอบแนวทางการปรับโครง สร้างค่าโดยสารให้กับกรมการ ขนส่งทางบก (ขบ.) ไปทำการศึกษาร่วมกับโครงสร้างค่ารถ ไฟฟ้าเพื่อให้สะท้อนต่อต้นทุนที่แท้จริงในปัจจุบัน ทั้งนี้ รฟท.ได้เคยศึกษาปรับเพิ่มค่ารถไฟชั้น 3 จากเดิมอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 2 บาท ปรับเพิ่มเป็น 10 บาท และค่าโดยสารตามระยะทางจะเพิ่มขึ้นอีก 50% ซึ่งจะทำให้รายได้ของ รฟท.เพิ่มขึ้นอีก 30%

แหล่งข่าวจากกรมการขนส่งทางบกกล่าวว่า การศึกษาโครงสร้างค่าโดยสารรถไฟธรรม ดาและรถไฟฟ้านั้นจะเสร็จภาย ใน 1 เดือน เบื้องต้นพบว่าค่าโดยสารรถไฟธรรมดาถูกเกินไปต้องปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่ค่าโดยสารรถไฟฟ้าปัจจุบันนั้นแพงเกินไปสำหรับประชากรที่มีรายได้ขั้นต่ำที่ 15,000 บาท

นางสิริมากล่าวว่า รฟท.เตรียมเสนอแผนปรับกรอบอัตรากำลังและแผนการสรรหาบุคลากรเพิ่มเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนบุคลากรและรองรับโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ที่จะเปิดให้บริการในอนาคต โดยในวันที่ 17 ม.ค.นี้ จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน พิจารณาอนุมัติการสรรหาบุคลากรเพิ่ม 1,904 คน ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) คาดว่าจะสรรหาทั้งหมดได้ภายในปีนี้

รายงานข่าวจาก รฟท.ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมศึกษาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินอีอีซีเฟส 2 ช่วงอู่ตะเภา-ระยอง-จันทบุรีตราด ระยะทาง 400 กม. วงเงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 300,000 ล้านบาท ปัจจุบันได้ประกาศเชิญชวนเอกชนไปแล้ว โดยมีกำหนดการยื่นข้อเสนอ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ยื่น 3 ราย ได้แก่ 1.กลุ่มบริษัท Index ร่วมกับกลุ่ม WE และกลุ่ม Enrich 2.กลุ่มบริษัท Tesco ร่วมกับกลุ่ม Chotichinda กลุ่ม Design Concept กลุ่ม Dorsch Grouppe และกลุ่ม Chula Unisearch 3.กลุ่มบริษัท Team กลุ่ม AEC กลุ่ม MAA กลุ่ม PWC กลุ่มดาวฤกษ์ กลุ่ม TLT และกลุ่มซิตี้แพลน โปรเฟสชันนอล รฟท.คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ภายในเดือน ม.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ด้านความคืบหน้าแผนฟื้นฟูกิจการนั้นเริ่มจากยุทธศาสตร์รถไฟทางคู่ระยะที่สอง เตรียมเสนอความคืบหน้า โครงการเด่นชัย-เชียงราย-เชียง ของ ระยะทาง 323 กม. วงเงิน 85,300 ล้านบาท ขณะที่โครงการรถไฟทางคู่ช่วงบ้านไผ่-นครพนม ระยะทาง 355 กม. วงเงิน 60,000 ล้านบาทนั้น เตรียมเสนอที่ประชุม ครม. ภายในเดือน ม.ค.นี้ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนประกวดราคาต่อไป จากนั้นจะตามมาด้วยโครงการรถไฟทางคู่สายอีสาน เช่น ช่วงขอนแก่น-หนองคาย ระยะทาง 174 กม. วงเงิน 26,000 ล้านบาท เป็นต้น.

บรรยายใต้ภาพ
สิริมา หิรัญเจริญเวช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง