ศาลจำหน่ายคดีตั้งศูนย์ปราบโกง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562 00:00:23 น.

กรุงเทพฯ * นปช.เฮยกก๊วน ศาลทหารสั่งจำหน่ายคดีตั้งศูนย์ปราบโกงขัด 3/58 หลัง คสช.ปลดล็อกการเมือง เทียบเคียงคดีเชียงใหม่เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร

เมื่อวันพุธ เวลา 09.30 น. ที่ศาลทหารกรุงเทพ แกนนำ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมาศาลตามนัดสอบคำให้การและนัดพร้อมในคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติปี 2559 ประกอบด้วย นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์, นายสมหวัง อัสราษี, นายพรศักดิ์ ศรีละมุล, นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์, นายยศ วริศ ชูกล่อม, นายก่อแก้ว พิกุลทอง

ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายยงยุทธ ติยะไพรัช, นายศักดิ์ระพี พรหมชาติ, นายอารี ไกรนรา,  จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ และนายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ เดินทางมาในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยนายก่อแก้วซึ่งกำลังกล่าวทักทายผู้สนับสนุน นปช.ได้ทักทายว่า "หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ สวัสดีครับ" ก่อนจะเดินขึ้นศาลไปพร้อมกัน จากนั้นนางธิดา ถาวรเศรษฐ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายนิสิต  สินธุไพร และนายสมชาย ใจมุ่ง (รังษี เสรีชัย) ทยอยเดินทางมาถึง ขาดเพียงนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ

ทั้งนี้คดีดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีที่คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช.ฟ้องร้อง 19 แกนนำ นปช. ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป กรณีร่วมกันแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2559 โดยศาลทหารได้สั่งจำหน่ายคดีดังกล่าวภายหลัง คสช.มีคำสั่งปลดล็อกทางการเมือง ห้ามชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป

นายจตุพรกล่าวว่า ศาลได้ยุติสอบคำให้การเนื่องจากในคำฟ้องฟ้องว่าผิดคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/2558 เรื่องห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ซึ่งเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 หัวหน้า คสช.ประกาศยกเลิกคำสั่งดังกล่าว รวมถึงมีกรณีเทียบเคียงก่อนหน้านี้อยู่ที่ศาลแขวงเชียงใหม่ วินิจฉัยกรณีนักวิชาการจัดเวที วิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร และศาลได้ยกฟ้อง โดยได้มีการพิจารณาคดีไปบางส่วน หลังจากนั้นศาลรัฐธรรมนูญได้สั่งจำหน่ายคดีดังกล่าว เพราะฉะนั้นในกรณีของ 19 นปช. เมื่อหัวหน้า คสช.ประกาศยกเลิกคำสั่งดังกล่าวก็ไม่มีบทลงโทษอีกต่อไป คดีจึงเป็นที่ยุติและศาลจึงสั่งจำหน่ายคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าศาลทหารว่า หลังจากนายจตุพรให้สัมภาษณ์จบก็ได้เดินไปสมทบกับทีมพรรคเพื่อชาติ ที่ร้านข้าวหมูแดงข้างศาลทหารเพื่อรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน ในขณะที่นายณัฐวุฒิและคณะของ นปช.ในส่วนที่สังกัดพรรคไทยรักษาชาติ ได้เดินลงมาจากศาลทหารหลังจากนายจตุพรสัมภาษณ์จบ โดยนายณัฐวุฒิถามหา "พี่ตู่อยู่ไหน" ซึ่งมวลชนที่มาให้กำลังใจหน้าศาลได้แจ้งว่าไปรับประทานข้าวหมูแดง นายณัฐวุฒิจึงให้สัมภาษณ์สื่ออีกรอบ โดยก่อนหน้านี้ นปช.จะมาพร้อมกันและยืนให้สัมภาษณ์เป็นแผง ต่างจากครั้งนี้ที่ให้สัมภาษณ์คนละรอบ

ทั้งนี้ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ในฐานะฝ่ายกฎหมายของ คสช.เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กรณีชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน เปิดแถลงการณ์จัดตั้งศูนย์ปราบโกงที่ชั้น 5 สถานีโทรทัศน์พีซทีวี ภายในห้างอิมพี เรียล ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.59.