ข่าวอินโฟเควสท์
13:31 รังสิตโพลล์ เชื่อหลังเลือกตั้งมีรัฐบาลผสม คะแนนนิยม พปชร.ยังนำ ปชป-พท.   นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต …
12:52 SUPER POLL เผยคนส่วนใหญ่จะไปเลือกตั้ง อยากได้นายกฯเก่ง-แก้ปัญหาปากท้องได้   นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เผยผลส…
12:43 สหรัฐสั่งคว่ำบาตรจนท.เวเนซุเอลาอีก เพิ่มแรงกดดัน"มาดูโร"สละเก้าอี้   กระทรวงการคลังของสหรัฐได้ประกาศคว่ำบาตรเมื่อวานนี้ต่อนายมานูเอล เกเวโด รมว…
12:37 กทม.เผยอากาศดีหลังค่า PM2.5 ต่ำ แต่ทุกภาคส่วนยังเดินหน้าปฏิบัติการต่อเนื่อง   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑ…
12:22 กรุงเทพโพลล์ เผย"ลุงตู่"นำนั่งเก้าอี้นายกฯแต่คนยังไม่ตัดสินใจเกินครึ่ง   กรุงเทพโพลล์ เผยประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 95.8 ระบุว่าตั้งใจจะไปเลือกตั้ง …

อ่วม!ค่ารถไฟฟ้าแพงหูฉี่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:57 น.
คนกรุงควักกระเป๋า3พันบาทต่อเดือนเบรกขสมก.ขึ้นราคา

ทีดีอาร์ไอเผยคนกรุงเทพฯ กว่าครึ่งแบกค่ารถไฟฟ้าไม่ไหว ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่ารถไฟฟ้าทะลุ 3 พันบาทต่อเดือน ชงคมนาคมคุมค่าโดยสารรถไฟฟ้าหวั่นเปิดเดินรถสายใหม่ซ้ำเติมประชาชน หนุน รฟท.ขึ้นค่ารถไฟ ด้าน คนร.สั่งเบรกขึ้นค่าโดยสาร ขสมก.  1-2 บาท

รามคำแหง * ทีดีอาร์ไอเผยคนกรุงเทพฯ กว่าครึ่งแบกค่ารถไฟฟ้าไม่ไหว ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่ารถไฟฟ้าทะลุ 3 พันบาทต่อเดือน ชงคมนาคมคุมค่าโดยสารรถไฟฟ้า หวั่นเปิดเดินรถสายใหม่ซ้ำเติมราคาประชาชน หนุน รฟท.ขึ้นค่ารถไฟ ด้าน คนร.สั่งเบรกขึ้นค่าโดยสาร ขสมก. 1-2 บาท ซึ่งเดิมจะมีผลวันที่ 21 ม.ค.นี้ สั่งขนส่งทางบกกลางนัดถกวาระพิเศษ

นายสุเมธ องกิตติกุล ผู้อำ นวยการวิจัยด้านนโยบายการขน ส่งและโลจิสติกส์ สถาบันวิจัยเพื่อ การพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เปิดเผยว่า จากการศึกษาโครง สร้างค่าโดยสารรถไฟและรถไฟฟ้าในปัจจุบันนั้น พบกำลังการบริโภคของคนกรุงเทพฯ มีประชากรครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 4-5 ล้านคนนั้น ไม่สามารถรับภาระค่าโดยสารรถไฟฟ้าในปัจจุบันได้ และทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเมื่อมีการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายใหม่

ดังนั้น จึงต้องการเสนอให้รัฐบาลควบคุมโครงสร้างค่าโดยสารอย่างเป็นระบบทั้งเส้นทางเดิมและเส้นทางใหม่ในอนาคต เช่นเดียวกับการคุมค่าโดยสารรถเมล์ในช่วงที่ผ่านมา หรืออย่างน้อยต้องไม่ปล่อยให้ค่าโดยสารลอยตัวเหมือนในปัจจุบัน ดังนั้น จึงยกตัวอย่างผู้มีรายได้ขั้นต่ำราว 10,000-15,000 บาท อาทิ ค่าเฉลี่ยของค่าโดยสารรถไฟฟ้าตลอดสายอยู่ที่ 42 บาท หากเดินทางเข้าเมืองต้องมีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าอีกสายจะเป็น 84 บาท/เที่ยว หรือ 168 บาท/วัน และคิดเป็น 3,360 บาท/เดือน ในกรณีที่มีวันทำงาน 20 วัน/เดือน ดังนั้น จึงพบว่าเฉพาะแค่ค่ารถไฟฟ้านั้นคิดเป็นสัดส่วน 33.6%-22.4% ของรายได้ทั้งหมด 1-1.5 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงเกินไป

นายสุเมธกล่าวว่า ส่วนด้านค่าโดยสารรถไฟธรรมดานั้น พบว่าควรปรับเพิ่มขึ้นให้สะท้อนต้น ทุนที่แท้จริงในปัจจุบัน โดยเฉพาะรถไฟชั้น 3 มีราคาค่าโดยสารเริ่ม ต้นเพียง 2 บาท เป็นเรตราคาซึ่งไม่ได้ปรับเพิ่มมากว่า 20 ปีแล้ว ดังนั้น จึงเห็นควรให้ปรับเพิ่มตาม ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เสนอราคามาที่ 10 บาท

สำหรับโครงสร้างราคารถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิตนั้น ควรมีค่าโดย สารเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30 บาท/เที่ยว และควรจะเป็นรถไฟฟ้าเส้นทางที่ถูกมากที่สุด เพราะสนับสนุนการเดินทางของผู้มีรายได้น้อยตามชานเมือง เช่นเดียวกับรถ ไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ที่มีราคา 45 บาทตลอดสาย รวมระยะทาง 28 กม. คิดเป็นค่าเฉลี่ย 1.7 บาท ถือว่าถูกที่สุดในปัจจุบัน

"ทีดีอาร์ไอได้ศึกษามาแล้ว 5-6 เดือน คาดว่าจะเสนอกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ภายใน 1 เดือนนับจากนี้ ก่อนส่งต่อไปยังกระทรวงคมนาคมพิจารณาต่อไป" นายสุเมธกล่าว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโย บายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน รับทราบแผนงานในปี 2562 ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และได้สั่งให้บอร์ด ขสมก. คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง ทบทวนแผนปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์สาธารณะของ ขสมก. 1-2 บาท มีผลวันที่ 21 ม.ค.นี้ว่า เมื่อ คนร. ที่กำกับนโยบายมีแนวทางให้ชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสาร ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตาม

อย่างไรก็ตาม โดยในส่วน ของกระทรวงคมนาคม ได้มีการมอบหมายให้คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางมีการประชุมวาระพิเศษอีกครั้ง เพื่อให้มีการพิจารณามติชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารออกไป.

บรรยายใต้ภาพ
อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง