ข่าวอินโฟเควสท์
07:08 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 443.86 จุด ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,คลายวิตกชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี…
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…

คนร.อนุมัติไอแบงก์ ออกจากแผนฟื้นฟู เร่งคุมรายได้บอร์ด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:48 น.

ไทยโพสต์ * คนร.ไฟเขียวไอ แบงก์ออกจากแผนฟื้นฟู หลังฐานะการเงินแข็งแกร่งจากการ เพิ่มทุนในช่วงปลายปี 2561 จี้ "บินไทย" เร่งจำหน่ายเครื่องบินปลดระวาง ลุยปรับค่าตอบ แทนกรรมการ

นางปานทิพย์ ศรีพิมล ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาห กิจ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2562 ได้พิจารณาความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนการฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจทั้ง 6 แห่ง โดย คนร.เห็นชอบให้ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) หรือไอแบงก์ ออกจากแผนฟื้นฟูกิจการได้ เพราะมีฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง จากการเพิ่มทุนในช่วงปลายปี 2561

นอกจากนี้ ในปี 2561 ผลประกอบการของ ธอท. มีกำไรที่สูงกว่าแผนงาน แต่ยังมีระดับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NP) สูงกว่าแผนเล็กน้อย และมีการปรับปรุงระบบการทำงานซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาในอดีตและสร้างความยั่งยืนในการประกอบกิจการของ ธอท. ในอนาคตได้

ด้าน บมจ.ทีโอที และ บมจ. กสท โทรคมนาคม กระ ทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและ สังคม ได้รายงานความก้าว หน้าในการควบรวมโดยพนัก งานทั้งหมดของ บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสทฯ จะโอนมาเป็น พนักงานของบริษัทใหม่ โดยการจัดตั้ งบริษัทใหม่จะสามารถจัดตั้งและเริ่มดำเนินการได้ภายใน 6 เดือนนับจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ให้ความเห็นชอบ

ขณะที่ บมจ.การบินไทย ได้นำเสนอแผนในการแก้ไขเพิ่มเติมที่จะช่วยให้มีผลประกอบการเป็นไปตามเป้าหมาย โดย คนร.ได้มอบหมายให้การบินไทยเร่งจำหน่ายเครื่องบินที่ปลดระวางและสร้างความชัดเจนถึงการดำเนินการร่วมกับบริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด และบริษัท สาย การบินนกแอร์ รวมทั้งให้ดำเนิน การตามแผนงานที่ได้นำเสนออย่างเคร่งครัด

ด้านการรถไฟแห่งประ เทศไทย (รฟท.) ได้รายงานการดำเนินการตามแผนต่างๆ ทั้งในด้านการลงทุน การบริหารทรัพย์สิน และการจัดตั้งบริษัทลูกในการเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงและการบริหารทรัพย์สิน รวมทั้ง ปัจจุบัน รฟท.ได้นำส่งงบการเงินให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบครบถ้วนแล้ว ซึ่ง คนร.ให้ รฟท.นำเสนอการพัฒนาโครงสร้างทางคู่และทางสายใหม่ทั้งหมดให้ได้ภายในปีนี้

นอกจากนี้ คนร.ยังเห็นชอบหลักการในการปรับปรุงอัตราและหลักเกณฑ์ในการจ่ายค่าตอบแทนกรรมการรัฐ วิสาหกิจเพื่อให้มีมาตรฐานและสอดคล้องกับประเภทและกิจการของรัฐวิสาหกิจในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น

"คนร.มีข้อสังเกตให้มีการพิจารณาหลักการกำ หนดค่าตอบแทนกรรมการรัฐวิสาหกิจให้สอดคล้องกับลักษณะและผลประกอบการของรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่งให้เหมาะสม" นางปานทิพย์กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง