ข่าวอินโฟเควสท์
22:18 เครมลินยืนยันจัดซัมมิต"ปูติน-คิม จอง อึน"สัปดาห์หน้า   ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ยืนยันการจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมี…
21:56 หนูน้อยญี่ปุ่นจ่อทำสถิติทารกน้ำหนักน้อยที่สุดในโลกที่สามารถมีชีวิตรอด   นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฮิโรมะ จากโรงพยาบาลเด็กนากาโนะในจังหวัดนากาโนะของญี่ป…
21:19 รัฐบาลญี่ปุ่นยันเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีบริโภค แม้คนสนิทนายกฯส่งสัญญาณเลื่อนออกไป   รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีบริโภคจาก …
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…
20:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในเดือนมี.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.3% ในเดือนมี.ค.…

คนร.อนุมัติไอแบงก์ ออกจากแผนฟื้นฟู เร่งคุมรายได้บอร์ด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:48 น.

ไทยโพสต์ * คนร.ไฟเขียวไอ แบงก์ออกจากแผนฟื้นฟู หลังฐานะการเงินแข็งแกร่งจากการ เพิ่มทุนในช่วงปลายปี 2561 จี้ "บินไทย" เร่งจำหน่ายเครื่องบินปลดระวาง ลุยปรับค่าตอบ แทนกรรมการ

นางปานทิพย์ ศรีพิมล ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาห กิจ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2562 ได้พิจารณาความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนการฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจทั้ง 6 แห่ง โดย คนร.เห็นชอบให้ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) หรือไอแบงก์ ออกจากแผนฟื้นฟูกิจการได้ เพราะมีฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง จากการเพิ่มทุนในช่วงปลายปี 2561

นอกจากนี้ ในปี 2561 ผลประกอบการของ ธอท. มีกำไรที่สูงกว่าแผนงาน แต่ยังมีระดับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NP) สูงกว่าแผนเล็กน้อย และมีการปรับปรุงระบบการทำงานซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาในอดีตและสร้างความยั่งยืนในการประกอบกิจการของ ธอท. ในอนาคตได้

ด้าน บมจ.ทีโอที และ บมจ. กสท โทรคมนาคม กระ ทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและ สังคม ได้รายงานความก้าว หน้าในการควบรวมโดยพนัก งานทั้งหมดของ บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสทฯ จะโอนมาเป็น พนักงานของบริษัทใหม่ โดยการจัดตั้ งบริษัทใหม่จะสามารถจัดตั้งและเริ่มดำเนินการได้ภายใน 6 เดือนนับจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ให้ความเห็นชอบ

ขณะที่ บมจ.การบินไทย ได้นำเสนอแผนในการแก้ไขเพิ่มเติมที่จะช่วยให้มีผลประกอบการเป็นไปตามเป้าหมาย โดย คนร.ได้มอบหมายให้การบินไทยเร่งจำหน่ายเครื่องบินที่ปลดระวางและสร้างความชัดเจนถึงการดำเนินการร่วมกับบริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด และบริษัท สาย การบินนกแอร์ รวมทั้งให้ดำเนิน การตามแผนงานที่ได้นำเสนออย่างเคร่งครัด

ด้านการรถไฟแห่งประ เทศไทย (รฟท.) ได้รายงานการดำเนินการตามแผนต่างๆ ทั้งในด้านการลงทุน การบริหารทรัพย์สิน และการจัดตั้งบริษัทลูกในการเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงและการบริหารทรัพย์สิน รวมทั้ง ปัจจุบัน รฟท.ได้นำส่งงบการเงินให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบครบถ้วนแล้ว ซึ่ง คนร.ให้ รฟท.นำเสนอการพัฒนาโครงสร้างทางคู่และทางสายใหม่ทั้งหมดให้ได้ภายในปีนี้

นอกจากนี้ คนร.ยังเห็นชอบหลักการในการปรับปรุงอัตราและหลักเกณฑ์ในการจ่ายค่าตอบแทนกรรมการรัฐ วิสาหกิจเพื่อให้มีมาตรฐานและสอดคล้องกับประเภทและกิจการของรัฐวิสาหกิจในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น

"คนร.มีข้อสังเกตให้มีการพิจารณาหลักการกำ หนดค่าตอบแทนกรรมการรัฐวิสาหกิจให้สอดคล้องกับลักษณะและผลประกอบการของรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่งให้เหมาะสม" นางปานทิพย์กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง