รวบผู้ต้องหายิงถล่มสภ.นาประดู่

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:57 น.

ปัตตานี * เมื่อวันพฤหัสบดี มีรายงานความคืบหน้ากรณีเหตุคนร้ายบุกยิง สภ.นาประดู่ ม.1 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา จนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย คือ ส.ต.อ.เฉลิมพล คมขำ ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัว นายอับดุลสตอปา สุหลง อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการกลุ่มก่อความไม่สงบ และมีหมายจับคดีความมั่นคง 6 หมาย พร้อมยึดอาวุธปืนขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก โดยพบว่านายอับดุลสตอปาเป็นผู้ต้องหารายสำคัญที่ร่วมก่อเหตุคดีลอบวางระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2558 และยังมีหมายคดีลอบยิงในพื้นที่ อ.หนองจิก หลายคดี ซึ่งหลังจากถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบปากคำเพื่อขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับการ ก่อเหตุลอบยิง สภ.นาประดู่ หรือไม่ โดยเฉพาะอาวุธปืนที่ยึดมาได้ 1 กระบอก

รายงานแจ้งว่า หลังจาก สอบปากคำปรากฏว่า ผู้ต้องหารายนี้ยอมรับสารภาพเกี่ยวกับ ข้อมูลในหลายคดี โดยชุดสืบ สวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า การจับกุมนายอับดุลสตอปาถือว่าเป็นกุญแจคนสำคัญที่จะขยายผลต่อไปว่าเหตุการณ์ในพื้นที่ที่เกิดขึ้นมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มใด และใครเป็นคนสั่งการให้ก่อเหตุ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พยายามที่จะแกะรอยความเคลื่อนไหวมาตลอด จนกระทั่งรู้ว่านายอับดุลสตอปาได้แอบกลับมาหาญาติและมีแผนที่จะก่อเหตุในพื้นที่ โดยคาดว่าอาจจะมาตอบโต้เจ้าหน้าที่หลังเหตุวิสามัญคนร้าย 2 ศพ จนสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด ซึ่งจากการสอบปากคำตลอดทั้งคืน นายอับดุลสตอปาได้ให้การที่เป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะแหล่งซุกซ่อนอาวุธปืนและระเบิดในพื้นที่ อ.หนองจิก ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมที่จะนำตัวนายอับดุลสตอปาออกไปทำการค้นหาชี้จุดซุกซ่อนอาวุธปืนและวัตถุระเบิดจากคำรับสารภาพเพื่อนำมาขยายผลต่อไป

ทั้งนี้ ภายหลังเกิดเหตุคนร้ายบุก สภ.นาประดู่ เพียงวันเดียว พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) ได้มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.อำไพ ชุ่มช่วย ผกก.สภ.นาประดู่ มาช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า จ.ยะลา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง