ศาลตัดสินคดี'อัลไพน์'28ก.พ.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 00:00:28 น.
ไทยโพสต์ * 'ยงยุทธ' อ้างมึนหัว ส่งทนายหิ้วใบรับรองแพทย์ ขอเลื่อนฟังคำพิพากษาคดี 'อัลไพน์' ศาลอุทธรณ์นัดใหม่ 28 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่ห้อง พิจารณา 4 ศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง ศาล นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อท.38/2559 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีตรองปลัด กระทรวงมหาดไทย เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริต หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่ โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 157 กรณีขณะ ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวง มหาดไทย ซึ่งรักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ใช้ อำนาจตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ ในการพิจารณาอุทธรณ์และสั่งเพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดิน โดยมีเจตนาช่วยเหลือ บริษัท อัลไพน์เรียลเอสเตท จำกัด, บริษัท กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด และผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินในเวลาต่อมา ให้ได้รับประ โยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

โดยคดีนี้ศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 29 ส.ค.2559 เห็นว่า การที่จำเลยพิจารณาอุทธรณ์ และมีคำสั่ง ให้เพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรม ที่ดิน ซึ่งให้ยกเลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนในนามสนามกอล์ฟ อัลไพน์ อ.คลองหลวง จ.ปทุม ธานี ซึ่งเป็นที่ธรณีสงฆ์ จากการ ที่นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ที่ถึงแก่ความตายแล้ว ได้ทำพินัย กรรมยกที่ดิน 2 แปลงดังกล่าว ให้แก่วัดธรรมิการามวรวิหารนั้น จำเลยออกคำสั่งโดยมิชอบโดยจงใจละเลยข้อเท็จจริงต่างๆ และยังจงใจตีความกฎหมาย ให้ผิดเพี้ยนไปจากความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา

นอกจากนี้ยังฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 ก.พ.2482 ที่ระบุให้กระทรวงถือปฏิบัติตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ดังนั้นคำสั่งของจำเลยจึงเป็น การใช้ดุลยพินิจโดยไม่ชอบ ถือเป็นการแสวงหาประโยชน์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายแก่ผู้อื่น และ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่วัดธรรมิการามวรวิหาร ทั้งยังทำ ลายศรัทธาของผู้ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เช่น นางเนื่อม จำเลยจึงมีความผิดตามฟ้อง พิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอลง อาญา แต่ได้รับการประกันตัว ระหว่างอุทธรณ์ อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาทนายความของนายยงยุทธได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนฟังคำพิพากษา พร้อมแสดงใบ รับรองแพทย์ จาก รพ.ธนบุรี เนื่องจากนายยงยุทธมีอาการป่วย มึนศีรษะ และเข้ารับการรักษาที่ รพ.ธนบุรี จึงไม่อาจมาฟังคำพิพากษาได้ ศาลพิจารณาแล้วกรณีมีเหตุจำเป็น จึงให้เลื่อนฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ไปเป็นวันที่ 28 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. พร้อมกำชับให้ทนายความนำจำเลยมาฟังคำพิพากษาในวันดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ คดีนี้สืบเนื่องจากกรณี คณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายยงยุทธ หลังมีมติ 6 ต่อ 3 ชี้มูลความผิด กรณีเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินให้ยก เลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนใน นามสนามกอล์ฟอัลไพน์ อ.คลอง หลวง จ.ปทุมธานี โดยมิชอบ โดยเห็นว่ามีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง และมีมูลความผิดทางอาญา ซึ่งคดีนี้ ป.ป.ช.ยกเหตุอันควรสงสัยจากกรณีกล่าวหานายเสนาะ เทียนทอง ขณะเป็น รมช.มหาดไทย พร้อมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน จ.ปทุมธานี ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แต่ท้ายสุดศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมือง มีคำพิพากษายกฟ้อง เพราะขาดอายุความ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง