คอลัมน์: ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 00:00:53 น.

การเมืองก็ร้อน การบ้านก็เดือด...การเมืองดูเหมือนจะร้อนแรงด้วยการโหมไฟให้สถานการณ์ไปสู่การเลือกตั้งไม่ปกติ ทั้งสถานการณ์ม็อบและพรรคการเมืองที่ตอนนี้ล่อกันเละ ดูเหมือน "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเริ่ม "เอาไม่อยู่" น้ำที่นิ่งๆ จึงเริ่มขุ่นคลั่ก กว่าจะถึงวันเลือกตั้งจริงยังไม่รู้ว่าทิศทางการเมืองจะไปทางไหน ยิ่ง ณ วันที่ปิดต้นฉบับยังไม่มีราชกิจจาฯ ประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งออกมา ส่วนแนวรบที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่นิ่งมาพักใหญ่ กลับเกิดแรงกระเพื่อมขึ้นมาอีกครั้ง จะโยนให้ปมการเมืองทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะ "โจรใต้" น่าจะอ่านออกว่าควรลงมือช่วงไหนดี ยิ่งขณะนี้ระดับหัวของขบวนการได้เปลี่ยนตัวเพื่อไปสู่ยุทธศาสตร์ใหม่  ต้องให้เหล่าบรรดาสมุนที่กบดานอยู่ออกมาแสดงอิทธิฤทธิ์เพื่อพิสูจน์ความมีตัวตนของตัวเอง เป้าหมายอ่อนไหวที่เป็นสัญลักษณ์ทางศาสนากลายเป็นเป้าใหญ่ด้วยปฏิบัติการที่โหดเหี้ยม ก็ยิ่งทำให้ด้ามขวานของไทยกลับมาร้อนฉ่าอีกครั้ง

ไม่พูดถึง "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมคงไม่ได้ เพราะสัปดาห์ที่ผ่านมากลับมาเรียกเรตติงความเป็น "เน็ตไอดอล" อีกครั้ง ด้วยการต่อปาก-ต่อคำกับผู้สื่อข่าว จนกลายเป็นเรื่อง แม้เจตนาการพูดเล่นกับผู้สื่อข่าวจะเกิดขึ้นในวงสัมภาษณ์หลายครั้ง โดยถ้าเป็นเรื่องการเมืองจะไม่ค่อยโดนกระแสโจมตีเท่าไหร่ แต่หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตคนและส่วนรวม ย่อมเป็นเรื่องอ่อนไหวที่นำไปสู่การถูกกระแสสังคมรุมกระหน่ำถึงความไม่เหมาะไม่ควร ยิ่งสถานะความเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม แถมยังควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีดูแลความมั่นคง จึงปฏิเสธไม่ได้ที่จะโดนหนักกว่าคนอื่น กลายเป็นประเด็นในช่วงที่ "คสช." กำลังคะแนนตกทุกทาง

เปิดตัวแบบยิ่งใหญ่สำหรับพรรคภูมิใจไทย ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ "เสี่ยหนู" นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้จัดงานเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร  ส.ส. 350 เขต, ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 150 ชื่อ และนโยบายพรรค มีประชาชนกว่า 30,000 คนมาร่วม เรียกได้ว่า "งานช้าง" กล้าที่จะเสนอตัวเข้าไปเป็นนายกรัฐมนตรี โดยประกาศว่า "ผมก็พร้อมเป็นนายกฯ แล้ว  มันต้องเป็นแล้ว หมูไม่กลัวน้ำร้อนแล้ว และผมจะทลายทุกข้อจำกัด เพื่อลดอำนาจรัฐเพื่อปากท้องประชาชน" พร้อมด้วยการกราบตัก "ปู่ชัย ชิดชอบ" เอาฤกษ์-เอาชัย ก่อนฝันไกลไปถึงทำเนียบฯ

ยังคงมีผลพวงจากกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ออกมาเตือนความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โดยที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหว พร้อมนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ได้เดินทางมาเรียกร้องขอให้ พล.อ.อภิรัชต์ยุติคุกคามผู้เห็นต่าง ซึ่งนายเอกชัยได้ยืนชูป้ายข้อความ "มึงเก่งเฉพาะคนไม่มีทางสู้" ที่บริเวณหน้าป้ายกองทัพบก พร้อมกล่าวโจมตีการทำหน้าที่ของ ผบ.ทบ. และพยายามเดินเข้ามาภายใน บก.ทบ. แต่เจ้าหน้าที่สารวัตรทหารได้เชิญตัวออกไปด้านนอกเพราะเป็นสถานที่ราชการ และนายเอกชัยพร้อมพวกไม่ได้มาติดต่องาน ซึ่งนายเอกชัยได้ตะโกนต่อว่า ผบ.ทบ.ประมาณ 10 นาที ก่อนเดินขึ้นรถยนต์นิสสัน สีเงิน ทะเบียน พพ 8102 กทม. ขับออกไป

เป็นตัวเลขที่น่าสนใจทีเดียว...ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย ประเมินว่าจะมีเงินสะพัดจากการเลือกตั้งทั้งในระดับประเทศและท้องถิ่นมากกว่า 80,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินสะพัดที่นำไปใช้ในการเลือกตั้งใหญ่กว่า 50,000 ล้านบาท ที่จะแบ่งเป็นการนำไปใช้ผ่านสื่อโฆษณาต่างๆ  ผ่านกระตุ้นยอดค้าปลีกและอื่นๆ โดยอีก 30,000 ล้านบาท จะเป็นเงินสะพัดจากการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น โดยเงินสะพัดในการเลือกตั้งครั้งนี้จะดันยอดจีดีพีของไทยได้ถึงร้อยละ 0.3.

บรรยายใต้ภาพ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
เอกชัย หงส์กังวาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง