คอลัมน์: แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 00:00:41 น.
***พีแอล***

หวังว่าจะเลื่อนเป็นครั้งสุดท้าย สำหรับการเลือกตั้งที่รัฐบาลคาดการณ์ว่าจะจัดขึ้นได้ในวันที่ 24 มี.ค.2562 เพราะไม่ควรจะไกลไปกว่านี้ ที่จะยิ่งใกล้ "กรอบ 150 วัน"ของรัฐธรรมนูญและพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเข้าไปทุกขณะ หากพ้นกรอบหรือกระชั้นชิดเกินไป ย่อมเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤติในทางการเมืองภายภาคหน้าได้ ถ้าการเลือกตั้งกลายเป็นโมฆะ วันนี้ประชาชนคนไทยทั้งผองอาจจะต่างจิตต่างใจกันบ้าง แต่เมื่อรวมกันแล้วสรุปได้ว่า ประชาชนต่างเฝ้ารอทั้งพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ส.ส.และเฝ้ารอพระราชพิธีอันเป็นมงคลของชาติบ้านเมืองไปด้วยกัน...

* แม้วันเลือกตั้งจะไม่ชัดเจน บรรยากาศการลงพื้นที่ของแต่ละพรรคการเมืองกลับชัดเจนเช่นฤดูหาเสียงไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด อย่าง "พรรคพลังประชารัฐ" ที่สนับสนุนรัฐบาลปัจจุบัน โดย "ธนกร วังบุญคงชนะ" รองโฆษกพรรค เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางผู้บริหารของพรรคพลังประชารัฐได้ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนและสมาชิกอย่างหนักทุกพื้นที่ โดยในวันอาทิตย์ที่ 20 ม.ค. จะเดินทางลงพื้นที่พบปะประชาชนที่ อ.แม่ระมาด และ อ.แม่สอด จ.ตาก ส่วนวันจันทร์ที่ 21 ม.ค. จะลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนใน จ.ชัยภูมิ พร้อมคุยถึงนโยบายช่วยเหลือเกษตรกร สามารถโค่น "พรรคเพื่อไทย" ได้...

* ส่วนวันเสาร์ (19 ม.ค.) ที่ผ่านมา "พรรคเสรีรวมไทย" โดย "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส" หัวหน้าพรรค ก็ได้เดินทางลงพื้นที่พบปะประชาชน จ.ตรัง พร้อมชูนโยบาย 6 ด้าน เรียกว่านโยบาย 6 หยุด ประกอบด้วย 1.หยุดความยากจน แก้ปัญหาปากท้อง สร้างความกินดีอยู่ดี 2.หยุดคอร์รัปชัน ฉ้อราษฎร์บังหลวง 3.หยุดยาเสพติด ขจัดผู้มีอิทธิพล 4.หยุดเผด็จการและปฏิรูปทหาร 5.หยุดไฟใต้สร้างสังคมสันติสุข 6.หยุดสงคราม   สีเสื้อ สร้างความปรองดองก้าวสู่อนาคต ปกติในไทยมักไม่ค่อยเห็นใครชูอะไรด้วยเลข 6 อาจจะเพราะคำว่า "หก" ตีความได้ในทางลบรู้สึกไม่เป็นมงคล นึกขึ้นได้ว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งในทางการเมืองที่ชูเลข 6 เป็นนโยบายคือ "หลัก 6 ประการของคณะราษฎร" ผู้ปฏิวัติสู่ระบอบประชาธิปไตยนั่นเอง...

* หลังสโลแกน "อยู่กับเรากระเป๋าตุง อยู่กับลุงกระเป๋าแฟบ" ของ "เจ๊หน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ที่ปล่อยออกมาถูกตอบโต้โดย "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ"แกนนำพรรคพลังประชารัฐ แล้ว "เจ๊หน่อย" ก็โต้กลับแบบปล่อยไก่ตัวใหญ่ อ้างเรื่องคดีซีทีเอ็กซ์โยงกระเป๋าตุง ทั้งที่คดีดังกล่าวตัวละครสำคัญคือ "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกฯ ผู้มีบารมีของพรรคเอง ยุคนั้นก็ร่วมพรรคไทยรักไทยเหมือนกันหมดทั้ง 3 คน แถมคดีดังกล่าว ป.ป.ช.ยังยกฟ้องแล้วด้วยซ้ำ ล่าสุด "อดิศร เพียงเกษ" อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ยังไล่ยำ "สุริยะ" ต่อ บอกรู้จักดีมาก หากเปิดโอกาสให้มีอำนาจทางการเมืองอีก กิจการใต้โต๊ะคงงอกงาม! แรงขนาดนี้จะว่าอย่างไร...

* ส่วนคนนี้จะเรียกปล่อยไก่อีกตัวหรือเปล่าก็ไม่ทราบ "วัน อยู่บำรุง" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตหนองแขม-บางบอน พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเชิงสโลแกนว่า "นักเลงอยู่โรงพัก...นักรักอยู่โรงแรม....#นักการเมืองกำลังลงสนามเลือกตั้งครับผม" ต้องการจะบอกว่าพร้อมลงเลือกตั้ง แต่ 2 ท่อนแรกคงทำเอาใครต่อใครขำก๊าก เพราะที่ผ่านมาครอบครัวอยู่บำรุงก็มักมีเรื่องชอบขึ้นโรงพักให้เป็นข่าว ตกลงเลยไม่รู้ว่า "วัน" จะเป็นนักอะไรกันแน่ แถมยิ่งบอก "นักรักอยู่โรงแรม" ภาพแว่บเข้ามาในหัวทันใด นึกถึงนักการเมืองคนดังในคลิปเลยแฮะ  แล้วโพสต์งี้ จะดีเร้ออออ...

* พรรคเล็ก แต่คุยใหญ่อย่าง "พรรคพลังไทยรักไทย" โดย "คฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล" หัวหน้าพรรค ที่คุยถึงขั้นจะได้จัดตั้งรัฐบาลนั้น ตอนแรกไม่แน่ใจไม่เห็นเค้าโครงว่าพรรคนี้จะเกี่ยวอะไรกับ "พรรคไทยรักไทย" ในอดีตบ้าง นอกจากตั้งชื่อให้คล้าย ล่าสุดก็เห็นความชัดเจนขึ้นแล้วเมื่อมีการเปิดตัว "พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศราง กูร ณ อยุธยา" อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.กลาโหม ในยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ทั้งยังเป็นอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย มาเป็นประธานกำหนดยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้งของพรรค มาทั้งชื่อมาทั้งตัวละครแล้ว จะเป็นนอมินีอีกสาขาไหมน้อ...*

บรรยายใต้ภาพ
ธนกรวังบุญคงชนะ
อดิศรเพียงเกษ
วันอยู่บำรุง
ธรรมรักษ์อิศรางกูร ณ อยุธยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง