ข่าวอินโฟเควสท์
12:22 (เพิ่มเติม) "ธนาธร"ขึ้นศาล รธน.คดีถือหุ้นสื่อ มั่นใจหลักฐานชี้ความบริสุทธิ์แม้ให้การจำหลายเหตุการณ์ไม่ได้   นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรร…
12:08 เฟซบุ๊กเตือนสหรัฐ ความล้มเหลวของโครงการ "ลิบรา" อาจเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของจีน   เฟซบุ๊ก อิงค์ บริษัทโซเซียลมีเดียยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ออกโรง…
12:07 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย.พุ่งขึ้น 5.8% สูงกว่าคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า การผลิ…
11:52 MFC เปิดขายกองทุน MDIVA เน้นลงทุนหุ้นปันผลไทย-เอเชีย จองซื้อวันนี้ถึง 28 ต.ค.   นายเดนนิส ลิม กรรมการผู้จัดการ บลจ. เอ็มเอฟซี (MFC) เปิดเผยว่า …
11:51 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าอ่อนแรงลง หลังจีนเผย GDP ไตรมาส 3 ขยายตัวต่ำกว่าคาด   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าอ่อนแรงลงในวันนี้ หลังจากทางการจีนเปิดเผย…

ซีพีฮุบไฮสปีดเชื่อมสนามบิน2

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 00:00:43 น.
พับแผนรถไฟกทม.-หัวหินไม่คุ้มเอกชนส่อเมินลงทุน

หัวลำโพง * รฟท.ส่อเค้ายกไฮสปีดสามสนามบินเฟส 2 ให้ "ซีพี" ลุยจัดการ พร้อมสั่งตั้งทีมศึกษา เล็งพับแผน "ไฮสปีดกรุงเทพฯหัวหิน" เกรงไม่คุ้มค่า หวั่นเอกชนไม่สนใจ ด้านคลังลุยจี้เบิกจ่ายงบประมาณ ดันเศรษฐกิจหลังเริ่มโตแผ่ว

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ระบุในข้อเสนอการว่าจ้างให้บริษัทเอกชนที่ชนะประมูลโครงการเดินรถในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน อีอีซี เฟส 1 ช่วงกรุงเทพฯ-อู่ตะเภา (กลุ่มซีพี) เข้ามาเดินรถในเฟส 2 ช่วงอู่ตะเภา-ตราด ระยะทาง 300-400 กิโลเมตร วงเงินลงทุนมากกว่า 3 แสนล้านบาทด้วย โดยไม่ต้องเปิดประมูล เพื่อความสะดวกสบายของประชาชน หรืออาจมีการจ้าง เอกชนรายเดิมเดินรถเหมือนกรณีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

"ขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดประมูลโครงการรถไฟความ เร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน เฟส 2 ซึ่งปัจจุบันถือว่าการว่าจ้างที่ปรึกษา เข้ามาดูภาพรวมของโครงการเฟส 2 ล่าช้ากว่ากำหนด เนื่อง จากขั้นตอนจัดซื้อที่เพิ่มขึ้นตามกฎหมายใหม่และเจ้าหน้าที่ขาดประสบการณ์ ดังนั้น รฟท.จึงตั้งเป้าหมายลงนามสัญญาว่าจ้างดังกล่าวให้ได้ภายในเดือนนี้ หรือ ก.พ.2562" แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวยังกล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-หัวหิน ระยะทาง 209 กม. วงเงินลงทุน 1 แสนล้านบาท ว่า ขณะนี้ รฟท.ได้สั่งชะลอโครงการดังกล่าวออกไปก่อน เนื่องจากพบว่าระยะทางไม่คุ้มค่าในการลงทุน เกรงว่าเอกชน จะไม่สนใจโครงการ ดังนั้น จึงต้องการพัฒนาเป็นเส้นทางสาย ยาวแทน ช่วงกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ ธานี ระยะทาง 635 กม. วงเงินลงทุนมากกว่า 6 แสนล้านบาท โดยอยู่ระหว่างดำเนินการของบประมาณจ้างเอกชนเข้ามาศึกษา คาดว่าจะได้ตัวภายในปีนี้ และจะดำเนินการศึกษาในปี 2563 ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน

อย่างไรก็ตาม เส้นทางดังกล่าวถือว่าเป็นรถไฟไฮสปีดสายยาว ใช้วงเงินลงทุนเยอะ จึงไม่แน่ใจว่าฝ่ายนโยบายในอนาคตจะยังเดินหน้ารถไฟไฮสปีดสายใต้ต่อไปหรือไม่ และหากจะลดเส้นทางเหลือช่วงกรุงเทพฯประจวบคีรีขันธ์ หรือกรุงเทพฯชุมพร ก็ยังคงไม่สะท้อนความคุ้มค่าเท่ากับการจบสถานีสุดท้ายที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพราะถือเป็นประตูการท่องเที่ยวภาคใต้

แหล่งข่าวจาก รฟท. กล่าวว่า ได้มีการเลื่อนงานประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือ ด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ณ กรุง ปักกิ่ง จากเดิมวันที่ 25 ม.ค.นี้ไปเป็นช่วงปลายเดือนหน้า สำหรับความคืบหน้าสัญญา 2.3 งานระบบราง ระบบไฟฟ้า และเครื่อง กล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร วงเงิน 4 หมื่นล้านบาทนั้น คืบหน้าไปได้เยอะแล้ว ซึ่งทางฝ่ายจีนได้ทยอยส่งรายละเอียด การถอดแบบและมูลค่าของสัญญา (BOQ) และตัวเลขค่าใช้จ่ายมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ที่ตรวจสอบก็เป็นไปตามมาตร ฐานที่ฝ่ายไทยศึกษาเกณฑ์ราคากลางมา ดังนั้น จึงคาดว่าไม่น่ามีปัญหาแล้ว พร้อมลงนามสัญญาภายในการประชุมครั้งหน้าแน่นอน อย่างไรก็ตาม ต้องรีบลงนามสัญญาให้จบ เพราะรถใช้เวลาผลิตนานถึง 6 ปี และทยอยนำเข้ามาประกอบทีละชิ้นเพื่อให้ทันกับการเปิดเดินรถในปี 2565-2566

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ที่ผ่านมารัฐ บาลได้สั่งให้กระทรวงการคลัง กำกับดูแลการเบิกจ่ายงบประ มาณอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเศรษฐ กิจไทยขยายตัวได้ลดลง นักลง ทุนภาคเอกชนมีการชะลอการลงทุน เพราะเป็นปีเลือกตั้งจึงต้องการรอความชัดเจนของรัฐ บาลใหม่ ทำให้รัฐบาลต้องเร่งการใช้จ่ายภาครัฐเพื่อไม่ให้เศรษฐ กิจชะลอตัวมากในช่วงที่มีการเลือกตั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง