ปัดอดีตพระพรหมเมธีย่องกลับไทย

ข่าวทั่วไป 22 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * โยนกันวุ่นแจงสถานะลี้ภัยอดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ฯ ขณะที่ 'บิ๊กโจ๊ก' ปัดข้อมูลบินกลับมอบตัวสู้คดีโกงเงินวัด เมื่อวันจันทร์ ที่สำนัก งานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช. สตม.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวที่พระพรหมเมธี (จำนงค์ เอี่ยมอินทรา) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน กรณีทุจริตเงินอุด หนุนโรงเรียนพระปริยัติธรรม ที่ขอลี้ภัยอยู่ประเทศเยอรมนี จะเดินทางกลับประเทศเพื่อมอบ ตัวสู้คดี ว่า ในส่วนของ ตม.เรามีการขึ้นแบล็กลิสต์บุคคลที่มีหมายจับไว้อยู่แล้ว เบื้องต้นยังไม่มีข้อมูล

"ถ้าเป็นบุคคลที่มีหมาย จับผ่านช่องทาง ตม.ไม่ว่าจะ เป็นชายแดน หรือ ตม.สนาม บิน เราจะทราบทันทีว่ากระบวน การคัดกรองบุคคลที่มีหมายจับยังไม่ทันขึ้นเครื่อง แค่มีรายชื่อเราก็ทราบแล้วตามระบบคัด กรองของผู้โดยสารล่วงหน้า ส่วนที่พระพรหมสิทธิจะมอบตัวหรือไม่ ผมไม่มีข้อมูลตรงนี้ ไม่มีการประสานงานใดๆ มา แต่จะไปประสานส่วนไหนผมไม่ทราบ แต่ถ้าประสานมา ทาง ตม.เรา จะดำเนินการรับตัวตามกระบวน การขั้นตอนของกฎหมายทันที" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าว

วันเดียวกัน นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนัก งานต่างประเทศ ระบุว่า ขณะนี้ทางอัยการสำนักงานต่างประเทศยังไม่ได้รับการประสานมาจากทางสำนักงานตำรวจแห่ง ชาติ (สตช.) ให้ทำเรื่องขอส่งอดีตพระพรหมเมธีเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแต่อย่างใด ส่วนขณะ นี้อดีตพระพรหมเมธีได้รับอนุ ญาตให้ได้รับสถานะลี้ภัยหรือไม่อย่างไรนั้น ทางสำนักงานอัยการต่างประเทศไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ เนื่องจากไม่ใช่อำนาจหน้าที่ รายละเอียดคงต้องถามจากกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ ทั่วโลก

เมื่อถามว่า หากอดีตพระพรหมเมธีได้สถานะลี้ภัยแล้ว เรื่องการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะมีปัญหาถูกระงับไว้หรือไม่ นายชัชชมกล่าวว่า ไม่จำเป็น เพราะต่อให้อดีตพระพรหมเมธีได้สถานะลี้ภัยแล้ว แต่ปรากฏเรามีพยานหลักฐานว่าได้กระทำผิดจริง เราก็สามารถขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนได้ ไม่ได้มีข้อห้ามว่าได้สถานะแล้วเราจะยื่นคำขอไม่ได้ แต่การพิจารณาก็จะเป็นประเทศปลายทาง

อย่างไรก็ตาม หลังจากอดีตพระพรหมเมธีเดินทางถึงประเทศเยอรมนี ได้ยื่นคำร้องขอลี้ภัยกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศเยอรมนีตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2561 โดยตรวจคนเข้าเมืองประ จำประเทศเยอรมนี คุมตัวอดีตพระพรหมเมธีได้ที่สนามบินนานาชาติแฟรงก์เฟิร์ต ระหว่างเตรียมผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากเป็นบุคคล ตามหมายจับที่ตำรวจไทยประ สานตำรวจสากลไว้แล้ว

ต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ท. สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. พร้อมด้วยคณะอัยการ บินด่วนไปประเทศเยอรมนี โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์เตรียมเดินทางไปสมทบ ประสานกับตำรวจเยอรมนีขอตัวอดีตพระพรหมเมธีกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย แต่ถูกทางการประเทศเยอรมนีกันไม่ให้พบ เนื่องจากเหตุผลเพื่อคุ้มครองสิทธิและเพื่อความปลอดภัยของผู้ยื่นคำขอลี้ภัย ซึ่งเมื่ออดีตพระพรหมเมธีได้ยื่นคำขอลี้ภัยแล้วจะได้รับความคุ้มครองตามกฎเกณฑ์ว่าด้วยผู้ลี้ภัยทันที.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ