คอลัมน์คุยนอกรอบ: 'สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์' กับปณิธานลดจำนวนผู้ป่วยมะเร็งในอนาคตด้วย BIZGenes

ข่าวเศรษฐกิจ 26 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

นับว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเครื่องมือแพทย์มาหลายปี สำหรับ "สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ BIZ ผู้ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายและติดตั้ง เครื่องมือทางการแพทย์ ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธี รังสีรักษา โดยนำเข้าผลิตภัณฑ์จากบริษัทผู้ผลิตที่มีความเชี่ยว ชาญเกี่ยวกับอุปกรณ์และเทคโนโลยีด้านการรักษาโรคมะเร็งระดับชั้นนำของโลก

สมพงษ์เริ่มเล่าว่า บริษัทเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุดเครื่องฉายรังสี ได้รับการยอมรับจากบุคลากรทาง การแพทย์จากทั่วโลก ในฐานะผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์และระบบซอฟต์แวร์ สำหรับการรักษาโรคมะเร็งที่มีความก้าว หน้าด้านเทคโนโลยีสูงมานานกว่า 18 ปี จากประเทศต่างๆ ทั้งจากยุโรปและอเมริกา รวมทั้งการซ่อมบำรุงรักษาชุดเครื่องมือ ทางการแพทย์ให้กับบริษัทที่สั่งซื้อจากบริษัท เพื่อให้ใช้ได้ดีตลอด อายุการใช้งาน โดยมีกลุ่มลูกค้าหลัก ได้แก่ โรงพยาบาลในสังกัดมหาวิทยาลัยแพทย์ โรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลมะเร็ง ของกรมการแพทย์ ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลเอกชน

ขณะเดียวกันยังทำหน้าที่เป็น Solution Provider รับผิดชอบในการจัดหาผลิตภัณฑ์และบริการอย่างครบวงจร เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้เครื่องรังสีรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำหน้าที่ตั้งแต่กระบวนการก่อสร้าง ติดตั้ง ให้มีมาตรฐานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรังสีรั่วไหล ตลอดจนการจัดหาผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ควบคู่ไปกับเครื่องฉายรังสี เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการรักษาผู้ป่วยให้ดียิ่งขึ้น ด้วยความเชื่อว่ามะเร็งรักษาให้หายได้ ถ้าตรวจเจอตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ยิ่งเจอเร็วยิ่งหายได้ และทำอย่างไรที่จะสามารถเจอเซลล์มะเร็งได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

สมพงษ์กล่าวต่อไปว่า ล่าสุดได้เปิดแผนกใหม่ให้ครบวงจร ด้วยการจับมือกับบริษัทที่ให้บริการด้านห้องปฏิบัติการและนำเข้าเทคโนโลยีจากอเมริกา ในการตรวจหาความผิด ปกติของเซลล์มะเร็งในระดับยีน เนื่อง จากพบว่าประเทศไทยมีคนเป็นมะเร็งกันมากขึ้นทุกปีจนโรงพยาบาลของรัฐแทบจะรองรับได้ไม่เพียงพอ แต่เราสามารถดูแลสุขภาพเชิงรุกด้วยการป้อง กันก่อนที่โรคจะเกิดขึ้นด้วยการตรวจยีนนั่นเอง

ทั้งนี้ BIZGenes เป็นการตรวจ พันธุกรรมคัดกรองความเสี่ยงโรค มะเร็ง ด้วยเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้เราสามารถตรวจเชิงลึกถึงระดับยีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรวจหา การกลายพันธุ์ของยีนก่อมะเร็งได้มากกว่า 20 ชนิดมะเร็ง นับเป็นการป้องกันจัดการลดความเสี่ยง ดูแลสุขภาพได้อย่างตรงจุด และช่วยให้ค้นหามะเร็งได้รวดเร็วก่อนที่จะสายเกินไป

"ผมมองว่าการตรวจหาการกลายพันธุ์ของยีนนี้ สามารถช่วยให้ทราบและเข้าใจถึงความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ในอนาคต วางแผนทางด้านการดูแลสุขภาพของตัวเองได้อย่างถูกต้องและตรงจุดที่มีความเสี่ยง ช่วยวางแผนสุขภาพคนในครอบครัวเพื่อลดหรือจัดการกับความเสี่ยงทางพันธุกรรม และปรับเปลี่ยนวิธีใช้ชีวิต เพื่อลดความเสี่ยงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ ทั้งยังเพิ่มโอกาสการรักษาให้หายและเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ใส่ใจสุขภาพ และไม่อยากรอจนสายเกินไป เข้ารับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำทั่วไป" สมพงษ์กล่าวปิดท้าย.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ