ข่าวอินโฟเควสท์
23:03 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว ขณะนักลงทุนจับตาประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายกา…
22:54 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากอานิสงส์ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ท่ามกลางการคาดการณ์ที่…
22:46 ชาวแอลจีเรียหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง   ชาวแอลจีเรียจำนวนหลายหมื่นคนได้ทำการชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอับเดล…
21:51 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น จากปัจจัยซาอุฯ,โอเปกลดกำลังการผลิต   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากการปรับลดกำลังการผลิตของซาอุด…
21:23 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนม.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเด…

พาณิชย์แนะใช้โดรน ขยายโอกาสทำธุรกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 29 มกราคม 2562 00:00:53 น.

ไทยโพสต์ * "พาณิชย์" แนะใช้ โดรนสร้างโอกาสทำธุรกิจยุคใหม่ ทั้งการถ่ายรูป ขนส่งสินค้า ฉีดพ่นปุ๋ย ยากำจัดศัตรูพืช และสำรวจเก็บข้อมูล หลังยักษ์ใหญ่ธุรกิจโลก ทั้ง JD Group, Alibaba ต่างเริ่มนำมาใช้ทำธุรกิจ

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า โดรน (Drone) หรืออากาศยานไร้คนขับ เป็นโอกาสของการทำธุรกิจยุคใหม่ โดยสามารถนำมาใช้ในการทำธุรกิจสร้างสรรค์ เช่น การถ่ายรูป วีดิทัศน์ ธุรกิจโลจิสติกส์ เช่น การขนส่งสินค้า ที่เชื่อมโยงกับธุรกิจ E-Commerce ธุรกิจเกษตร เช่น การฉีดพ่นปุ๋ย ยากำจัดศัตรูพืช ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีและเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูก รวมทั้งยังสามารถนำมาใช้ในการสำรวจเก็บข้อมูลเพื่อการพยากรณ์อากาศและสภาพดิน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีการพัฒนานำโดรนมาใช้ในการทำธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น JD Group ใช้โดรนบรรทุกสินค้าหนักได้ถึง 30 กิโลกรัม บินได้ไกลถึง 100 กิโลเมตร รองรับการขนส่งสินค้าไปยังพื้นที่ห่างไกลและยากต่อการเข้าถึง Alibaba อยู่ระหว่างศึกษาและทดลองผลิตโดรนให้บินได้ไกลถึง 1,500 กิโลเมตร เพื่อการขนส่งระยะไกลข้ามมณฑล และบริษัท DJI ประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้ผลิต โดรนชั้นนำของโลก ได้นำเสนอรูปแบบการใช้โดรนกับการเกษตร โดย ใช้พ่นสารเคมี สามารถบรรทุกของ เหลวได้สูงสุด 10 กิโลกรัม ครอบ คลุมพื้นที่ 3-4 ไร่ ใช้เวลาเพียง 10 นาที ประหยัดเวลาและแรงงานมนุษย์ถึง 40-60 เท่า บินได้นานเกือบครึ่งชั่วโมง ขึ้นอยู่กับน้ำหนักบรรทุก และยังมีเทคโนโลยีสำรวจและคำนวณพื้นที่ สามารถวาดแผน ที่ดิจิทัลของพื้นที่เกษตรได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การใช้โดรนข้างต้นต้องมีมาตรการไม่ให้กระทบสิทธิส่วนบุคคลและการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่เข้าถึงพื้นที่ส่วนบุคคลได้โดยง่าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง