ข่าวอินโฟเควสท์
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…
22:03 "สี จิ้นผิง" เดินทางเยือนโรงงานแร่หายาก คาดเป็นไม้เด็ดศึกการค้าสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เดินทางเยือนบร…
20:49 ดาวโจนส์ลบกว่า 100 จุด เหตุวิตกการค้าสหรัฐ-จีน, ข่าวแบน "หัวเว่ย"   ดัชนีดาวโจนส์ลบกว่า 100 จุดในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เนื่องจากนักลงท…

ปรับเงื่อนไขเช่าบ้านประชารัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 30 มกราคม 2562 00:00:25 น.
ชาวไร่ยาสูบร้องนายกฯเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่

ทำเนียบฯ * ครม.อนุมัติปรับเกณฑ์เช่าบ้านประชารัฐ อนุมัติคนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และผู้ที่มีเงินเดือนไม่เกิน 3.5 หมื่นบาทเข้าร่วม หลังเกณฑ์เดิมกำหนดไม่ให้คนที่มีบ้านอยู่แล้วร่วมได้ ชาวไร่ยาสูบร่อนหนังสือถึง "บิ๊กตู่" ร้องขอเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ตามมูลค่าเป็น 40% ก่อนมีการเลือกตั้งใหม่

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประ ชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 ม.ค. มีมติเห็นชอบปรับหลักเกณฑ์และคุณสมบัติผู้ที่มีสิทธิ์เช่าบ้านประชารัฐ ที่เป็นการเช่าระยะยาว จากเดิมที่มีการอนุมัติให้เริ่มโครงการไปแล้วเมื่อวันที่ 18 เม.ย.60 ตามจุดประสงค์เพื่อต้องการให้คนมีบ้านอยู่มากขึ้น แต่ทั้งนี้ จากหลักเกณฑ์เดิมที่กำหนดให้ผู้ที่จะเช่าบ้านประชารัฐ ปัจจุบันจะต้องไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยอื่นๆ จึงเป็นปัญหาทำให้ประชาชนทั่วไปโดนจำกัดสิทธิ์

ทั้งนี้ กำหนดให้ประชาชนที่มีสิทธิ์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, ประชาชนที่มีรายได้ไม่เกิน 35,000 บาทต่อคนต่อเดือน และประชาชนทั่วไป โดยไม่กำหนดว่าจะเป็นข้า ราชการหรือไม่ ให้มีสิทธิ์เข้ามาร่วม

"เกิดกรณีที่คนที่เข้ามาทำ งานในกรุงเทพฯ ก็อยากจะมีบ้านอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ติดที่มีบ้านอยู่ที่ต่างจังหวัดอยู่แล้ว จึงไม่ผ่านคุณสมบัติที่กำหนดไว้ ซึ่ง ครม.มีมติให้เปลี่ยนกฎเกณฑ์ใหม่ เพื่อให้ตรงจุดประสงค์ที่กำหนดไว้ตั้งแต่แรก" นายณัฐพรกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากสถิติในโครงการบ้านประชารัฐในพื้นที่ชะอำแปลงที่ 260 โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 377 หน่วย มีผู้ยื่นเข้ามาทำเรื่องกว่า 600 ราย แต่จากที่ติดหลักเกณฑ์ดังกล่าว เหลือผู้ที่มีสิทธิ์ 30 ราย และผ่านคุณสมบัตที่ 28 ราย ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นเกณฑ์ที่ตัด สิทธิ์คนต้องการมีบ้านไปเยอะมาก

ด้านนายสุธี ชวชาติ ตัวแทน ภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบ เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติให้ยื่นหนังสือถึง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ตามมูลค่าเป็น 40% ที่จะเริ่มในวันที่ 1 ต.ค.2562 นี้ไปก่อน โดยเห็นว่าควรดำเนินการก่อนมีการเลือกตั้งใหม่ เพื่อไม่ให้ชาวไร่ได้รับผลกระทบจนประกอบอาชีพต่อไปไม่ได้

ทั้งตัวแทนยาสูบทั่วประเทศเห็นพ้องกันว่า หากขึ้นภาษีบุหรี่ เป็น 40% อาจทำให้ชาวไร่ยาสูบต้องสูญสิ้นอาชีพสุจริตนี้ไป เพราะ จากการขึ้นภาษีสรรพสามิตครั้งล่าสุดเมื่อปี 2560 ทำให้ชาวไร่ยาสูบรายได้หายไป 230 ล้านบาทในฤดูกาลปลูกปี 2561/2562 จากการถูกลดโควตาการรับซื้อใบยาลงเฉลี่ย 50% แม้รัฐบาลจะช่วยแก้ปัญหาระยะสั้นด้วยการมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบกลางวงเงิน 159 ล้านบาท เพื่อชดเชยการสูญเสียรายได้ของชาวไร่ยาสูบ ที่ถูกตัดโควตาดังกล่าว แต่ก็เป็นการช่วยเหลือสำหรับฤดูกาลปลูกเดียวเท่านั้น

นอกจากนี้ การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) กำไรลดลงร่วม 90% จนเกือบขาดทุน ทั้งยังคาดการณ์ว่าถ้าขึ้นภาษีเป็น 40% ยอดขายของ ยสท.อาจลดลง 40-50% ในปีหน้า และอาจต้องงดรับซื้อใบยา เพราะสต๊อกคงพอใช้ไปอีก 2-5 ปี คิดเป็นความสูญเสียกว่าแสนล้านในอุตสาหกรรม ด้านกรมสรรพสามิตเองก็เก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย

"ชาวไร่ยาสูบเตรียมยื่นสรุปผลการประชุมให้แก่พรรคการเมืองต่างๆ ในช่วงก่อนการเลือกตั้ง เพื่อผลักดันนโยบายเลื่อนการขึ้นภาษีดังกล่าวและดูแลปากท้องชาวไร่ยาสูบอย่างจริงจัง" นายสุธีกล่าว

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมยังยืนยันว่าต้องดำเนินการเก็บภาษีบุหรี่ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ในกฎหมายเหมือนเดิม โดยปัจจุ บันมีการเก็บภาษีบุหรี่ตามปริมาณ 1.20 บาทต่อมวน และตามมูลค่า 20% สำหรับบุหรี่ที่ราคาซองละไม่เกิน 60 บาท และ 40% สำหรับบุหรี่ที่ราคาเกินซองละ 60 บาท โดยวันที่ 1 ต.ค.2562 จะเก็บภาษีตามมูลค่าเป็นอัตราเดียวกันทุกราคาที่ 40%.

บรรยายใต้ภาพ
ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง