ข่าวอินโฟเควสท์
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…
21:09 รัฐบาลเยอรมนีหั่นคาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจปี 2563 เหลือ 1% จาก 1.5%   กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีได้ปรับลดการคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประ…
20:59 ดาวโจนส์เปิดบวกเกือบ 100 จุด ขานรับอังกฤษ-EU บรรลุข้อตกลง Brexit   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวขึ้นเกือบ 100 จุดในช่วงเปิดตลาดวันนี้ โด…

ชี้เลือกตั้งฉุดอสังหาฯวูบ ที่ดินแนวรถไฟฟ้าพุ่ง10%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2562 00:00:26 น.

คลองเตย * นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิด เผยภายในงานสัมมนา "อสังหาริม ทรัพย์  ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจปี 2562" ซึ่งจัดโดยสามสมาคมอสังหาริม ทรัพย์ ว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตเล็กน้อย หรืออาจทรงตัวเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ส่วนแนวโน้มของราคาที่ ดินมองว่ายังคงมีแนวโน้มปรับตัว ขึ้น โดยเฉพาะทำเลใกล้แนวรถ ไฟฟ้าที่เชื่อว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 10% ส่งผลให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้น และทำให้ราคาที่อยู่อาศัยมีราคาสูงด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ประเมินว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่จะชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ ถือเป็น สัดส่วนลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียว กันของปีก่อน เนื่องจากมีความไม่ แน่นอนในหลายประเด็น โดยเฉพาะ การเลือกตั้งที่ต้องรอผลและหน้า ตาของรัฐบาลใหม่ ส่งผลให้ช่วง 6 เดือนนี้ จะเห็นแต่ละโครงการนำ สต๊อกเดิมที่มีอยู่มาจัดโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อระบายสินค้าและหนีผล กระทบกับเกณฑ์การให้สินเชื่ออสัง หาริมทรัพย์ (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ใหม่ที่มีผลบังคับใช้ 1 เม.ย.62

ด้านนายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยปีนี้จะเติบโตจากปีที่แล้วประ มาณ 4% ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะเศรษฐกิจโลกและการเลือกตั้งของไทยที่มีผลต่อผู้ประกอบการที่เตรียมจะลงทุน โดยเฉพาะโครงการพื้นที่อีอีซี ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ทั้งในพื้นที่อุตสาหกรรมและที่อยู่อาศัยโดยรอบ ที่อาจชะลอตัวดูความชัดเจนของนโยบายรัฐบาลใหม่ รวมไปถึงผู้ลงทุนก่อสร้างคอน โดมิเนียม เนื่องจากเป็นโครงการใหญ่ใช้เงินจำนวนมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง