ข่าวอินโฟเควสท์
15:40 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดร่วง 438.81 จุด วิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนวิต…
15:40 เชฟดัง "เจมี่ โอลิเวอร์" ล้มละลาย ปิดกิจการร้านอาหารในเครือ 22 แห่ง,พนักงานนับพันตกงาน   เจมี่ โอลิเวอร์ เชฟชื่อดังชาวอังกฤษเปิดเผยว่า เขาประสบ…
15:31 กูเกิ้ลแก้ไขบั๊กในเสิร์ชเอนจินเรียบร้อยแล้ว หลังผู้ใช้งานพบปัญหาคอนเทนต์ไม่ถูกอินเด็กซ์   กูเกิ้ล อิงค์ เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ทางบริษัทได้…
15:30 ก.ล.ต.-ป.ป.ง.ร่วมศึกษาเพิ่มข้อกม.ฟอกเงินเอาผิดผู้บริหาร บจ.คุมปั่นหุ้น,ครอบคลุมธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล   นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำน…
15:26 FSS ออก Call DW อ้างอิง PTTGC, TOP จ่อเทรด 27 พ.ค.   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.ฟินันเซีย ไซรัส …

ชี้เลือกตั้งฉุดอสังหาฯวูบ ที่ดินแนวรถไฟฟ้าพุ่ง10%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2562 00:00:26 น.

คลองเตย * นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิด เผยภายในงานสัมมนา "อสังหาริม ทรัพย์  ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจปี 2562" ซึ่งจัดโดยสามสมาคมอสังหาริม ทรัพย์ ว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตเล็กน้อย หรืออาจทรงตัวเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ส่วนแนวโน้มของราคาที่ ดินมองว่ายังคงมีแนวโน้มปรับตัว ขึ้น โดยเฉพาะทำเลใกล้แนวรถ ไฟฟ้าที่เชื่อว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 10% ส่งผลให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้น และทำให้ราคาที่อยู่อาศัยมีราคาสูงด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ประเมินว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่จะชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ ถือเป็น สัดส่วนลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียว กันของปีก่อน เนื่องจากมีความไม่ แน่นอนในหลายประเด็น โดยเฉพาะ การเลือกตั้งที่ต้องรอผลและหน้า ตาของรัฐบาลใหม่ ส่งผลให้ช่วง 6 เดือนนี้ จะเห็นแต่ละโครงการนำ สต๊อกเดิมที่มีอยู่มาจัดโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อระบายสินค้าและหนีผล กระทบกับเกณฑ์การให้สินเชื่ออสัง หาริมทรัพย์ (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ใหม่ที่มีผลบังคับใช้ 1 เม.ย.62

ด้านนายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยปีนี้จะเติบโตจากปีที่แล้วประ มาณ 4% ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะเศรษฐกิจโลกและการเลือกตั้งของไทยที่มีผลต่อผู้ประกอบการที่เตรียมจะลงทุน โดยเฉพาะโครงการพื้นที่อีอีซี ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ทั้งในพื้นที่อุตสาหกรรมและที่อยู่อาศัยโดยรอบ ที่อาจชะลอตัวดูความชัดเจนของนโยบายรัฐบาลใหม่ รวมไปถึงผู้ลงทุนก่อสร้างคอน โดมิเนียม เนื่องจากเป็นโครงการใหญ่ใช้เงินจำนวนมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง