อัยการลั่นคดี'ฮาคีม'ต้องแยกการทำผิดกับการลี้ภัย

ข่าวทั่วไป 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้เปิดเผยความคืบหน้าเพิ่มเติมกรณีที่อัยการยื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอส่งตัวนายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน เป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยศาลนัดสอบคำให้การจำเลยวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ว่า ความเป็นจริงการยื่นขอเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อศาลของอัยการนั้น กระบวนการยังไม่ถึงที่สุด ยังมีกระบวนการที่พิสูจน์เปิดโอกาสให้ทั้งฝ่ายอัยการและฝ่ายนายฮาคีมได้นำหลักฐานมาแสดงต่อศาล ไม่ต่างจากคดีอาญาทั่วไปเช่นในคดีลักวิ่งชิงปล้นที่เกิดขึ้นในบ้านเรา จำเลยมีสิทธิ์ต่อสู้นำพยานเข้าสืบไม่ต่างกัน การยื่นขอเป็นผู้ร้ายข้ามแดนครั้งนี้จึงครบหลักเกณฑ์

ส่วนที่นายฮาคีมอ้างว่ามีสถานะผู้ลี้ภัยจากทางการออสเตรเลียนั้น ต้องแยกแยะออกจากกันระหว่างการกระทำความผิดกับการเป็นผู้ลี้ภัย เพราะไม่สามารถมาใช้อ้างเพื่อไม่ให้รับโทษได้

เมื่อถามถึงกรณีทางการออสเตรเลียต่างมีความกังวลที่กระบวนการยุติธรรมที่บาห์เรน ที่นายฮาคีมอาจจะถูกกลั่นแกล้ง หรือไม่ได้รับความชอบธรรมจากกระบวนการยุติธรรมของบาห์เรน ประเด็นดังกล่าวทางอัยการมีการตรวจสอบหรือไม่ นายชัชชมตอบว่า อัยการทำการตรวจสอบกับกระทรวงการต่างประเทศแล้วเห็นว่าเป็นการเข้าหลักเกณฑ์ สามารถทำได้ ขณะที่ฝ่าย ทางการบาห์เรนยืนยันว่าระบบกระบวนการยุติธรรมของบาห์เรนถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล พิพากษาตัดสินใครก็ลงโทษจำคุก ไม่ใช้การโบยลงโทษ หลักฐานทั้งหมดจึงเข้าหลักเกณฑ์ในการส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ซักว่ามีความเห็นอย่างไรที่ทางการออสเตรเลียและนานาชาติแสดงความกังวลในเรื่องการใช้หลักกฎหมายขัดกับหลักมนุษยธรรม นายชัชชมแจงว่า ไม่มีความรู้สึกกังวลใจ เพราะคณะทำงานอัยการทุก คนช่วยกันพิจารณาตรวจสอบ กรณีนี้จำเป็นต้องยื่นขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ถ้าหากอัยการไม่ยื่นส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้กับทางการบาห์เรน น่าจะเป็นผลร้ายมากกว่า เพราะถ้าเทียบเคียงกับคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนในคดีอื่น หากครบหลักเกณฑ์ ทางอัยการจะร้องขอส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนทั้งหมด แล้วทำไมพอเป็นประเทศบาห์เรนที่ขอความร่วมมือจึงไม่ให้

ทั้งนี้ ในการทำหน้าที่จะต้องยึดหลักตามกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาในคดีอาญาทั่วไป อัยการก็ไม่สามารถทำให้ทั้งฝ่ายผู้เสียหายและฝ่ายจำเลยพอใจได้ทั้ง 2 ฝ่ายอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะทำให้ใครพอใจได้ทั้งสองฝ่าย อัยการจึงต้องทำหน้าที่ให้ถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบมากที่สุด อัยการต้องยึดหลักกฎหมาย ไม่เช่นนั้นแล้วบ้านเมืองก็อยู่ไม่ได้

ส่วนการนัดสอบคำให้การนายฮาคีมในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ อัยการจะต้องพิจารณาดูก่อนว่าศาลมีความเห็นอย่างไร ก่อนจะนำเสนอพยานเข้าเบิกความในชั้นศาล กระบวนการหลังจากการไต่สวนพยานโจทก์และจำเลยแล้วศาลจะนัดฟังคำสั่งว่าจะส่งตัวนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้ประเทศบาห์เรนหรือไม่ ทั้งนี้ อัยการและฝ่ายนายฮาคีมจำเลยสามารถยื่นอุทธรณ์คดี โดยคำพิพากษาในชั้นศาลอุทธรณ์ถือเป็นที่สุด ไม่มีการพิจารณาในชั้นศาลฎีกาอีก.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ