ข่าวอินโฟเควสท์
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…

คมนาคมเดินหน้าโรงงานผลิตรถไฟ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:43 น.

ราชดำเนิน * คมนาคมฝันปี 65 ตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถไฟ-รถไฟฟ้า หวังลดต้นทุนผลิต จากการนำเข้า และซ่อมบำรุงรวมกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท มั่นใจชง ครม.อนุมัติในรัฐบาลนี้

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธานประชุมการพัฒนาระบบอุตสาหกรรมระบบรางว่า ขณะนี้เป็นที่สรุปแล้วว่ากระทรวงคมนาคมร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง จะเดินหน้าผลักดันให้มีการจัดตั้งโรงงานผลิต รถไฟ รถไฟฟ้า อุปกรณ์ชิ้นส่วน ระบบอาณัติสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับรถไฟทั้งหมด และให้เกิดโรงงานแรกให้ ได้ภายในปี 65 โดยทางกระ ทรวงคมนาคมจะเสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติการจัดตั้งภาย ในรัฐบาลนี้

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการจัด ตั้งโรงงานผลิตในไทยอย่างจริงจัง ภายในปี 63 จะต้อง มีการกำหนดเงื่อนไขในเอกสาร ประกวดราคา (ทีโออาร์) การจัดซื้อจัดจ้างระบบขนส่งมวลชนทางรางของภาครัฐอย่างชัดเจน รวมถึงต้องระบุให้มีการซื้อตู้รถไฟและรถไฟฟ้าจากผู้ผลิตในประเทศ หรือผู้ผลิตที่มีแผน ลงทุนผลิตในประเทศไทยเท่า นั้น

"สาเหตุที่ต้องมีการจัดตั้งโรงงานผลิตรถไฟ รถไฟฟ้า อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง เนื่องจากใน 20 ปีข้างหน้า ไทยมีความต้องการใช้รถ ไฟ รถไฟฟ้ามากว่า 1,000 ตู้ ซึ่งปัจจุบันมีการใช้ตู้รถไฟมาก กว่า 413 ตู้ และในอนาคตไทยจะมีการลงทุนรถไฟฟ้าในเมือง รถไฟทางคู่ทั่วประเทศ รถไฟความเร็วสูงอีกจำนวนมาก" นายชัยวัฒน์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง