ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…

คมนาคมเดินหน้าโรงงานผลิตรถไฟ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:43 น.

ราชดำเนิน * คมนาคมฝันปี 65 ตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถไฟ-รถไฟฟ้า หวังลดต้นทุนผลิต จากการนำเข้า และซ่อมบำรุงรวมกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท มั่นใจชง ครม.อนุมัติในรัฐบาลนี้

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธานประชุมการพัฒนาระบบอุตสาหกรรมระบบรางว่า ขณะนี้เป็นที่สรุปแล้วว่ากระทรวงคมนาคมร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง จะเดินหน้าผลักดันให้มีการจัดตั้งโรงงานผลิต รถไฟ รถไฟฟ้า อุปกรณ์ชิ้นส่วน ระบบอาณัติสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับรถไฟทั้งหมด และให้เกิดโรงงานแรกให้ ได้ภายในปี 65 โดยทางกระ ทรวงคมนาคมจะเสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติการจัดตั้งภาย ในรัฐบาลนี้

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการจัด ตั้งโรงงานผลิตในไทยอย่างจริงจัง ภายในปี 63 จะต้อง มีการกำหนดเงื่อนไขในเอกสาร ประกวดราคา (ทีโออาร์) การจัดซื้อจัดจ้างระบบขนส่งมวลชนทางรางของภาครัฐอย่างชัดเจน รวมถึงต้องระบุให้มีการซื้อตู้รถไฟและรถไฟฟ้าจากผู้ผลิตในประเทศ หรือผู้ผลิตที่มีแผน ลงทุนผลิตในประเทศไทยเท่า นั้น

"สาเหตุที่ต้องมีการจัดตั้งโรงงานผลิตรถไฟ รถไฟฟ้า อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง เนื่องจากใน 20 ปีข้างหน้า ไทยมีความต้องการใช้รถ ไฟ รถไฟฟ้ามากว่า 1,000 ตู้ ซึ่งปัจจุบันมีการใช้ตู้รถไฟมาก กว่า 413 ตู้ และในอนาคตไทยจะมีการลงทุนรถไฟฟ้าในเมือง รถไฟทางคู่ทั่วประเทศ รถไฟความเร็วสูงอีกจำนวนมาก" นายชัยวัฒน์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง