บี้TMB-TBANKควบรวม คลังอุบแผนซื้อหุ้นเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รางน้ำ * "คลัง" จี้สรุปแผนควบรวม TMB-TBANK ก่อนเสนอ ครม.พิจารณาเห็นชอบ แจงอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางการใส่เงินเพิ่มทุน ย้ำในฐานะผู้ถือหุ้นต้องได้ประโยชน์

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ.2562 ผู้ถือหุ้นของ บมจ.ธนาคารทหารไทย (TMB) ซึ่งมีกระทรวงการคลังถืออยู่ด้วย และผู้ถือหุ้นของ บมจ.ธนาคารธนชาต (TBANK) ได้มีการหารือเรื่องรายละเอียดวิธีการการควบรวมกัน ซึ่งกระทรวงการคลังในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นก็ต้องพิจารณาเรื่องเงินทุนที่จะใส่เพิ่ม โดยตามหลักการต้องดูว่าจะต้องได้ผลตอบแทนที่ไม่แย่ลง

"ธนาคารทหารไทยไม่ใช่ธนาคารที่เป็นยุทธศาสตร์ของกระทรวงการคลัง ดังนั้นจึงต้อง การให้ควบรวมกับธนาคารอื่นเพื่อให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น ส่วนกระทรวงการคลังจะต้องใส่เงินเพิ่มทุนหรือไม่ ก็ต้องพิจารณาธนาคารที่จะมีการควบรวมกันแล้วเพิ่มประโยชน์มาก ก็ต้องซื้อหุ้นเพิ่มทุน โดยคลังมองในแง่ผลประโยชน์กำไรในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นเป็นสำคัญ" นายอภิศักดิ์กล่าว

นายอภิศักดิ์กล่าวอีกว่า ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ข้อสรุปการควบรวมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเมื่อไหร่ เพราะต้องรอผลสรุปการหารือของผู้ถือหุ้น โดยสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้มารายงานการควบรวมทหารไทยให้ทราบแล้ว แต่ยังขาด ข้อมูลเรื่องความคุ้มค่าในการควบรวมและการซื้อหุ้นเพิ่มทุน ทำให้ไม่สามารถนำเรื่องเสนอให้ ครม.เห็นชอบได้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ