คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: กุ้งซอสกระเทียม ที่ จันบิสโตร ถนนอโศก

ข่าวบันเทิง 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชื่อร้าน Jann BISTRO (จันบิสโตร)
เจ้าของและหัวหน้าเชฟ คุณตรีรัตน์ พิชณุษากร
สถานที่ ถนนอโศก จากถนนเพชรบุรีเลี้ยวเข้าถนนอโศก ผ่านตึกแกรมมี่ถึงตึกชิโนไทย จะพบ PRIME BUILDING ที่อยู่ติดกัน ห้องอาหารอยู่ที่ชั้นล่างของอาคารมีที่จอดรถที่หน้าร้าน เปิดบริการมื้อกลางวัน เวลา 11.30-14.00 น. และมื้อเย็น เวลา 17.30-22.00 น. โทรศัพท์ 0-2260-4391-3
นักชิมอาหารรุ่นๆ เดียวกันกับผม โดยเฉพาะพวกที่เป็น บีฟเลิฟเวอร์ ถ้าได้เอ่ยถึงร้าน Neil's Tavern ที่ซอยร่วมฤดีแล้วรับรองว่าจะต้องซี๊ดปากขึ้นมาทันที เพราะที่ร้านนี้ทำสเต็กเนื้อได้อร่อยมาก มีนักชิมเป็นลูกค้าประจำมากมายตั้งแต่นายกรัฐมนตรี นักการเมืองดังๆ นักธุรกิจ ไฮโซต่างๆ เพราะรสชาติอาหารที่ไม่ได้มีแต่สเต็กเนื้อนอกที่ราดน้ำเกรวี่อร่อยเท่านั้น ยังมีอาหารอร่อยๆ อีกมากมายหลายอย่าง เช่น หอยต่างๆ โดยเฉพาะผักโขมอบชีสผมเพิ่งจะรู้จักก็ที่ร้านนี้ ที่สำคัญและเป็นที่ติดอกติดใจในหมู่พรรคพวกของผมก็คือถึงแม้จะเป็นร้านอาหารฝรั่ง แต่เราก็สามารถขอกระเทียมและแจ่วมาจิ้มกับเนื้ออร่อยๆ ได้ด้วย
ร้าน Jann Bistro (จันบิสโตร) ที่จะแนะนำในวันนี้นั้นก็ไม่ใช่อื่นไกล เจ้าของร้านและเป็นเชฟใหญ่ด้วย คือ คุณตรีรัตน์ พิชณุษากร นั้น เป็นลูกชายของเจ้าของร้าน Neil's Tavern ที่หลังจากเรียนโรงเรียนเซนต์คาเบรียลแล้วได้ไปศึกษาต่อที่ซานฟรานซิสโกประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เด็กๆ จนจบหลักสูตร Le Cordon Bleu ที่นั่น แค่นั้นยังไม่พอยังได้ฝึกงานลงมือเป็นเชฟตามร้านอาหารต่างๆ นาน 5-6 ปี จนเดินทางกลับประเทศไทยมาช่วยงานที่ร้าน Neil's Tavern อีก 2 ปี ต่อจากนั้นก็นำประสบการณ์ตั้งแต่เด็กๆ ที่อยู่ร้าน และความรู้ที่ได้ศึกษาเล่าเรียนมาเปิดร้านของตัวเองที่ถนนจันทน์เก่า ตั้งชื่อร้านเลียนแบบตามชื่อถนนว่า Jann Bistro คิดเมนูอาหารขึ้นมาใหม่จนเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า ขายดิบขายดีลูกค้าแน่นร้าน จึงต้องเปิดสาขาใหม่อีกแห่งที่ถนนอโศกนี้ โดยมีเมนูเด็ดๆ ทำจากสูตรของตัวเอง ซึ่งส่วนมากจะเป็นอาหารฝรั่ง ฟิวชั่นเล็กๆ ตามถนัด และอาหารไทยดัดแปลงบ้างบางเมนู โดยใช้วัตถุดิบอย่างดีทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งรับประกันฝีมือได้ว่าอร่อยถูกปากคนไทยทั้งนั้น
เมนูที่แนะนำให้ชิม คือ กุ้งซอสกระเทียม เมนูนี้คุณตรีรัตน์ จะนำกุ้งทะเลที่แกะเปลือกทำความสะอาดแล้วไปทอดผัดกับซอสกระเทียมบวกกับสมุนไพรต่างๆ ตามสูตรของตัวเอง ที่แปลกคือ เสิร์ฟมากับขนมปังปิ้งจนกรอบ ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันได้เป็นอย่างดี เวลากินจะตักกุ้งและเครื่องสมุนไพรราดลงไปบนขนมปังจะได้ความหวานมันจากตัวกุ้งที่คลุกเคล้ากับสมุนไพรต่างๆ ที่ทำได้อย่างเข้มข้นมาก บวกกับความหอมกรอบมันของขนมปัง ยิ่งกันก็ยิ่งอร่อยครับ
จานต่อมาที่ต้องสั่ง คือ สลัดหนังปลาแซลมอน ซอสงาขาว วาซาบิมิโซะ เมนูนี้เป็นการผสมผสานกับอาหารญี่ปุ่น คือ ซอสงาขาว ที่ราดลงบนผักสลัดและจะได้ความกรอบของหนังปลาแซลมอนที่รู้อยู่แล้วว่าหวานมันขนาดไหน ส่วนซอสงาขาวนั้นจะได้ทั้งความหวานกับมัน ที่สำคัญคือความหอมบวกกับผักสลัดออร์แกนิก กรอบๆ มันๆ ที่นำเข้ามาสำหรับเมนูนี้โดยเฉพาะ
หมูออร์แกนิกอยางซอสฮันนี่-มัสตาร์ด เมนูนี้คุณตรีรัตน์จะเลือกใช้เฉพาะหมูออร์แกนิกเท่านั้น เพราะเนื้อหมูจะนิ่มกว่าปกติทั่วไป มาหมักกับเกลือ พริกไทย ซอสน้ำผึ้ง และมัสตาร์ด เวลาลูกค้าสั่งก็จะไปย่างพอสุก ยกออกมาเสิร์ฟพร้อมผักต่างๆ เช่น เห็ด ข้าวโพด ถั่วลันเตา มันหวาน และผักที่เปลี่ยนตามฤดูกาล เนื้อหมูนุ่มๆ ที่มีเครื่องหมักต่างๆ ซึมเข้าไปในเนื้อ ทำให้ทั้งนุ่มทั้งหอม บวกกับเครื่องเคียงต่างๆ อร่อยมากครับ
เมนูนี้แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าฝีมือของเชฟตรีรัตน์จะทำได้รสชาติเข้มข้นอร่อย เพราะเป็นเมนูอาหารไทย คือ แกงคั่วเนื้อปูใบชะพลู เป็นเมนูไทยๆ ที่ให้รสชาติเผ็ดร้อนเข้มข้นจากพริกแกงคั่วตัดกับความหวานมันของเนื้อปู และความหอมของใบชะพลูที่ให้คุณประโยชน์อย่างมากมาย กินคู่กับโรตีที่หวานมัน จะเข้ากันได้เป็นอย่างดี
นอกจากอาหารตามสั่งที่มีตามเมนูอีกหลายรายการแล้ว ยังมีอาหารเซ็ทมื้อกลางวันฝีมือระดับเชฟ เลอกอร์ดอง เบลอ จากซานฟรานซิสโก ให้ได้เลือกชิมอีกด้วย
ร้านจันบิสโตร สาขาอโศกนี้เพิ่งจะเปิดบริการได้ไม่นาน นักชิมหลายท่านอาจจะยังไม่รู้จัก ลองแวะเข้ามาชิมสักครั้งรับรองว่าไม่ผิดหวังครับ และเมื่อได้ชิมอาหารจนอิ่มหนำสำราญแล้ว อย่าลืมสังเกตุที่ผนังร้านจะมีรูปภาพสะสมเก่าๆ ที่หาชมที่ไหนๆ ไม่ได้และถ้าได้เดินเข้าไปภายในร้านอีกนิดก็จะพบสถานที่ขายอุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่ต่างๆ และวัตถุดิบในการทำอีกมากมาย สายช็อปรับรองจะต้องไม่พลาดอย่างเด็ดขาดครับ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ