ข่าวอินโฟเควสท์
10:13 ธปท.เผยผลตอบแทนพันธบัตร ธปท.มูลค่า 5 หมื่นลบ.ที่ 1.61733%   ธปท.เผยผลการตอบแทนพันธบัตร ธปท.ล่าสุด 22 มี.ค.2562 มูลค่า 5 หมื่นลบ. จัดสรร 48,886 …
10:13 ราคาทองคำฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ ลดลงแตะ 12,250 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงลดลง 95 ดอลลาร์ฮ่องก…
10:11 (เพิ่มเติม) ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดนิคมอุตสาหกรรมในมณฑลเจียงซูของจีน เพิ่มเป็น 44 ราย   สำนักงานกู้ภัยของจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดผู้เสียช…
10:10 กกพ.ยันไม่ขยายเวลายื่นคำร้องขายไฟฟ้าขยะชุมชนจากสิ้นสุด 31 มี.ค.แม้อนุมัติไปเพียง 4 โครงการ   นางสาวนฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการ…
10:08 KGI ออก Call DW อ้างอิง PTTGC จ่อเทรด 25 มี.ค.   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) (…

ส่อเลื่อนยื่นซอง'อู่ตะเภา'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:23 น.
เอกชนห่วงข้อมูลละเอียดมาก
แห่ซื้อTOR'แหลมฉบัง3'เพียบ

จับตาเปิดยื่นซองประมูลสนามบินอู่ตะเภาฯ ส่อเลื่อนเป็น 30 เม.ย. จากเดิม 28 ก.พ.นี้ หลังเอกชนห่วงรายละเอียดโครงการมีจำนวนมาก ด้านแหลมฉบังเฟส 3 ยังเนื้อหอม เอกชนสนใจยื่นซองรอบสอง 34 ราย

บางกอกใหญ่ * จับตาเปิดยื่นซองประมูลสนามบินอู่ตะเภาฯ ส่อ เลื่อนเป็น 30 เม.ย. จากเดิม 28 ก.พ.นี้ หลังเอกชนห่วงรายละเอียดโครงการมีจำนวนมาก ด้านแหลมฉบังเฟส 3 ยังเนื้อหอม เอกชนสนใจยื่นซองรอบสอง 34 ราย

พลเรือเอกโสภณ วัฒนมงคล รองผู้บัญชาการทหารเรือ เปิดเผยภายหลังเป็นประ ธานเปิดการประชุมชี้แจงการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครง การพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก วงเงินลงทุน 2 แสนล้านบาทครั้งที่ 2 ว่า ได้ชี้แจงข้อมูลความ ก้าวหน้าโครงการฯ กระบวน การดำเนินงาน และเกณฑ์การประเมิน รวมทั้งเปิดเวทีให้ผู้ซื้อเอกสารได้ซักถามข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการลงทุนและข้อมูลความก้าวหน้าโครงการฯ โดยมีนักลงทุนที่ซื้อเอกสารการคัดเลือกเอกชน ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนา พิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เข้าร่วม

ทั้งนี้ หลังจากที่ได้มีการ นำเสนอข้อมูลความก้าวหน้า โครงการฯ และเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อเอกสารการคัดเลือกเอกชนซักถามข้อสงสัยต่างๆ ทั้งด้านการลงทุน ร่างสัญญาร่วมลงทุน การก่อสร้าง รวมไปถึงข้อกำหนดในด้านการพัฒนาพื้นที่ งานโครงสร้างและเทคโนโลยีต่างๆ แล้วทางผู้เข้าร่วมรับฟังต้องการให้เลื่อนวันยื่นข้อเสนอไปสิ้นสุด 30 เม.ย.2562 จากเดิมกำหนดยื่นข้อเสนอ 28 ก.พ.นี้ เนื่องจากข้อมูลโครงการมีรายละเอียดเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นที่ปรึกษาได้รับข้อเสนอไว้ก่อนเพื่อนำมาหารือกับคณะกรรมการคัดเลือกให้ความเห็นชอบต่อไป แต่เบื้องต้นขอยึดวันที่ 28 ก.พ.ไปก่อน

"ประเด็นสำคัญที่เอกชน ให้ความสนใจ คือ การเปลี่ยน แปลงสัดส่วนผู้ถือหุ้นหลังลงนามในสัญญา นอกจาก บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) แล้ว เอกชนสามารถนำรัฐวิสาหกิจ อื่นๆ มาร่วมด้วยได้หรือไม่ คณะที่ปรึกษาระบุว่า ขณะนี้อนุญาตให้เฉพาะ ทอท.เท่านั้น ส่วนรัฐวิสาหกิจอื่นๆ  ยังไม่สามารถตอบ ได้ในขณะนี้ แต่เอกชนจะเสนอ เข้ามาก่อนก็ได้ เพราะคณะกรรม การคัดเลือกจะเป็นผู้พิจารณา" พลเรือเอกโสภณกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัว แทนจากบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง จำกัด ให้ความเห็นว่า ทางบริษัทมีความสนใจร่วม ลงทุน และกำลังพูดคุยพันธมิตร อยู่ แต่ก็มีข้อกังวลว่ารายละเอียด โครงการมีมาก และต้องออก แบบก่อสร้างเอง อาจจะต้องใช้ระยะเวลา

อย่างไรก็ตาม โครงการสนามบินอู่ตะเภาเป็นหนึ่งในโครงการเร่งด่วนของรัฐบาล เพื่อขับเคลื่อนโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และรองรับอุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์รูปแบบการลงทุนใน โครงการฯ จะเป็นแบบ PPP โดยกองทัพเรือให้ระยะเวลาเอกชนดำเนินการและใช้ประโยชน์พื้นที่โครงการได้เป็นระยะเวลา 50 ปี

รายงานข่าวจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ซึ่งมีนายมนตรี ฤกษ์จำเนียร รักษาการผู้อำนวยการ กทท. ได้แจ้งถึงความคืบหน้าโครงการท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) ระยะที่ 3 (ท่าเทียบเรือ F) จากการประกาศขายเอกสารการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในโครงการพัฒนา ทลฉ. ระยะที่ 3 รอบที่สอง ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.-8 ก.พ.62 มีเอกชนสนใจเข้าร่วมซื้อซองประกวดราคาจำนวนทั้งสิ้น 34 ราย.

บรรยายใต้ภาพ
พลเรือเอกโสภณ วัฒนมงคล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง