ข่าวอินโฟเควสท์
01:39 FAA เชิญเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนทั่วโลกประชุม 23 พ.ค.หารือโบอิ้ง 737 MAX   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) แถลงในวันนี้ว่า FAA จะเชิญเจ…
00:30 เจ้าหน้าที่ศรีลังกาหั่นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีเหลือ 253 ราย ไม่ใช่ 359 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของศรีลังกา แถลงในวันนี้ว่า เหตุการณ์ร…
00:05 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจส…
23:55 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย กังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่า…
23:36 รัฐบาลอังกฤษเตือนประชาชนเลี่ยงเดินทางไปศรีลังกา หวั่นเกิดการโจมตีครั้งใหม่   รัฐบาลอังกฤษออกประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังศรีลั…

ชูแผนส่งออกรถไฟไปCLMV

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:27 น.
จ่อเปิดโรงงานแรกปี65 เร่งหาผู้บริหารกรมราง

ราชดำเนิน * คมนาคมตั้งเป้าผู้นำอุตสาหกรรมอาเซียน ส่งออกรถไฟฟ้าไปซีแอลเอ็มวี เล็งตั้งจุดตรวจวีซ่าในสถานีกลางบางซื่ออำนวยความสะดวกไฮสปีดเชื่อมอาเซียน ลุ้นบิ๊กคมนาคมแคนดิเดตชิงตำแหน่งผู้บริหารกรมราง

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมอยู่ ระหว่างเตรียมเสนอแผนแม่บทการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วน ประกอบตัวรถและซ่อมแซม คลอบคลุมรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าความเร็วสูงและรถไฟทางคู่ ตั้งเป้าตั้งโรงงานแห่งแรกในปี 2565 พร้อมสิทธิพิเศษส่งเสริมการลง ทุนใน 3 พื้นที่ ได้แก่ พื้นที่ระเบียง เศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) จ.นครราชสีมา และ จ.ขอนแก่น

อย่างไรก็ตาม ได้ตั้งเป้า หมายเป็นผู้นำอุตสาหกรรมทาง รางของอาเซียน ส่งออกอุตสาห กรรมทางรางไปยังประเทศเพื่อน บ้านซีแอลเอ็มวีที่กำลังมีโครง การลงทุนระบบรางมหาศาล ทั้งตัวรถ อุปกรณ์ภายใน อะไหล่รถและบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ ประกอบกับการพัฒนารถไฟทางคู่และรถไฟไฮสปีดไปประชิดแนวชายแดนของประเทศ จะทำให้ไทยเป็นฮับขนส่งทางราง เพราะในอนาคตเชื่อว่าการเดินทางในอาเซียนจะเชื่อมต่อกันด้วยระบบรางทั้งหมดตั้งแต่กลุ่ม GMS ไปจนถึงประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

ทั้งนี้ จากรายงานพบว่าปริมาณการขนส่งสินค้าจะเติบโตตามสภาพเศรษฐกิจ ทำให้การขนส่งสินค้าจะเปลี่ยนโหมดไปใช้ระบบราง เพราะด้วยความใหญ่ของอาเซียนส่งผลให้การขนส่งรถไฟถูกกว่าการขนส่งทางบกหลายเท่า ผู้ประกอบการเพียงนำสินค้าจากโรงงานไปยังลานเทกองสินค้ารถไฟ (CY) แล้วขึ้นรถไฟส่งตรงไปชายแดนหรือท่าเรือได้โดยตรง ทั้งนี้ สำหรับมาตรฐานของสินค้าและความปลอดภัยนั้น มั่นใจได้เลยว่าไม่ มีปัญหาแน่นอน เพราะประเทศ ไทยมีมาตรฐานอ้างอิงเป็นสากลรองรับทั้งยุโรปและเอเชีย ตลอดจนมีหน่วยงานควบคุมคุณภาพสินค้า (QC) อยู่แล้ว

แหล่งข่าวกระทรวงคมนา คมกล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการความร่วมมือรถไฟไทย-จีนในช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้ จะมีการหารือกันถึงเรื่องจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าความเร็วสูงช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ ซึ่งจะเป็นการลงทุนของทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้จะคุยกันถึงเรื่องการตรวจสอบหนังสือเดินทางและวีซ่าในกรณีที่นั่งรถไฟความเร็วสูงไปยังประเทศที่สาม เช่น จากไทยไปจีนใช้รถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคายเวียงจันทน์-คุนหมิง โดยไทยจะสนับสนุนให้มีการตั้งจุดตรวจสอบหนังสือเดินทางตั้งแต่สถานีขนาดใหญ่ต้นทางอย่างสถานีกลางบางซื่อ ขณะที่ประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่านั้นอาจมีการตรวจพาสปอร์ตบนรถไฟแบบรถไฟฟ้าช่วงปาดังเบซาร์-มาเลเซีย

ส่วนความคืบหน้าการจัด ตั้งกรมรางนั้น ขณะนี้สภานิติ บัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การจัดตั้งกรมราง เรียบร้อยแล้ว อาทิ พระราชบัญญัติ การขนส่งทางราง พ.ศ. .. และการออกประกาศกฎกระทรวง ซึ่งต้องเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป

สำหรับการสรรหาตำแหน่ง ผู้บริหารจำนวน 8 ตำแหน่ง ซึ่งประกอบด้วย อธิบดี รองอธิบดี วิศวกรใหญ่และผู้อำนวยการส่วนนั้น จะต้องมาจากพนักงานราชการหรือเป็นข้าราชการประ จำกระทรวงและกรมอยู่แล้ว ดังนั้น บุคลากรผู้บริหารของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ไม่สามารถ เข้าร่วมสรรหาผู้บริหารดังกล่าวได้ เพราะเป็นรัฐวิสาหกิจ

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ตำแหน่งอธิบดีและรองอธิบดีนั้นจะต้องมีตำแหน่งเป็นข้าราชการระดับสูงขั้นซี 9 และซี 10 ตามลำดับ ทั้งนี้ทั้งนั้นตำแหน่งผู้บริหารดังกล่าวสามารถมาจากกระทรวงอื่นได้ไม่จำกัดไม่ใช่แค่กระทรวงคมนาคม เพราะถือว่าเป็นผู้บริหารระดับดังกล่าวแล้วสามารถบริหารได้หมดทุกหน่วยงานราชการ.

บรรยายใต้ภาพ
ชัยวัฒน์ ทองคำคูณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง