คอลัมน์กาแฟดำ: ทรัมป์-คิมที่เวียดนามสิ้นเดือนนี้ ต้องมากกว่าแค่ชูมือถ่ายรูป!

ข่าวทั่วไป 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแล้ว นัดพบคิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ วันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ ที่เวียดนาม ข่าวบางกระแสบอกว่า จุดนัดพบน่าจะเป็นเมือง "ดานัง" ซึ่งตั้งอยู่ตรงชายฝั่งติดกับทะเลจีนใต้ ปากแม่น้ำฮั่น

ดานังเป็นเมืองท่าที่สำคัญที่สุดเมืองหนึ่งของเวียดนาม เป็นเมืองใหญ่อันดับ 5 ของเวียดนาม เป็นศูนย์กลางการค้าและการศึกษาของเวียดนามส่วนกลาง

เพราะตั้งอยู่บนทางหลวงสาย 1A และทางรถไฟเชื่อมเหนือกับใต้ของประเทศ ดานังจึงเป็นศูนย์กลางการขนส่ง

อีกทั้งยังตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งมรดกโลกยูเนสโกหลายแห่ง เช่น เมืองเก่าของเว้และฮอยอัน เป็นต้น

ข่าวล่าสุดบอกว่า นาย Stephen Biegun ตัวแทนพิเศษสหรัฐเกี่ยวกับกิจการเกาหลีเหนือได้บินไปเปียงยางเพื่อเจรจารายละเอียดกับนาย Kim Hyok-chul อดีตทูตเกาหลีเหนือประจำสเปน ซึ่งเป็นตัวแทนของคิม จองอึน ในการลงรายละเอียดเพื่อปูทางสู่การพบปะระหว่าง 2 ผู้นำครั้งที่ 2

การประชุมสุดยอดรอบที่ 2 ระหว่างคิมกับทรัมป์จะต้องมีอะไรที่เป็นรูปธรรมมากกว่านี้ เพราะการเจอกันครั้งแรกที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วเป็นเพียงการสร้างภาพให้ทั้ง 2 ให้ดูเป็นผู้แสวงหาสันติภาพเท่านั้น

ทั้งทรัมป์และคิมได้ประโยชน์จากการสร้างภาพคราวนั้นพอสมควร

แต่จะบอกว่าไม่ได้อะไรเลยก็ไม่ใช่ เพราะอย่างน้อยคิมก็หยุดการทดลองขีปนาวุธตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อีกทั้งอเมริกาก็หยุดการซ้อมรบกับเกาหลีเหนือและญี่ปุ่นแต่เพียงแค่นี้ไม่น่าจะพอ ทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็ชี้นิ้วไปอีกฝ่ายหนึ่งว่าไม่ทำตามที่รับปากเอาไว้

ทรัมป์บอกว่าเกาหลีเหนือยังไม่ได้เลิกโครงการนิวเคลียร์อย่างเป็นเรื่องเป็นราว

คิมบอกว่าทรัมป์ก็ยังไม่ได้ผ่อนเบามาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเปียงยาง

ดังนั้น จากวันนี้ถึงสิ้นเดือนนี้ ตัวแทนทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องหาข้อตกลงที่จะเป็น Road Map ที่จะผูกมัดทั้ง 2 ฝ่ายในอันที่จะเดินหน้าสร้างสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลีให้ได้

หาไม่แล้ว จะถูกกล่าวหาว่าการมาเวียดนามคราวนี้เป็น "ปาหี่" ที่คนดูในเวทีระหว่างประเทศจะโห่เอากันเลยทีเดียว

มีคำถามว่า ทำไมทั้งคิมและทรัมป์จึงเลือกเวียดนาม(ประเทศที่อยู่ในข่ายเข้ารอบสุดท้ายของการพิจารณาคือ ไทย, มอง โกเลีย และเกาะฮาวายของสหรัฐ)

เหตุผลด้านอเมริกาคือ ความสนิทชิดเชื้อทางการเมืองระหว่าง อเมริกากับเวียดนามในขณะนี้ แม้จะเคยเป็นศัตรูรบราฆ่าฟันกันในช่วงสงครามเวียดนาม แต่วันนี้อเมริกาต้องการจะให้เวียดนามเป็นกันชนต่ออิทธิพลจีน และฮานอยก็ต้องการให้วอชิงตันมาเป็นแรงถ่วงดุลอิทธิพลของจีนในย่านนี้

สำหรับเกาหลีเหนือแล้ว เวียดนามเป็นมิตรมายาวนาน นอก จากจะเป็นประเทศคอมมิวนิสต์เหมือนกันแล้ว ประวัติศาสตร์เวียด นามเหนือ-ใต้ก็เป็นตัวอย่างสำหรับเกาหลีเหนือ-ใต้ได้เช่นกัน

การที่ฝ่ายเหนือของเวียดนามชนะทางใต้จนรวมชาติกันได้ และมีฮานอยเป็นเมืองหลวงของเวียดนามรวมชาตินั้น ย่อมจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกาหลีเหนือไม่น้อย

แน่นอนว่าเวียดนามอาจจะง่ายต่อการรักษาความปลอดภัยสำหรับทรัมป์และคิมมากกว่าประเทศไทย จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การตัดสินใจเลือกจุดนัดพบครั้งนี้ไปอยู่ที่เวียดนามแทนประเทศไทย ทั้งๆ ที่ไทยเป็นประธานอาเซียนปีนี้

การประชุมสุดยอดครั้งนี้จึงมีความสำคัญไม่น้อยสำหรับสันติภาพของโลก และการเมืองระหว่างประเทศ เพราะเท่ากับเป็นการตอกย้ำว่า ดุลแห่งอำนาจของโลกกำลังจะเปลี่ยนไปอย่าง มีนัยสำคัญอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากบทบาทของสหรัฐในเอเชียที่กำลังปรับเปลี่ยนอย่างชัดเจนแล้ว อิทธิพลของจีน, ญี่ปุ่น, รัสเซียและอินเดียในภูมิภาคนี้ก็จะเพิ่มความเข้มข้นขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

หากคาบสมุทรเกาหลีสงบ โจทย์ต่อไปของเอเชียก็คือการที่จะให้ยักษ์เอเชียกับประเทศอื่นๆ ในย่านนี้ โดยเฉพาะอาเซียนจะสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เคารพสิทธิ์ของกันและกันอย่างไร จึงจะนำไปสู่การเมืองโลกยุคใหม่อย่างแท้จริง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ