ข่าวอินโฟเควสท์
12:07 "ปธน.สี จิ้นผิง" เสนอสร้างชุมชนทางทะเลเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีกองทัพเรือจีน   นายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีและประธานคณะกรรมาธิการกลางด้านการทหาร…
12:07 ตลท. เซ็น MOU ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น สร้างความเชื่อมโยง-ส่งเสริมความร่วมมือเพื่อสนับสนุน SME ทั้ง 2 ประเทศ   นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จ…
12:05 FPI เผยปัจจุบันมีงานในมือ 900 ลบ.คาดรับรู้รายได้ปีนี้ราว 430 ลบ. หนุนรายได้ปีนี้โตเข้าเป้า 10%   นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ฟอร…
11:59 ญี่ปุ่นเตรียมหาทางรักษาเสถียรภาพพลังงาน หลังสหรัฐยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้คำมั่นเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านพลังงานข…
11:58 รมว.คลังเกาหลีใต้เผยกลุ่มเจ้าหนี้"เอเชียนา แอร์ไลน์ส"เตรียมอัดฉีดเงิน 1.6 ล้านล้านวอนเพื่ออุ้มกิจการ   นายฮอง นัม กี รัฐมนตรีกระทรวงคลังเกาหลีใ…

ปัดขยายสัมปทานไฮสปีด99ปี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:07 น.
คณิศปฏิเสธทุกข้อของซีพี สมคิดเร่งคมนาคมลงทุน

หัวลำโพง *"คณิศ" มั่นใจรัฐบาลพร้อมปัดทุกข้อซีพีชิงเค้กโครงการไฮสปีด ปัดขยายสัมปทาน 99 ปีบวกการันตีรายได้ สั่งเร่งเมกะโปรเจ็กต์อีอีซี 5 แสนล้านได้ตัวเอกชนก่อนเลือกตั้ง ด้าน "สมคิด" บุกคมนาคม บี้โปรเจ็กต์บก-น้ำ-ราง-อากาศ สปีดเครื่องให้สรุปภายใน ก.พ.-มี.ค.นี้

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และคณะกรรมการคัดเลือกโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-อู่ตะเภาดอนเมือง) วงเงิน 2.15 แสนบ้าน บาทนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจา กับเอกชนที่ยื่นข้อเสนอมาดีที่สุดคือกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) ขณะนี้แม้การเจรจาจะช้าลงไปบ้าง แต่เชื่อว่าจะจบในเดือน ก.พ.นี้ จึงยังถือว่าอยู่ในแผนคือการลงนามสัญญาภายในรัฐบาลชุดนี้

อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าเอกชนได้ยื่นเงื่อนไขเสนอรายละเอียดนอกร่างขอบเขตเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) อาทิ ขอขยายสัมปทาน จาก 50 ปี เป็น 99 ปี การขอให้ภาครัฐจ่ายเงินอุดหนุนโครงการตั้งแต่ปีแรกที่เปิดและการการันตีกำไร 6% เป็นต้นนั้น ขอชี้แจงว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้นไม่สามารถรับพิจารณาได้เนื่องจากเป็นการยื่นเงื่อนไขที่นอกเหนือจาก TOR ซึ่งขัดกับกติกาการประมูลโครงการที่ระบุไว้ว่าเงื่อนไขใน TOR ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เพราะคู่แข่งทุกรายใช้เงื่อนไขเดียวกันไม่สามารถปรับเงื่อนไขให้รายใดหรือให้ผู้เสนอคะแนนมากที่สุดได้

สำหรับกรณีการเจรจาเงื่อนไขพิเศษที่กำลังเกิดขึ้นนั้นเป็นการยื่นข้อเสนอเพิ่มเติมให้ รัฐบาลพิจารณาซึ่งเป็นรายละ เอียดที่ไม่มีนัยสำคัญมาก อย่างไรก็ตาม หากการเจรจาไม่ได้ข้อสรุปนั้นรัฐบาลจะเรียกเอกชนรายที่สองคือกลุ่มบีทีเอสเข้ามาเจรจาเงื่อนไขต่อไป

นายคณิศกล่าวต่อว่า สำ หรับโครงการเมกะโปรเจ็กต์อีอีซีที่สำคัญจำนวน 3 โครงการ วงเงินรวมมากกว่า 5 แสนล้านบาท ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินอีอีซี วงเงิน 2.15 แสนล้านบาท โครงการพัฒนาเมืองการบินและสนามบินอู่ตะเภา วงเงิน 2 แสนบ้านบาท โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 วงเงิน 8.4 หมื่นล้านบาทนั้น ขณะนี้ทุกโครงการเข้าสู่กระบวนการหมดแล้ว หวังให้มีความชัดเจนก่อนเลือกตั้ง

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางตรวจเยี่ยมกระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดแผนงานและโครงการของกระทรวงคมนาคม ทั้งทางบก น้ำ ราง และอากาศ ที่จะต้องมีความคืบหน้าและชัดเจนในหลายโครงการภายใน ก.พ.-มี.ค.นี้ โดยในส่วนของทางอากาศนั้น ได้เร่งรัดให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดซื้อเครื่องบินใหม่รวม 38 ลำ ที่ในขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา รวมถึงโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา (MRO) ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาการร่วมทุนกับแอร์บัส คาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายใน มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ ในส่วนของทางราง โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. เงินลงทุน 179,412 ล้านบาทนั้น จะต้องลงนามในสัญญาให้ครบภายใน พ.ค.2562 ในส่วนของความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 จำนวน 8 เส้นทางนั้น โดยสายแรก ช่วงบ้านไผ่นครพนม จะนำเสนอภายในเดือน ก.พ.-ต้น มี.ค.นี้ และได้เร่งการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดประมูลก่อสร้างทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง ในเดือน ก.พ.นี้ และจะเสนอแผนฟื้นฟูขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เข้าสู่ที่ประชุม ครม.เดือน มี.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นแผนจัดหารถรุ่นใหม่ทั้งแบบ NGV ไฮบริดและอีวีประมาณ 2,700 คัน.

บรรยายใต้ภาพ
คณิศ แสงสุพรรณ