ข่าวอินโฟเควสท์
21:35 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุด ขานรับ"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง", ECB ส่งสัญญาณกระตุ้นศก.   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุดในวันนี้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโด…
21:17 "ทรัมป์"ยืนยันพบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20 ขณะสหรัฐ-จีนเตรียมเจรจาการค้ารอบใหม่   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาจะพบกับป…
20:59 ญี่ปุ่นสั่งระงับบริการ"ชินกันเซน" หลังเกิดแผ่นดินไหว 6.8 แมกนิจูด ขณะเตือนสึนามิ   กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) เปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไ…
20:44 เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.8 แมกนิจูดที่ญี่ปุ่นวันนี้ ส่งผลเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ   กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) เปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
20:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีทรุดต่ำสุด 20 เดือน หลัง ECB ส่งสัญญาณกระตุ้นเศรษฐกิจ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีทรุดตัวลงแตะระดับต่ำ…

ภาคียาสูบจี้รัฐเลื่อนขึ้นภาษี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:26 น.

พระราม 6 * บุกคลัง! ภาคียาสูบ ลุยยื่นหนังสือถึง "ขุนคลัง" วอนขอพิจารณาเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ตามมูลค่าที่ 40% ออกไปก่อน จากกำหนดเดิมเริ่มใช้ 1 ต.ค.นี้ ชี้ขยับภาษีบุหรี่ที่ผ่านมาไม่ทำให้ผู้สูบลดลง

นายสุธี ชวชาติ ตัวแทนภาคียาสูบแห่งประเทศไทย เปิด เผยว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2562 ตัวแทนชาวไร่ ร่วมกับสหภาพ แรงงานการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) และตัวแทนผู้แทนจำหน่ายบุหรี่ทั้งผลิตในไทยและนำเข้า ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือถึง นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง ให้มีการเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ตามมูลค่าเป็น 40% ในวันที่ 1 ต.ค.2562 นี้ออกไปก่อน เพราะตั้งแต่การใช้อัตราภาษีบุหรี่ใหม่ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.2560 อุตสาหกรรมบุหรี่ตั้งแต่ผู้ปลูกใบยาสูบถึงตัวแทนจำหน่ายได้รับความเสียหายถึง 2 พันล้านบาท

นอกจากนี้ ทางกลุ่มตัวแทนดังกล่าวยังได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ช่วยเหลือเป็นการด่วน รวมถึงยื่นหนังสือกับกรมสรรพสามิตที่เป็นหน่วยงานดูเรื่องภาษีบุหรี่โดยตรง เพื่อนำเสนอเรื่องผล กระทบให้กับฝ่ายนโยบายได้เข้าใจ รวมถึงยื่นหนังสือถึงผู้บริหารพรรคประชารัฐ ที่คาดว่าจะได้เข้ามาเป็นรัฐบาลช่วยดำเนินการช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง หากรัฐบาลนี้ไม่เลื่อนการคิดอัตราภาษีบุหรี่ตามมูลค่าที่ 40% ออกไปก็หวังว่ารัฐบาลใหม่จะเข้ามาและดำเนินการให้

"การขึ้นภาษีบุหรี่ตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้ทำให้ผู้สูบบุหรี่ลดลง แต่ทุกคนในอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบอย่างหนัก ยสท. และผู้นำเข้าบุหรี่ต่างประเทศรายได้หายไปจนไม่มีกำไร ผู้ปลูกใบยาสูบถูกลดโควตาการซื้อใบยาสูบ เพราะการปลูกในฤดูกาลเพาะปลูก 2561 เหลือ 50% และปี 2562 เป็นต้นไปจะไม่รับซื้อ หากไม่มีการเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่" นายสุธีกล่าว

นายสุธีกล่าวอีกว่า ตั้งแต่ขึ้นภาษีบุหรี่ ทำให้คนหันไปบริโภคบุหรี่เถื่อนและบุหรี่หนีภาษีจำนวนมาก รวมถึงการบริโภคยาเส้นแทนบุหรี่ เพราะราคาถูก เนื่องจากยาเส้นมีอัตราภาษีสรรพสามิตต่ำกว่าบุหรี่ถึง 390 เท่า ซึ่งรัฐบาลควรปรับขึ้นภาษียาเส้นให้ต่ำไม่เกิน 5 เท่าของภาษีบุหรี่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง