ข่าวอินโฟเควสท์
19:25 ราคาหุ้น"ซัมซุง"ดิ่งกว่า 3% หลังมีข่าวมือถือรุ่นพับได้ประสบปัญหาจอแตก   ราคาหุ้นของบริษัทซัมซุง อิเลคทรอนิคส์ ดิ่งลงกว่า 3% ในวันนี้ หลังมีข่าว…
18:57 TBANK เผย Q1/62 กำไรหด 3.41% จาก Q1/61 จากค่าใช้จ่ายทางภาษีเพิ่มขึ้น แต่ยังโตเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า   นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ประธานเจ้าหน้าที…
18:54 ทำเนียบเครมลินเผย"คิม จอง อึน"เตรียมเยือนรัสเซียในเดือนนี้   ทำเนียบเครมลินแถลงในวันนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเดินทางเยือนรัสเซี…
18:51 BBL และบ.ย่อย ไตรมาส 1/62กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 9.03 พันลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้…
18:50 MTC เปลี่ยนแปลงนโยบายจ่ายปันผลเป็น "ไม่เกิน 50% ของกำไรสุทธิฯ" จากเดิม "ไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิฯ"   บมจ.เมืองไทย แคปปิตอล (MTC) เปิดเผยว่า …

เร่งเดินหน้ารถไฟฟ้า50,000ล.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:26 น.
สมคิดจี้ประมูลทางด่วนหมุนใช้เงินTFF

ราชดำเนิน * คจร.ไฟเขียว เร่งปิดจ๊อบทางด่วน-รถไฟฟ้า 6.5 หมื่นล้าน "สมคิด" ทิ้งทวน จี้ประมูลทางด่วนหมุนเงิน TFF ด้าน ครม.เห็นชอบกฎกระทรวงตั้งกรมการขนส่งทางราง คาดแล้วเสร็จ เม.ย.นี้ ขนส่งลั่นปรับค่าโดยสารชัดเจน 22 เม.ย.62

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี ระยะทาง 22 กม. วงเงิน 5 หมื่นล้านบาทนั้น ขณะนี้ได้รับ ความเห็นชอบจากคณะกรรม การจัดระบบการจราจรทาง บก (คจร.) แล้ว โดยให้ก่อ สร้างและเปิดประมูลไปพร้อม กับโครงการทางด่วนสายเหนือ ตอน N2 ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

"ตามแผนเดิมนั้น จะเริ่มก่อสร้างในปี 2562 นี้ คาด จะทำได้แค่การส่งมอบโครง การสายสีน้ำตาลให้กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ศึกษาแนว ทางการลงทุนและเปิดให้เอกชนร่วมทุน ควบคู่ไปกับการเตรียมพื้นที่และออกพระ ราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดิน (พ.ร.ฎ.) เช่นเดียวกับโครงการรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) จ.ภูเก็ต จ.เชียงใหม่ และ จ.นครราช สีมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษา แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 6 เดือน" แหล่งข่าวกล่าว

สำหรับโครงการทาง ด่วนสายเหนือ ตอน N2 วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปแผนลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีได้สั่ง การให้ กทพ.เร่งนำเงินจากกองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ (TFF) ที่มีอยู่ราว 4.5 หมื่นล้าน บาท มาใช้เดินหน้าโครงการ ทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ขณะนี้เตรียมเปิดประมูลพร้อมได้ตัวเอกชนภายใน 3 เดือน ส่วนโครงการทางด่วนสายเหนือ ตอน N2 ต้องรอความชัดเจนของแผนรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล เพราะต้องก่อสร้างไปพร้อมกัน

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนัก นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.เมื่อวันที่ 12 ก.พ.62 ได้เห็นชอบรับร่างกฎกระทรวง รวม 3 ฉบับ ได้แก่ ได้แก่ ร่างกฎกระทรวงว่าด้วยกลุ่มภารกิจ (ฉบับที่...) พ.ศ... ร่างกฎกระทรวง แบ่งส่วนราชการ กรมการขน ส่งทางราง กระทรวงคมนาคม พ.ศ.... และร่างกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคม (ฉบับที่...) พ.ศ... โดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ 18) พ.ศ.2562 (การจัดตั้งกรมการขนส่งทางราง) และขณะนี้อยู่ระหว่างนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงลงพระปรมาภิไธย เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป คาดจะจัดตั้งกรมรางภายใน เม.ย.นี้

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับโครงสร้างค่าโดยสารสาธารณะว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดเตรียมและเสนอข้อมูล จะมีความชัดเจนในวันที่ 22 เม.ย.นี้ เช่นเดียวกับการปรับค่าโดยสารรถแท็กซี่ที่จะเห็นความชัดเจนในเร็วๆ นี้.

บรรยายใต้ภาพ
สมคิด จาตุศรีพิทักษ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง