ตีทะเบียนผู้ค้าหวยให้คนซื้อตรวจสอบ

ข่าวบันเทิง 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * กองสลากเตรียมจัดทำบัตรผู้ค้าลอต เตอรี่รายย่อยติดคิวอาร์โค้ดแจก 1 แสนราย ดีเดย์งวด 16 มี.ค.นี้ เพื่อให้ผู้ค้าตัวจริงแสดงตัวตน เพื่อความน่าเชื่อถือ และเป็นการเก็บข้อมูลจัดระเบียบผู้ซื้อจอง 57 ล้านฉบับ แต่ผู้ขายที่ไม่มีบัตรก็ยังขายลอตเตอรี่ได้ตามปกติ

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นประธานแถลงนโยบายการจำหน่ายสลากและการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคาให้กับคู่ค้าและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย กลุ่มผู้ซื้อจองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีความถี่ในการทำรายการซื้อ-จองล่วงหน้าสม่ำเสมอ และเป็นผู้ที่รับสลากในพื้นที่ไปรษณีย์ในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียงกว่า 500 ราย

ทั้งนี้ ได้มีการชี้แจงถึงนโยบายการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาตามแผนระยะที่ 3 ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมถึงความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสลากรวมชุดแบบ 2 ใบ และการพิมพ์สลากคละเลขจำนวน 57 ล้านฉบับที่เปิดจำหน่ายในงวดวันที่ 1 มี.ค.2562 ตลอดจนมีการขอความร่วมมือในการจำหน่ายสลากตามราคาที่กำหนด โดยสลากใบละ 80 บาท และสลากชุด 2 ใบ ราคา 160 บาท

แหล่งข่าวจากสำนักงานสลากฯ เปิดเผยว่า สำนักงานสลากฯ ได้แจ้งกับผู้ค้ารายย่อยว่ากำลังจัดทำบัตรประจำตัวผู้ค้าสลากรายย่อย แจกให้แก่ผู้ซื้อจองทั่วประเทศกว่า 1 แสนราย ในงวดวันที่ 16 มี.ค.นี้ เพื่อให้ผู้ค้านำบัตรไปแสดงตัวว่าเป็นผู้ค้าสลากที่แท้จริงให้กับผู้ซื้อรับทราบ โดยภายในบัตรจะระบุข้อมูลของผู้ค้า ชื่อ นามสกุล พร้อมรหัสคิวอาร์โค้ด เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบก่อนซื้อ รวมถึงยังสามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อตรวจสอบข้อมูลผู้ขายว่าเป็นผู้ค้าที่ถูกต้องหรือไม่ มีการจำหน่ายตามราคา 80 บาท หรือหากพบขายเกิน 80 บาทก็ร้องเรียนมาที่สำนักงานสลากฯ เพื่อไปตรวจสอบได้

"การจัดทำบัตรประจำตัวผู้ค้าสลากรายย่อย เพื่อต้องการจัดระเบียบเก็บข้อมูลผู้ซื้อจองสลากให้ชัดเจนขึ้นตามนโยบายสลาก 4.0 โดยเมื่อระบบสมบูรณ์แล้วจะรู้ว่าผู้ค้ารายย่อยมีปริมาณการซื้อจองในแต่ละงวดเท่าไร มีบริเวณจุดจำหน่ายอยู่ที่ไหน และที่สำคัญดูว่ามีการรับสลากแล้วนำไปขายปลีกจริงหรือไม่ ตลอดจนยังสามารถตรวจสอบการขายเกินราคาได้ด้วย เช่น ถ้าใครถูกร้องเรียนขายเกินราคาบ่อยก็อาจถูกตัดสิทธิ์ได้" แหล่งข่าวกล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนซื้อจอง และไม่ได้รับบัตรประจำตัวจากสำนักงานสลากฯ ก็ยังคงขายสลากได้ตามปกติ โดยไม่ถือเป็นความผิด เพราะอาชีพขายสลากไม่ใช่อาชีพต้องห้าม หรือต้องขออนุญาตก่อน ยกเว้นถ้าขายเกินราคาจึงมีความผิด โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ดังนั้น ผู้ที่ซื้อสลากจากยี่ปั๊วไปขายต่อก็ยังขายได้ตามปกติ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ