ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

ชุติมาลั่นยื่นฟ้องทุจริตจำนำข้าวทุกคดี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:13 น.

นนทบุรี * "พาณิชย์" ยันส่งอัยการฟ้องทุจริตจำนำข้าวแล้ว ทุกคดี ทั้งแพ่ง-อาญา ชี้ยังไม่ขาดอายุความ เดินหน้าหาข้าวส่วนเหลื่อมทางบัญชี ธ.ก.ส.ชี้ชาวนามาขอกู้ชะลอขายข้าวลดลง

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยว ข้องเร่งรัดดำเนินคดีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวก่อนหมดอายุความว่า ขณะนี้มีหลายคดีที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และหลายคดีที่ได้ส่งฟ้องไปแล้วทั้งคดีแพ่งและคดีอาญา เพราะมีทั้งคดีทำข้าวหาย ทำข้าวเสื่อมคุณภาพ ฯลฯ ซึ่งในการประชุม นบข. เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่าน มา ทั้งองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) หน่วยงานที่เก็บรักษาข้าวรัฐ ได้รายงานว่า ได้สรุปคดีทางแพ่ง และส่งให้อัยการไปแล้วทั้งหมดตั้งแต่สิ้นเดือน ธ.ค.61 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของอัยการส่งฟ้องร้องต่อศาล เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้กระทำผิด ซึ่งทุกคดียังไม่หมดอายุความ

ส่วนข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ที่มีส่วนเหลื่อมทางบัญชี อีกประมาณ 940,000 ตัน จากข้าวในบัญชีทั้งหมด 18.7 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวนอกบัญชี และไม่ได้ตรวจสอบคุณภาพนั้น นบข.ได้สั่งการให้ตรวจสอบ โดยเร็วว่ามีอยู่จริงหรือไม่ และ เก็บอยู่ที่ใดบ้าง เพื่อจะได้นำออกมาประมูลเช่นกัน ซึ่งล่า สุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง อคส. และ อ.ต.ก.อยู่ระหว่างตรวจ สอบ ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์ก็ได้ขอความร่วมมือให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่น ดิน (สตง.) ตรวจสอบแล้วตั้ง แต่กลางปี 61 น่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

ด้าน นายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อ การเกษตรและสหกรณ์การ เกษตร หรือ ธ.ก.ส. เปิดเผยความคืบหน้าโครงการสินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2561/62 ล่าสุดว่า ยอด ณ 10 ก.พ.2562 มีเกษตรกรเข้าโครงการ 1.71 แสน ราย คิดเป็นปริมาณข้าวกว่า 9.74 แสนตัน คิดเป็นวงเงินกว่า 1.08 หมื่นล้านบาท ซึ่งยังอยู่ระหว่างการรอเกษตรกรที่จะเข้ามาทำสัญญาในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งจะปิดโครงการในสิ้นเดือน ก.พ.2562 นี้ ทั้งนี้ ประเมินว่ายอดการปล่อยสินเชื่อชะลอการขายในปีการผลิต 2561/62 น่าจะใช้วงเงินน้อยกว่าปีการผลิต 2560/61 ที่มี เกษตรกรเข้าโครงการ 2.2 แสน ราย คิดเป็นวงเงินที่ปล่อยสินเชื่อ 1.46 หมื่นล้านบาท ถือว่าเป็นการปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผลผลิตที่อาจจะลดลงกว่าปีก่อน ประกอบกับราคาข้าวในปีนี้เป็นไปตามกลไกตลาด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง