ฝากขังมือฆ่าอาม่าชิงทรัพย์ค้านประกันตัว

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:08 น.
กรุงเทพฯ * ตร.บางเขนฝากขังหนุ่มจีนฆ่าอาม่าชิงทรัพย์พร้อมค้านประกันตัว

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ศาลอาญา ถ.รัชดา ภิเษก พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ควบคุมตัวนายวู ซูหมิง (Mr.Wu Zhuoming) อายุ 28 ปี ชาว จีน ผู้ต้องหาในคดีฆ่าชิงทรัพย์ น.ส.อารยา ทรัพย์สวรรค์ อายุ 70 ปี ประกอบอาชีพค้าส่งเสื้อผ้า ย่านสะพานใหม่ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.-25 ก.พ.นี้ เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก รอผลตรวจสอบพิมพ์ลายนิ้วมือของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร และผลการตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอของผู้ต้องหากับวัตถุพยานที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุจากกองพิสูจน์หลักฐาน

โดยคำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ. เวลาประมาณ 00.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขนได้รับแจ้งมีเหตุผู้เสียชีวิต ภายในห้องพักเลขที่ 564/38 นิวพอร์ตคอนโด ซอยพหลโยธิน 52 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพฯ จากการตรวจสอบภายในห้องพบศพ น.ส.อารยา ทรัพย์สวรรค์ อายุ 70 ปี สภาพศพนอนหงาย ลิ้นจุกปาก นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียง ที่ลำคอมีร่องรอยเขียวคล้ำ และมีทรัพย์สินหายไปคือ สร้อยข้อมือทองคำหนัก 2 บาท, สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท, แหวนทองคำหนัก 2 สลึง จำนวน 1 วง, เงินสดจำนวน 30,000 บาท และบัตรเอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ

จากการสืบสวนทราบว่าคนร้ายในคดีนี้คือ นายวู ซูหมิง โดยเมื่อวันที่ 11 ก.พ. เวลาประมาณ 12.00 น. ผู้ต้องหาได้เดินทางมาพบ น.ส.อารยา ผู้ตาย ซึ่งพักอยู่ที่คอนโดฯ ดังกล่าว เพื่อจะขอพักอาศัยและขอยืมเงิน จากนั้นได้เข้าไปในห้องของผู้ตาย และลงใช้มือบีบคอ น.ส.อารยาจนเสียชีวิต ก่อนจะปลดเอาทรัพย์สินมีค่าหลายรายการ รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 95,000 บาท ก่อนหลบหนีออกจากคอนโดฯ ดังกล่าวเมื่อเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ. เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสามารถจับกุมนายวู ซูหมิง ผู้ต้องหาได้ที่บริเวณท่าเทียบเรือหน้าทอน หมู่ 3 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนนำตัวไปตรวจค้นห้องพักที่ผู้ต้องหาเช่าไว้ พบทรัพย์สินมีค่ารายหลายการ และเงินสด 22,000 บาท จึงยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุทำร้าย น.ส.อารยาจริง จึงได้นำตัวมาที่ สน.บางเขน ท้องที่เกิดเหตุ ซึ่งศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเลขที่ 243/2562 ลงวันที่ 12 ก.พ.2562 การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดข้อหาฆ่าผู้อื่นเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น และลักทรัพย์ในเคหสถาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (6), 335 (8)

ชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นชาวต่างชาติ อาจหลบหนีการพิจารณาคดี ประกอบกับเป็นคดีที่มีโทษสูง ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัด ค้าน อนุญาตให้ฝากขังได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง