ข่าวอินโฟเควสท์
23:44 สหรัฐเผยนักรบ IS ไม่มีดินแดนยึดครองในซีเรียอีกต่อไป   นางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า นักรบของ…
23:33 ดาวโจนส์ดิ่งต่อเนื่อง ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด หลังตลาดบอนด์สหรัฐส่งสัญญาณศก.ถดถอย   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดิ่งลงไม่หยุด ล่าสุดทรุดลงกว่า 400 จุด ท่า…
23:21 ตลาดพันธบัตรสหรัฐส่งสัญญาณศก.ถดถอย หลังบอนด์ยีลด์ระยะสั้นแซงหน้าระยะยาว   ตลาดพันธบัตรสหรัฐกำลังส่งสัญญาณภาวะเศรษฐกิจถดถอยในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้…
22:48 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 350 จุด นักลงทุนวิตกเศรษฐกิจสหรัฐ,ยูโรโซน   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ โดยล่าสุดทรุดตัวลงกว่า …
22:37 ปธ.คณะมนตรียุโรปพึงพอใจผลการประชุมซัมมิต แต่ชี้ไม่สามารถช่วยอังกฤษมากกว่านี้   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า เขามีความพึงพอใจต่…

คอลัมน์: กลยุทธ์พิชิตหุ้น: แกว่งตัวในกรอบแคบๆ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:58 น.
ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์

สภาพตลาดยังไม่มีอะไรหวือหวา เป็นแค่การประคับประ คองไม่ให้หลุดลงต่ำกว่า 1,650 จุด ซึ่งความจริงก็ไม่ได้มีความหมายอะไรมากนัก แต่อาจมีผลทางจิตวิทยาของบรรดานักเก็งกำไรมากกว่า เพราะหากดัชนีหลุดแนวรับระดับนี้ อาจทำให้มองตลาดในทางลบมากขึ้น จึงมีผลทางจิตวิทยากับนักเก็งกำไรต่างกับนักลงทุนจริงๆ คงไม่ได้สนใจตัวเลข 1,650 จุด

เพราะพิจารณาแค่ว่าหุ้นตัวไหนที่มีราคาต่ำและยังมีผลการดำเนินงานดี ก็คิดได้ทันทีว่าจะมีการจ่ายเงินปันผลได้มากขึ้น ย่อมมองเป็นจังหวะที่ดีที่จะเข้าลงทุน เพราะคิดแล้วจะได้ผลตอบแทนจากเงินปันผลที่สูงกว่าดอกเบี้ยในตลาดเงิน การประคับประคองก็ไม่ได้เกิดจากการเจตนาที่จะขยับราคาเพื่อให้ดัชนีไม่หลุด 1,650 จุด เป็นแค่การชะลอกำลังซื้อลง ทำให้วอลุ่มยังไม่โตมากขึ้น

อย่างวานนี้ (14 ก.พ.62) วอลุ่มเทรดยังอยู่ระดับ 45,882.01 ล้านบาท ก็ใกล้เคียงกับวันก่อนหน้า แม้ดัชนีจะปิดติดลบ 3.09 จุด แต่ดัชนียังปิดเหนือ 1,650 จุดมาปิดที่ 1,652.64 จุด แต่บรรยากาศการเก็งกำไรน้อยลง เพราะมีหุ้นบวกแค่ 514 ตัว น้อยลงจากวันก่อนหน้าที่มีมากเกือบ 900 ตัว แต่จำนวนหุ้นที่บวกระดับนี้ก็ยังสามารถเลือกลุ้นกันได้อย่างสะดวก จึงไม่ได้มีความหมายในทางลบแต่อย่างใด ตรงกันข้ามการที่ตลาดมีการอ่อนตัว มองเป็นแค่การปรับฐานเท่านั้น เพราะก่อนหน้าดัชนีบวกแบบก้าวกระโดด จึงเป็นธรรมดาที่จะมีแรงขายทำกำไรออกมา เพราะไม่มั่นใจว่าจะสามารถยืนเหนือแนวรับใหม่ที่ 1,650 จุดได้จริงหรือไม่

เท่ากับเป็นการทดสอบแรงรับและทดสอบแนวรับว่ามีความแข็งแกร่งมากเพียงใด หากดูจากวอลุ่มที่เข้ามาซื้อหุ้นในช่วงนี้ยังคงเป็นกองทุนเหมือนเดิม ก็น่าจะมั่นใจได้มากระดับหนึ่ง เดิมเมื่อปลายปีก่อนมีการคาดหมายว่าต้นปี 2562 นี้จะมีแรงขายจากกองทุนออกมามาก จาก LTF ที่ครบอายุ โดยประเมินว่าจะมีแรงขาย 2-3 หมื่นล้านบาท แต่มาขณะนี้กลับพบว่านับจากต้นปีมาถึงวานนี้ แค่เดือนครึ่ง กองทุนกลับทยอยซื้อหุ้นเพิ่มไปถึง 24,993.83 ล้านบาทแล้ว จึงเป็นการประเมินผิด ทำให้ตลาดยังลุ้นได้ต่อไป

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามอง ในกลุ่มปิโตรเคมี น่ามองที่ IVL, PTTGC และ VNT กลุ่มวัสดุก่อสร้างยังคงน่ามองที่ SCC, TASCO และ PTIPL กลุ่มอาหารทั้งจากการส่งออกที่ดีและภายในที่มีการบริโภคเพิ่ม จึงน่ามองที่ TU, MINT และ TKN กลุ่มพลังงานราคาน้ำมันยังขยับสูงขึ้นจากกลุ่ม OPEC จะลดกำลังการผลิต จึงดีกับธุรกิจพลังงาน น่ามองที่ BCP, BPP และ TOP เป็นต้น หุ้นรายตัวน่ามองที่ KTB, STA และ KCE สุดสัปดาห์ตลาดอาจซึมลง แต่ยังคงมีการลุ้นเก็งกำไรตามปกติ ดัชนีอาจแกว่งตัวในกรอบแคบๆ ก็ไม่มีนัยสำคัญอะไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง